02/01/2023 14:45 GMT+7

Báo Tuổi Trẻ bắt đầu chuỗi tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2023 tại Đồng Nai, Bình Thuận

Chương trình Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2023 sẽ chính thức khởi động với hai buổi tư vấn diễn ra trong buổi sáng cuối tuần này, ngày 7 và 8-1 tại Đồng Nai và Bình Thuận.

Báo Tuổi Trẻ bắt đầu chuỗi tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2023 tại Đồng Nai, Bình Thuận - Ảnh 1.

Học sinh tham dự Chương trình Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp do báo Tuổi Trẻ tổ chức - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Buổi tư vấn đầu tiên dành cho học sinh tỉnh Đồng Nai diễn ra lúc 7h30 ngày 7-1, tại Trường THPT Long Khánh (2A Cách Mạng Tháng Tám, thành phố Long Khánh). 

Sau đó, sáng 8-1, chương trình sẽ tiếp tục diễn ra tại Trường THPT Lý Thường Kiệt (609 Thống Nhất, P.Tân An, thị xã La Gi, Bình Thuận).

Tham gia chương trình có các chuyên gia tư vấn đến từ Bộ Giáo dục và Đào tạo và nhiều trường đại học công lập lớn tại TP.HCM sẽ tư vấn trực tiếp học sinh.

Tư vấn chọn ngành cho biến chuyển tương lai

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online trước mùa tư vấn năm nay, TS Phạm Tấn Hạ - phó hiệu trưởng Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM) - chia sẻ: "Chúng tôi rất vui khi báo Tuổi Trẻ quyết định đầu tư lớn để mở rộng quy mô chương trình năm thứ 21 này, đặc biệt là tăng cường đến với vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn.

Thế mạnh của đội ngũ chuyên gia tư vấn tham gia chương trình là đều nắm bắt thông tin về ngành nghề, hướng nghiệp, sẵn sàng định hướng đúng trọng tâm cho học sinh, giúp các em chọn ngành cho sự biến chuyển trong tương lai".

ThS Phùng Quán - chuyên gia tuyển sinh, hướng nghiệp Trường đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia TP.HCM) - cũng cho rằng trước mỗi mùa tuyển sinh đại học, mối quan tâm lớn nhất của học sinh là làm sao để chọn được ngành học phù hợp.

"Đối với học sinh, khi đã xác định được ngành, trường yêu thích, các em sẽ định hướng ôn tập tốt hơn để đạt được kết quả như mong muốn. Do vậy, các thầy cô tham gia ban tư vấn đều sẵn sàng tư vấn tối đa cho học sinh. Chúng tôi không chỉ cung cấp thông tin tuyển sinh, mà còn là người khơi gợi đam mê, giúp các bạn trẻ tự tin hơn, biết khám phá những lĩnh vực nghề nghiệp phù hợp sở thích", thầy Quán nói.

Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2023 tại Đồng Nai và Bình Thuận do báo Tuổi Trẻ, Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) phối hợp cùng sở giáo dục và đào tạo hai địa phương trên tổ chức, với sự đồng hành của Tập đoàn Vingroup.

Đặc sắc gian tư vấn của các trường

Báo Tuổi Trẻ bắt đầu chuỗi tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2023 tại Đồng Nai, Bình Thuận - Ảnh 2.

Gian tư vấn của Trường đại học Lạc Hồng trong Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp luôn thu hút rất đông học sinh - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Năm nay, ban tổ chức tiếp tục bố trí thêm gian tư vấn cho các trường đại học, cao đẳng tại buổi tư vấn của chương trình, nhằm tạo điều kiện để các trường giới thiệu về các ngành nghề đào tạo cho thí sinh.

Theo TS Lâm Thành Hiển - hiệu trưởng Trường đại học Lạc Hồng (Đồng Nai), gian tư vấn của các trường giúp học sinh được tiếp cận tận mắt nhiều thông tin tuyển sinh, đặc biệt là các ngành nghề nổi bật của địa phương.

"Nhà trường sẽ mang tới buổi tư vấn các sản phẩm đặc sắc nhất của trường như: máy in 3D, robot vẽ tranh, bảng điện thông minh, mô hình nhà phố hiện đại, các loại máy đo đa năng, mô hình xử lý nước thải, các mô hình giải phẫu... để học sinh tham quan và trải nghiệm ‘chạm mặt’ với ngành học ở đại học" - ông Hiển cho biết thêm.

Hiện ban tổ chức đang tiếp tục nhận đăng ký gian tư vấn của các trường tại hai chương trình tư vấn đầu tiên của năm 2023 tại Đồng Nai và Bình Thuận. 

Để đăng ký tham gia gian tư vấn tại chương trình tư vấn ở các tỉnh, các trường đại học, cao đẳng có thể liên hệ: anh Trung Hiếu - 0909.023.012; email: marketing@tuoitre.com.vn.

Nhiều kỳ vọng ở chương trình tư vấn

Theo ông Đỗ Huy Khánh - phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Đồng Nai, Chương trình Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp của báo Tuổi Trẻ trở lại với học sinh tỉnh Đồng Nai đáp ứng mong đợi của học sinh và phụ huynh.

"Đây là dịp để các bậc phụ huynh và các em học sinh tiếp cận, nắm vững những thông tin mới nhất về kỳ thi tốt nghiệp THPT và cách thức xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2023, đồng thời định hướng nghề nghiệp cho các em học sinh.

Kỳ vọng của chúng tôi với chương trình là các em học sinh có thêm nhiều nguồn thông tin, hiểu sâu sắc hơn về các ngành nghề. Qua đó, các em sẽ chọn được ngành nghề phù hợp với năng lực của bản thân", ông Khánh nói.

TS Trần Lương Công Khanh - trưởng phòng giáo dục trung học, giáo dục chuyên nghiệp và giáo dục thường xuyên Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Thuận - cho rằng Chương trình Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp góp phần rất lớn trong việc giúp học sinh chọn ngành, chọn nghề phù hợp với năng lực của các em và nhu cầu xã hội.

"Đặc biệt, qua chương trình này, chúng tôi mong đợi sự chuyển biến trong cách nhìn của phụ huynh và học sinh về giáo dục nghề nghiệp: đại học không phải là con đường duy nhất để vào đời", ông Khanh kỳ vọng.

Báo Tuổi Trẻ bắt đầu chuỗi tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2023 tại Đồng Nai, Bình Thuận - Ảnh 4.
Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2023: Thêm nhiều chương trình vùng sâu, vùng xa Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2023: Thêm nhiều chương trình vùng sâu, vùng xa

TTO - Năm 2023, báo Tuổi Trẻ tiếp tục tổ chức Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại khắp các tỉnh thành trong cả nước với nhiều nét mới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên