06/03/2022 13:21 GMT+7

Báo Tuổi Trẻ trao giải cuộc thi ảnh 'Nụ xuân'

HOÀI PHƯƠNG - TRANG MINH
HOÀI PHƯƠNG - TRANG MINH

TTO - Sáng 6-3, tại Đường sách TP.HCM đã diễn ra lễ trao giải cuộc thi ảnh 'Nụ xuân'. Cuộc thi do báo Tuổi Trẻ tổ chức, Công ty cổ phần bán lẻ kỹ thuật số FPT (FPT Shop) đồng hành.

Báo Tuổi Trẻ trao giải cuộc thi ảnh Nụ xuân - Ảnh 1.

Các bạn trẻ thưởng lãm những bức ảnh đoạt giải cuộc thi ảnh "Nụ xuân" - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Cuộc thi ảnh Nụ xuân là một trong những hoạt động trong chương trình Online cùng Tết Việt do báo Tuổi Trẻ tổ chức thường niên nhân dịp Tết đến xuân về.

Cuộc thi ảnh năm nay diễn ra từ ngày 15-1 đến 15-2-2022, có hơn 2.700 tấm ảnh dự thi gửi về. Ban tổ chức đã chọn 799 tấm ảnh vượt qua vòng sơ khảo đăng tải trên website nuxuan.tuoitre.vn và 16 bài vào chung khảo trao giải.

Báo Tuổi Trẻ trao giải cuộc thi ảnh Nụ xuân - Ảnh 2.

Không gian buổi trao giải

Tham dự buổi lễ trao giải, nhà báo Nguyễn Phan - ủy viên ban biên tập, tổng thư ký tòa soạn báo Tuổi Trẻ - cho biết với sự phát triển vũ bão của công nghệ, điện thoại thông minh chụp hình ngày càng đẹp. 

Ai cũng có thể chụp được và chụp đẹp, nên nhu cầu chia sẻ những khoảnh khắc của mình với mùa xuân là một nhu cầu lớn và đó là lý do cuộc thi ảnh ra đời.

Tổng kết chương trình Nụ xuân

"Năm qua chúng ta đã phải trải qua những tháng ngày rất buồn do dịch COVID-19, nhưng buồn đến mấy thì mỗi người trong chúng ta đều phải nuôi dưỡng cho mình một sự lạc quan. 

Chúng tôi mong mỏi tất cả mọi người ai cũng có trong tim một nụ xuân lạc quan ấy, để rồi nó sẽ bung nở thành những đóa hoa lòng rực rỡ, giúp chúng ta có được một năm Nhâm Dần mạnh mẽ, tươi vui" - nhà báo Nguyễn Phan nhấn mạnh.

Báo Tuổi Trẻ trao giải cuộc thi ảnh Nụ xuân - Ảnh 4.

Nhà báo Huy Thọ (phải) và bà Đặng Nguyễn Lam Thi (trái) trao giải khuyến khích

Giám khảo của cuộc thi - nhiếp ảnh gia Hoàng Thạch Vân cũng nói thêm về các tác phẩm dự thi: "Các tác phẩm đạt yêu cầu về tính khoảnh khắc, đa dạng các đề tài: con người, cuộc sống, đất nước đang đón mùa xuân, thể hiện được sự đón xuân rất hồ hởi từ những người nông dân ở các làng hoa đến những gia đình chia sẻ niềm vui, hạnh phúc...

Cuộc thi đã chuyển tải hình ảnh đến độc giả, giúp người xem lạc quan hơn, cảm thấy tự tin vào cuộc sống bình thường mới. Hình ảnh mang tính cổ động trực quan, rất cần thiết trong thời điểm ý nghĩa này và đạt hiệu quả cao".

Báo Tuổi Trẻ trao giải cuộc thi ảnh Nụ xuân - Ảnh 5.

Nhiếp ảnh gia Ngô Trần Hải An (phải) giao lưu với khán giả

Dịp này khán giả được gặp gỡ, giao lưu với nhiếp ảnh gia, travel blogger Ngô Trần Hải An (còn được biết đến với tên Quỷ Cốc Tử). Anh chia sẻ về 2 bộ ảnh ấn tượng. Đó là bộ ảnh chụp khoảnh khắc máy bay bay xuyên qua mặt trời (thực hiện trong 2 năm mới hoàn thành) và bộ ảnh về đường lãnh hải cơ sở của Việt Nam qua 11 điểm định vị lãnh hải Việt Nam (thực hiện trong 11 năm).

Ngô Trần Hải An cho biết: "Tôi mất hơn 2 năm để chụp được khoảnh khắc máy bay bay xuyên qua mặt trời. Vì không dễ canh được lúc máy bay lên, xuống, hay khoảnh khắc bay vào được mặt trời. Tôi mất hơn 20 lần, chụp hàng ngàn tấm ở nhiều góc khác nhau để được một tấm ưng ý".

"Bức ảnh tốt là bức ảnh sống động, có cảm xúc, chạm được tới người xem. Nếu như cảnh đẹp thì người ta muốn đến đó, câu chuyện hay thì người xem cảm thấy rung động, nếu là ánh mắt đẹp thì người ta yêu thương.

Trong một khung cảnh, mọi người có thể chụp giống nhau về hình thức nhưng cảm xúc sẽ cho ra những bức ảnh khác nhau. Sự sống trong bức ảnh sẽ tạo nên sự khác biệt, thể hiện cá tính của người chụp.

Một bức ảnh đẹp cho người xem nhiều góc nhìn về cảm xúc. Khi nó lan tỏa được thông điệp tốt thì nó sẽ vượt qua giá trị của một bức ảnh, người trẻ cần có những sáng tạo cho ra những bức ảnh khác đi, không đi vào lối mòn" - Hải An cho biết thêm.

Báo Tuổi Trẻ trao giải cuộc thi ảnh Nụ xuân - Ảnh 6.

Tác giả đoạt giải nhất nhận giải từ nhà báo Nguyễn Phan - uỷ viên ban biên tập, tổng thư ký toà soạn báo Tuổi Trẻ - và đại diện nhà tài trợ

Dịp này ban tổ chức đã trao giải nhất cho tác giả Vũ Tiến Chương với tác phẩm Nông dân làng hoa Bốt Đỏ tất bật ngày Tết.

Hai giải nhì được trao cho Bếp lửa ngày xuân của Phan Vũ Trọng và Treo cờ đón Tết của Hồng Quân.

Các tác phẩm Chở xuân về nhà (Long Vũ), Nụ cười của chị dâu khi em chồng rót nước mời (Hữu Tuấn) và Điệu khèn ngày xuân (Văn Song Nguyễn) đoạt giải ba.

Báo Tuổi Trẻ trao giải cuộc thi ảnh Nụ xuân - Ảnh 7.

Nhà báo Đồng Đức Thành (trái) và nghệ sĩ nhiếp ảnh Hoàng Thạch Vân (phải) trao giải nhì, ba

10 tác phẩm đoạt giải khuyến khích gồm: Bến xuân (Lê Thanh), Dọn nhà đón Tết (Hồ Trung Lâm), Nụ cười trẻ thơ (Phạm Quốc Dũng), Nụ cười xuân (Trung Anh), Một trưa nắng cho bao tâm hồn (Phan Quốc Cường), Hạnh phúc tuổi già (Nguyễn Mạnh Cường), Giúp mẹ chuyển hoa (Nguyễn Xuân Hãn), Hạnh phúc vẹn tròn của gia đình 3 thế hệ ở Hà Nội những ngày cuối năm (Khoa Đỗ), Bé đi chơi Tết (Hoàng Thọ), Làng hoa Tiên Nộn những ngày giáp Tết (Thành).

Báo Tuổi Trẻ trao giải cuộc thi ảnh Nụ xuân - Ảnh 8.

Anh Vũ Tiến Chương đoạt giải nhất chia sẻ về tác phẩm của mình

Anh Vũ Tiến Chương - giải nhất cuộc thi - chia sẻ: "Tôi không nghĩ mình đoạt giải nhất, tôi cảm thấy rất bất ngờ.

Từ lúc chơi ảnh nghệ thuật, cứ vào ngày 15 đến 20 Tết, tôi cùng những anh em trong câu lạc bộ ảnh Long Khánh (Đồng Nai) qua chụp tại địa điểm này trong mười năm rồi. Rất may là bức ảnh này đạt đúng tiêu chí cuộc thi".

Báo Tuổi Trẻ trao giải cuộc thi ảnh Nụ xuân - Ảnh 9.

Nhà báo Nguyễn Phan - uỷ viên ban biên tập, tổng thư ký toà soạn báo Tuổi Trẻ, bìa phải - tặng hoa tri ân nhà tài trợ, ban giám khảo

Nói về điều tâm đắc ở bức ảnh đoạt giải ba của mình, anh Nguyễn Hữu Tuấn - nghệ sĩ Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Hà Nội - cho biết đó chính là "tâm tư, ước muốn gửi đến mọi người: trong một gia đình hạnh phúc, điều quan trọng chính là nụ cười, lòng biết ơn. Bức ảnh này là lời cảm ơn của người em dành cho người chị dâu vì luôn giữ được niềm vui, gia đình hòa thuận".

Tham dự lễ trao giải sáng 6-3 có bà Đặng Nguyễn Lam Thi - phó phòng truyền thông Công ty cổ phần bán lẻ kỹ thuật số FPT (FPT Shop).

Chương trình còn có sự tham dự của giám khảo cuộc thi là nghệ sĩ nhiếp ảnh, nhà báo Đồng Đức Thành - nguyên phó chủ tịch Hội đồng nghệ thuật Hiệp hội Nhiếp ảnh Việt Nam, nghệ sĩ nhiếp ảnh Hoàng Thạch Vân - trưởng Văn phòng đại diện Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh TP.HCM.

Trao giải cuộc thi ảnh Trao giải cuộc thi ảnh 'Nụ xuân' ngày 6-3

TTO - Sau hơn 1 tháng phát động, cuộc thi ảnh "Nụ xuân" nhận được hơn 2.700 bức ảnh do độc giả Tuổi Trẻ khắp nơi gửi về. Ban tổ chức đã chọn ra 799 ảnh vào vòng sơ khảo (đăng trên Tuổi Trẻ Online) và 16 ảnh vào vòng chung khảo.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên