03/08/2021 15:21 GMT+7

Báo Trung Quốc: Game online là 'thuốc phiện tinh thần', Tencent mất vèo 60 tỉ USD

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Giá cổ phiếu Tencent giảm kỷ lục sau khi tập đoàn này bị một tờ báo nhà nước Trung Quốc chỉ trích là nơi tạo ra "thuốc phiện tinh thần". Tencent mất 60 tỉ USD giá trị vốn hóa thị trường sau bài báo này.

Báo Trung Quốc: Game online là thuốc phiện tinh thần, Tencent mất vèo 60 tỉ USD - Ảnh 1.

Tencent Games tại một triển lãm về game online được tổ chức ở Thượng Hải - Ảnh: REUTERS

Báo South China Morning Post (SCMP) gọi bài viết của tờ Thông Tin Kinh Tế là "cuộc tấn công mạnh mẽ nhất" của truyền thông nhà nước vào ngành công nghiệp game và Tencent - ông trùm trong ngành game Trung Quốc.

Bài viết xuất hiện trong bối cảnh Bắc Kinh đang siết chặt quản lý các công ty công nghệ. "Điều này làm dấy lên lo lắng các công ty game sẽ là mục tiêu kế tiếp", báo SCMP viết.

Giá trị cổ phiếu của Tencent tại sàn giao dịch Hong Kong giảm hơn 10% trong phiên giao dịch sáng 3-8, tương đương hơn 60 tỉ USD vốn hóa thị trường bị mất. 

Theo Hãng tin Reuters, đây là mức giảm kỷ lục đối với cổ phiếu Tencent trong vòng một thập kỷ qua. Bài viết cũng ảnh hưởng đến cổ phiếu của ít nhất 3 đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Tencent, theo Hãng tin Reuters.

Vậy, bài viết của tờ Thông Tin Kinh Tế có gì mà tạo ra sức công phá ghê đến thế?

Theo SCMP, nhật báo Thông Tin Kinh Tế thuộc Tân Hoa xã, hãng thông tấn nhà nước lớn nhất Trung Quốc. Bài viết về Tencent và ngành công nghiệp game xuất hiện trong mục "Điều tra", dựa trên một cuộc khảo sát học sinh trung học cơ sở ở tỉnh Tứ Xuyên.

"Một thứ thuốc phiện tinh thần đã phát triển thành một ngành công nghiệp trị giá hàng trăm tỉ", tờ Thông Tin Kinh Tế nhấn mạnh ngay trên tít.

Tờ báo trích dẫn trò chơi hàng đầu do Tencent phát triển và phát hành là "Vinh giả vương diệu". Theo tờ này, đây là game online phổ biến nhất trong giới học sinh - sinh viên, những người đôi khi chơi tới 8 giờ mỗi ngày.

"Không một ngành công nghiệp nào, không một môn thể thao nào được phép phát triển theo hướng phá hủy cả một thế hệ", Thông Tin Kinh Tế viết và kêu gọi hạn chế hơn nữa ngành game online.

Tờ này dẫn ra ví dụ là một người cha đã đập 5, 6 chiếc điện thoại vì con trai học lớp 8 nghiện chơi game online. Người con tức giận, trốn ra ngoài từ tầng 2 căn nhà và đi chơi suốt đêm. Một người phụ nữ đã kết hôn cũng được trích dẫn và cho biết gia đình cô tan vỡ vì chồng nghiện game.

"Cờ bạc và mại dâm thường được coi là nguyên nhân dẫn tới các rắc rối trong hôn nhân. Nhưng đó là chuyện lúc trước, bây giờ game là yếu tố mới khiến gia đình tan vỡ", tờ báo viết.

Báo Trung Quốc: Game online là thuốc phiện tinh thần, Tencent mất vèo 60 tỉ USD - Ảnh 2.

Trẻ em Trung Quốc chơi game Vương giả vinh diệu do Tencent phát hành tại một trung tâm mua sắm - Ảnh: REUTERS

Bất ngờ xóa bài

Theo Reuters, đà sụt giảm của cổ phiếu Tencent đã bị chặn đứng sau khi bài viết chỉ trích game online bất ngờ biến mất trên trang web và tài khoản Weibo của báo Thông Tin Kinh Tế.

Trong một tuyên bố đầu giờ chiều 3-8, Tencent khẳng định sẽ làm nhiều hơn nữa để giảm thời gian chơi game và kiểm soát sự tham gia của trẻ vị thành niên. Tập đoàn này cũng kêu gọi cấm trẻ dưới 12 tuổi chơi game online và không đề cập gì đến bài viết của tờ Thông Tin Kinh Tế.

Trung Quốc đã xếp nghiện game online vào danh sách các chứng rối loạn lâm sàng năm 2008.  

Nhà chức trách liên tục siết chặt việc kiểm soát, bao gồm giới hạn số lượng tựa game được phát hành và kiểm tra, giới hạn độ tuổi của người chơi game để bảo vệ sức khỏe trẻ em.

Trung Quốc ngăn thương vụ phát trực tuyến game hơn 5 tỉ USD của Tencent Trung Quốc ngăn thương vụ phát trực tuyến game hơn 5 tỉ USD của Tencent

TTO - Chính quyền Trung Quốc ngày 10-7 cho biết sẽ chặn vụ sáp nhập giữa hai nền tảng cung cấp phát trực tuyến game (video game streaming) là Huya và Douyu. "Ông lớn" Tencent nắm hơn 1/3 cổ phần của cả hai nền tảng này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên