Thứ 3, ngày 24 tháng 5 năm 2022

Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM sẽ được tu sửa nguyên trạng từ vật liệu đến màu sắc

28/09/2020 18:01 GMT+7

TTO - Các hạng mục hư hỏng của Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM sẽ được tu sửa theo nguyên trạng từ vật liệu đến hình dáng, màu sắc

Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM sẽ được tu sửa nguyên trạng từ vật liệu đến màu sắc - Ảnh 1.

Cổng phía đường Lê Thị Hồng Gấm của Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM bị hỏng không đóng mở được - Ảnh: TỰ TRUNG

Chủ đầu tư công trình cao ốc tại khu tứ giác Bến Thành, P.Nguyễn Thái Bình, Q.1 (Công ty TNHH Saigon Glory - thành viên Tập đoàn Bitexco) cho biết đã gửi đến Sở Văn hóa và thể thao cùng Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM phương án tu sửa cấp thiết một số hạng mục hư hỏng của Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM.

Tu sửa đúng thiết kế hiện trạng

Theo đó, các hạng mục cần tu sửa cấp thiết là tường rào, cổng và phòng trưng bày phía đường Lê Thị Hồng Gấm.

Phương án tu sửa là thi công móng bằng bêtông cốt thép dọc tường rào, tường nhà bảo vệ, nhà kho của bảo tàng, tạo hình kiến trúc cột, vách theo đúng thiết kế hiện trạng, lát lại vỉa hè…

Đối với cổng bảo tàng phía đường Lê Thị Hồng Gấm bị hỏng sẽ được tháo ra, dỡ một phần tường bị nghiêng, xây lại trụ đỡ bằng bêtông cốt thép, nâng độ cao để hai cánh cổng sắt có thể đóng mở lại bình thường.

Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM sẽ được tu sửa nguyên trạng từ vật liệu đến màu sắc - Ảnh 2.

Dự án xây dựng cao ốc tại khu tứ giác Bến Thành được cho là nguyên nhân làm hư hỏng tòa nhà Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM - Ảnh: TỰ TRUNG

Trước đó, ngày 17-9, các sở ngành và đơn vị liên quan đã có buổi khảo sát thực tế hiện trạng công trình. Các đơn vị thống nhất sẽ tu sửa một phần cổng và hàng rào của bảo tàng bị nghiêng phía đường Lê Thị Hồng Gấm.

Hiện UBND quận đã cấp phép sử dụng một phần vỉa hè bên cạnh Bảo tàng Mỹ thuật phía đường Lê Thị Hồng Gấm để phục vụ việc sửa chữa, tu bổ.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư dự án cao ốc tại khu tứ giác Bến Thành cũng mời Công ty CP Kiểm định xây dựng Sài Gòn (SCQC) lập đề cương kiểm định cho toàn bộ các khối nhà của Bảo tàng Mỹ thuật để đánh giá chất lượng công trình, tìm nguyên nhân gây hư hỏng và đưa ra phương án xử lý triệt để.

Đại diện Công ty TNHH Saigon Glory cho biết công ty này đang tích cực phối hợp cùng Sở Xây dựng, UBND P.Nguyễn Thái Bình và Bảo tàng Mỹ thuật TP để làm thủ tục tu sửa các hạng mục hư hỏng theo tinh thần chỉ đạo của UBND tại văn bản số 3637 ngày 22-9-2020.

Hạ giải để tu sửa

Sở Văn hóa - thể thao TP.HCM xác nhận đã nhận được hồ sơ về phương án tu sửa cấp thiết một số hạng mục của Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM từ chủ đầu tư dự án tại khu tứ giác Bến Thành.

Sở cũng đã có công văn hướng dẫn Công ty TNHH Saigon Glory bổ sung hồ sơ cho đúng với mẫu biểu kèm theo thông tư 15 năm 2019 của Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch về việc bảo quản, tu bổ phục hồi di tích.

Sau khi công ty này bổ sung hồ sơ đúng mẫu biểu thì Sở Văn hóa - thể thao sẽ thẩm định trước khi trình Sở Xây dựng cấp phép sửa chữa.

Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM sẽ được tu sửa nguyên trạng từ vật liệu đến màu sắc - Ảnh 3.

Phần vỉa hè đường Lê Thị Hồng Gấm được rào chắn để phục vụ việc tu sửa các hạng mục của Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM - Ảnh: T.V.

"Phương án sửa chữa là hạ giải các hạng mục bị hư hỏng, làm lại móng của tường rào. Các công trình sẽ được phục hồi đúng như nguyên trạng từ nguyên vật liệu đến màu sắc như hiện nay. Tất cả phải làm đúng hướng dẫn của thông tư 15 trên", vị đại diện Sở Văn hóa và thể thao cho biết.

Vị này cho biết thêm theo chỉ đạo của UBND TP thì Trung tâm Bảo tồn di tích (thuộc Sở Văn hóa và thể thao TP.HCM) sẽ là đơn vị hướng dẫn, tư vấn về chuyên môn. Do trụ sở Bảo tàng Mỹ thuật là di tích nên việc tu sửa các hạng mục phải do cá nhân hoặc tổ chức có chứng chỉ hành nghề tu bổ di tích thực hiện.

Toàn bộ kinh phí sửa chữa sẽ do chủ đầu tư dự án cao ốc tại khu tứ giác Bến Thành - Công ty TNHH Saigon Glory chịu.

Trước đó, Sở Văn hóa và thể thao TP.HCM báo cáo UBND TP.HCM về việc tòa nhà Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM (số 97-97A Phó Đức Chính) bị hư hỏng một số hạng mục do thi công cao ốc tại khu tứ giác Bến Thành.

UBND TP đã có chỉ đạo khẩn các sở ngành và đơn vị liên quan nhằm tu sửa, khắc phục các hư hỏng theo đúng hướng dẫn Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch về bảo quản, tu sửa và phục hồi di tích.

Khẩn trương khắc phục hư hỏng ở Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM Khẩn trương khắc phục hư hỏng ở Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM

TTO - UBND TP chỉ đạo các sở ngành yêu cầu chủ đầu tư dự án cao ốc tại khu tứ giác Bến Thành phải khẩn trương khắc phục những hư hỏng gây ra cho Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM.

D.N.HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận