Thứ 5, ngày 13 tháng 5 năm 2021

Báo Trung Quốc chỉ trích Mỹ bán UAV trinh sát cho Đông Nam Á, bao gồm Việt Nam

05/06/2019 10:24 GMT+7

TTO - Ngoài việc cho rằng Mỹ bán UAV trinh sát cho các nước Đông Nam Á là "hủy hoại các hợp tác và ổn định khu vực", Thời Báo Hoàn Cầu còn nói Boeing đang cố gắng thu ngoại tệ sau bê bối máy bay 737 MAX.

Báo Trung Quốc chỉ trích Mỹ bán UAV trinh sát cho Đông Nam Á, bao gồm Việt Nam - Ảnh 1.

Thời Báo Hoàn Cầu của Trung Quốc cáo buộc việc Mỹ bán các UAV ScanEagle cho một số nước láng giềng Trung Quốc là để "kích động xung đột" giữa Trung Quốc và các nước này. Trong ảnh: UAV ScanEagle được phóng từ máy phóng - Ảnh chụp màn hình

Hôm 1-6, Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận đã chuyển hợp đồng chế tạo 34 trinh sát cơ không người lái (UAV) mang tên ScanEagle đến Công ty Insitu thuộc Tập đoàn Boeing. Trong số này có 6 chiếc sẽ được giao cho Việt Nam, 12 chiếc bán cho Malaysia, Indonesia và Philippines mỗi nước 8 chiếc.

Thời Báo Hoàn Cầu, được quản lý bởi Nhân Dân Nhật Báo (cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc), đã thể hiện thái độ khó chịu ra mặt trước động thái của Mỹ. 

"Trong bối cảnh thương chiến với Trung Quốc đang ngày càng căng thẳng, chính quyền Donald Trump sẽ cảm thấy rất vui nếu các công ty Mỹ vẫn kiếm được tiền, nhưng sẽ đặc biệt vui hơn nếu điều đó chọc tức được Bắc Kinh", bài xã luận đăng ngày 4-6 của Thời Báo Hoàn Cầu đặt vấn đề.

Dù giật tít "Vũ khí Mỹ hủy hoại các hợp tác và ổn định tại châu Á - Thái Bình Dương", bài viết của Thời Báo Hoàn Cầu lại tập trung vào chuyện tiền nong nhằm hạ ý nghĩa biểu tượng của các hợp đồng và vẽ ra viễn cảnh các nước phải phụ thuộc vào Mỹ như thế nào nếu mua vũ khí Mỹ.

"Người Mỹ sẽ biết cách làm thế nào để các thiết bị của họ không thể kết hợp được với công nghệ của những quốc gia khác. Khi đó, những quốc gia mua vũ khí Mỹ sẽ chỉ có một lựa chọn duy nhất: hoặc đáp ứng mọi điều kiện được Mỹ đưa ra hoặc không thể nâng cấp hệ thống vũ khí của mình", Thời Báo Hoàn Cầu hù dọa những nước có kho vũ khí đến từ nhiều nước khác nhau.

Tờ báo của chính quyền của Bắc Kinh cũng nhắc đến việc DJI - tập đoàn sản xuất thiết bị bay không người lái hàng đầu của Trung Quốc - bị Mỹ "trù dập".

"Cho dù Trump đã làm tổng thống, máu kinh doanh của ông ta vẫn còn đó. Ông ấy sẽ làm mọi thứ miễn là đem lợi cho nước Mỹ cho dù có hi sinh lợi ích của người khác. Điều đó lý giải tại sao ông ta phát động chiến tranh thương mại ở khắp nơi và xúc tiến việc bán các máy bay không người lái của Mỹ, trong lúc trù dập các thành tựu của tập đoàn Trung Quốc", Thời Báo Hoàn Cầu lập luận.

Với chiều dài 1,7m, sải cánh 3,1m và được trang bị máy quay ngày/đêm với độ phân giải cao cùng cảm biến ảnh nhiệt, UAV ScanEagle được xem là "mắt thần canh biển" khi có thể thực hiện các hoạt động trinh sát, giám sát với thời gian tối đa lên tới 20 tiếng.

Trinh sát cơ không người lái ScanEagle Mỹ bán cho Việt Nam lợi hại ra sao? Trinh sát cơ không người lái ScanEagle Mỹ bán cho Việt Nam lợi hại ra sao?

TTO - Theo trang Defense Blog, ScanEagle ban đầu vốn được thiết kế để các tàu cá sử dụng trên biển trong quá trình đánh bắt. Sau đó, thiết bị bay không người lái này được cải tiến để đáp ứng nhu cầu của binh sĩ trên bộ.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận