Bảo vệ hệ tiêu hóa trong mùa dịch bằng cách nào?

10/08/2021 14:30 GMT+7

Dù Hà Nội mới giãn cách theo Chỉ thị 16 hơn 2 tuần, gia đình chị Hằng ở Cầu Giấy đã gần như ngưng đi lại, ít tiếp xúc, không tập thể dục ngoài trời từ hơn 1 tháng trước, khi Hà Nội bắt đầu yêu cầu này.

Bảo vệ hệ tiêu hóa trong mùa dịch bằng cách nào? - Ảnh 1.

Chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh

Và những ngày trong mùa dịch, phải thực hiện giãn cách xã hội, cũng như nhiều gia đình khác, gia đình chị cũng nấu ăn mỗi ngày 3 bữa tại nhà. Do đi chợ theo phiếu đi chợ được phát nên bữa ăn vì thế cũng không thể đa dạng được như ngày thường.

Bảo vệ hệ tiêu hoá và sức khoẻ

Hai yêu cầu tối quan trong để "giữ phom" và bảo vệ sức khoẻ thông thường là chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh, đủ chất, cùng với luyện tập thể dục thể thao, thời gian luyện tập tối thiểu 30 phút/ngày và 5 ngày/tuần, tuy nhiên trong mùa dịch, việc này gần như rất khó thực hiện.

Gia đình chị Hằng vốn rất quan tâm đến rèn luyện thể dục và giữ lịch đi bộ ngoài trời mỗi ngày, nhưng từ khi dịch nóng trở lại tại Hà Nội từ đầu tháng 7, lịch đi bộ và thể dục ngoài trời bị hoãn vô thời hạn, việc tập luyện tại các phòng tập thậm chí còn bị dừng từ trước đó, khiến các thành viên trong nhà không có hội "rèn luyện sức khoẻ", tiêu hao bớt năng lượng.

Trong khi đó, bữa ăn lại không đa dạng như ngày thường. Do đi chợ theo phiếu đi chợ luân phiên, nên bữa ăn ít rau có lá như bình thường và nhiều củ quả, độ tươi ngon cũng không thể bằng ngày thường. 

Và cả nhà cùng ở nhà, nên gia đình nào cũng cố chế biến nhiều món ăn coi như là một hình thức tăng cường sức khoẻ cho các thành viên, nhưng không vận động, kết hợp với bữa ăn quá gần nhau và dư năng lượng, nên tình huống vừa ăn sáng xong đã thấy dọn bữa trưa, lên làm việc một chút lại đã chuẩn bị bữa chiều, lúc nào cũng có cảm giác ngang ngang không đói.

Lúc này, những người có thói quen tập thể dục không nên cắt lịch tập, mà có thể tập các bài tập tại nhà, theo hướng dẫn và các bài tập của chuyên gia trên mạng. Nếu giữ được lịch tập mỗi ngày 30 phút dù chỉ bằng các động tác rất nhẹ nhàng cũng đã rất tốt cho sức khoẻ.

Bảo vệ hệ tiêu hóa trong mùa dịch bằng cách nào? - Ảnh 2.

Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao tại nhà

Thứ hai là giữ lối sống lành mạnh. Không nên thức quá khuya và không năn ăn tối quá muộn, vì có nguy cơ "hành" hệ tiêu hoá. Bữa ăn nên có đủ chất, cân bằng giữa các thực phẩm như rau xanh, thịt cá, trứng sữa... và duy trì mỗi người chỉ sử dụng 5 gr muối/ngày.

Nguyên tắc giữ sức khoẻ

Các chuyên gia hướng dẫn để bảo vệ sức khoẻ, nên:

- Hạn chế sử dụng sản phẩm ăn liền, chế biến sẵn, đóng hộp

- Bổ sung nhiều chất xơ, bữa ăn đủ chất

- Uống đủ nước

- Giữ tinh thần thoải mái

- Nhai kỹ khi ăn

- Tích cực vận động thể chất

- Bổ sung nước thường xuyên, uống từ từ và từng ngụm nhỏ; không để cơ thể có cảm giác "khát" mới uống. Đảm bảo vệ sinh nguồn nước và dụng cụ đựng nước; uống nước đun sôi để nguội, và dùng trong vòng 1 ngày là tốt nhất.

Chế độ ăn ít chất xơ nguy cơ gây nhiều bệnh, theo cáo cáo nghiên cứu khẩu phần ăn của người Việt mới nhất (thực hiện năm 2020, công bố năm 2021), bình quân mỗi người Việt được khảo sát chỉ dùng 231 gr rau canh/ngày, trong khi khuyến cáo là 400-500 gr. 

Đáng chú ý trong khi lượng thịt sử dụng tăng lên nhiều lần, khảo sát năm 2020 cho thấy lượng thịt sử dụng tăng gần gấp đôi so với 10 năm trước đó, nhưng lượng rau lại không tăng.

Những bệnh liên quan chế độ ăn nhiều thịt (đặt biệt là thịt đỏ) và ít chất xơ, như ung thư, thừa cân béo phì, bệnh trĩ.... Những ngày giãn cách có số lượng bữa ăn nhiều, thời gian tập luyện ít cùng với chế độ ăn ít chất xơ, lối sống tĩnh tại khiến nguy cơ bệnh trĩ càng gia tăng.

Tottri điều trị trĩ chảy máu ngay tuần đầu sử dụng

Tottri - thuốc điều trị trĩ cấp nổi tiếng của Traphaco đã được nhóm chuyên gia bộ môn Dược lực, Đại học Dược Hà Nội nghiên cứu tác dụng cầm máu. Theo kết quả, Tottri có tác dụng cầm máu tương đương Adrenoxyl (hoạt chất tân dược co mạch nhanh): Tottri ở cả 2 mức liều (tương đương trên người: 1-2 túi (2-4 viên)/lần x 3 lần/ngày) đều có tác dụng làm giảm thời gian chảy máu có ý nghĩa so với lô chứng (p<0,01).

tottri

Giảm nhanh đi ngoài ra máu trong bệnh trĩ

Để giúp người bệnh nhanh chóng đạt được hiệu quả trong tuần đầu tiên sử dụng, đặc biệt là tình trạng sa búi trĩ, đi ngoài ra máu, đau rát,… Chuyên gia của công ty Traphaco đã đưa ra liệu trình điều trị chuẩn của Tottri như sau: 2 gói hoàn cứng (~ 4 viên nang cứng)/ lần x 3 lần/ ngày, uống trước bữa ăn trong vòng 10 ngày. Với liều này, chỉ sau 1-3 ngày, các tình trạng chảy máu, đau, sưng viêm đã bắt đầu không còn. Hết liệu trình 10 ngày, nếu bệnh nhân nào muốn dùng thêm để phòng trĩ tái phát, có thể dùng với liều 1 gói hoàn cứng (~2 viên nang cứng)/ lần x 3 lần/ ngày trong 1 tháng tiếp theo.

Liên hệ tư vấn: https://traphacoshop.com/tottri-hoan-cung.html

Fanpage: Tottri Điều trị hiệu quả trĩ cấp

Tổng đài Traphaco miễn cước: 1800.6612

Sản phẩm có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc

* Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng

Cảnh giác khi mua thuốc trên mạng Cảnh giác khi mua thuốc trên mạng

Mùa dịch COVID-19 hạn chế đi lại, bệnh viện cấp thuốc cho bệnh nhân bệnh mãn tính có bảo hiểm y tế tới 3 tháng để hạn chế đi lại.

HỒNG HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận