Thứ 6, ngày 9 tháng 12 năm 2022

Traphaco đặt nhiều mục tiêu đứng đầu

23/11/2017 17:30 GMT+7

Từ một công ty dược nhỏ bé, non trẻ, sau 45 năm thành lập Traphaco đã vươn lên nhóm doanh nghiệp dược hàng đầu Việt Nam và vừa khánh thành nhà máy dược phẩm xanh chuyên sản xuất thuốc tân dược.

Traphaco đặt nhiều mục tiêu đứng đầu - Ảnh 1.

Nhà máy sản xuất thuốc tân dược hiện đại nhất Việt Nam

Traphaco hiện đã đứng đầu trong nhóm doanh nghiệp sản xuất thuốc từ dược liệu, "đặc sản" của dược phẩm Việt, ba dây chuyền của nhà máy tân dược mới khánh thành cũng được nguyên thứ trưởng Bộ Y tế Lê Văn Truyền đánh giá vào loại hiện đại nhất VN. Ông Trần Túc Mã, Tổng giám đốc công ty cho biết:

Trong 45 năm qua, Traphaco kiên định đi theo con đường sức khỏe xanh, với sản phẩm là dược phẩm sản xuất trên nền tảng chuỗi cung ứng xanh từ nguồn nguyên liệu đến công nghệ sản xuất sạch, hệ thống phân phối, dịch vụ thân thiện với môi trường. Chúng tôi cũng là một trong những công ty dược tiên phong xây dựng vùng trồng nguyên liệu chuẩn GACP-WHO về nuôi trồng và thu hái dược liệu như ở Sa Pa, Bắc Hà (Lào Cai) trồng actiso, tam thất, xuyên khung, Nam Định trồng đinh lăng… Trung bình mỗi năm Traphaco sử dụng khoảng 4.000 tấn dược liệu, hơn 90% trong số này được nuôi trồng và thu hái trong nước.

Xây dựng nhà máy tân dược hiện đại sau khi đã "thành danh" ở nhóm thuốc từ dược liệu, vì sao Traphaco lại chuyển sang địa hạt mới này?

Ngành dược VNđang tăng trưởng mỗi năm 20% và đến năm 2020, mục tiêu của ngành là 80% thuốc cho điều trị là sản xuất trong nước, trong khi hiện con số này mới ở mức trên 50%. Chúng tôi xây dựng một nhà máy hiện đại, với ba dây chuyền sản xuất thuốc viên- mỡ, thuốc nước và thuốc nhỏ mắt- nhỏ mũi là nhằm phục vụ nhu cầu đang tăng cao với nhóm sản phẩm chất lượng cao của người tiêu dùng.

Traphaco đặt nhiều mục tiêu đứng đầu - Ảnh 2.

Dây chuyền dán nhãn thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi

Ngày nay do nhiều nhu cầu mới, như người hay bơi lội có nhu cầu nhỏ mắt sau khi đi bơi, sau khi đi ngoài đường bụi, sản phẩm thải độc… Với nhà máy cũ thì nhiều thời điểm chúng tôi không đủ sản phẩm phục vụ thị trường, nhưng với nhà máy mới năng suất sản phẩm tăng gấp ba sẽ giúp chúng tôi phục vụ thị trường tốt hơn.

Mục tiêu trong thời gian tới của Traphaco là gì?

Traphaco đặt nhiều mục tiêu đứng đầu - Ảnh 3.

Dây chuyền chiết nạp thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi

Chúng tôi đang đặt mục tiêu đến 2020, Traphaco sẽ đạt doanh thu 10.000 tỷ đồng/năm, lợi nhuận đạt 500 tỷ đồng/năm, vốn hóa thị trường 10.000 tỷ đồng và là doanh nghiệp dược dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận và vốn hóa trên thị trường. Bên cạnh đó, chúng tôi vẫn kiên trì con đường sức khỏe xanh, bằng chứng là nhà máy mới khánh thành (nhà máy Traphaco Hưng Yên) được xây dựng theo tiêu chuẩn xanh, nước thải sản xuất đạt tiêu chuẩn cấp A thân thiện với môi trường, không khí được lọc sạch đạt tiêu chuẩn thân thiện nhất với người làm việc trong nhà máy, các dây chuyền sản xuất đều ưu tiên các tiêu chuẩn sạch như không sinh bụi, không nhiễm chéo…

Ngành dược Việt Namđang bị cạnh tranh khốc liệt cả trong và ngoài nước. Trong tình hình đó, Traphaco dự định sẽ phát huy thế mạnh nào?

Trước đây nếu nói đến phân phối dược phẩm, ít người nghĩ đến doanh nghiệp trong nước, nhưng Traphaco đã nghĩ đến điều này từ lâu và chúng tôi đã rất nỗ lực xây dựng một hệ thống phân phối hiện đại, hiện đã bắt đầu có những doanh nghiệp dược lớn liên hệ để phân phối sản phẩm thông qua hệ thống của Traphaco. Từ 2014 đến nay, Traphaco cũng đã phát triển hệ thống từ 6.700 khách hàng lên tới hơn 27.000 kháchhàng hiện nay. Song song với mục tiêu này, chúng tôi luôn đặt trọng tâm ưu tiên phát triển sản phẩm tốt cho người Việt sử dụng. Hiện nay các sản phẩm chủ lực của Traphaco như Boganic đang dẫn đầu thị trường thuốc bảo vệ gan mật, hoạt huyết dưỡng não Traphaco cũng dẫn đầu nhóm hàng này, sản phẩm Totri cũng như vậy.

Traphaco đã bứt top

Năm 1996 tôi ký quyết định về tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt với các nhà máy dược phẩm. Giai đoạn đầu cũng có khó khăn, nhưng đến nay các nhà máy dược phẩm VN đã đều đạt tiêu chuẩn GMP ASEAN, một số đạt tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới và GMP EU. Trong số đó, Traphaco đã bứt top khi xây dựng nhà máy mới với cả ba dây chuyền được xếp vào nhóm hiện đại hàng đầu VN và nhà máy này cũng đang phấn đấu đạt tiêu chuẩn GMP EU.

(Ông Lê Văn Truyền, nguyên thứ trưởng Bộ Y tế)


HỒNG HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận