30/08/2019 07:08 GMT+7

Bão số 4 đổ bộ Hà Tĩnh - Quảng Bình, suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

CHÍ TUỆ
CHÍ TUỆ

TTO - Rạng sáng 30-8, sau khi đi vào đất liền các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, bão số 4 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và tiếp tục gây mưa lớn cho khu vực Bắc Bộ. Các tỉnh chưa có thiệt hại về người do bão.

Bão số 4 đổ bộ Hà Tĩnh - Quảng Bình, suy yếu thành áp thấp nhiệt đới - Ảnh 1.

Nhiều cây cối ở huyện Anh Sơn, Nghệ An gãy đổ do dông lốc từ cơn bão số 4 - Ảnh: HOÀNG CÔNG

Theo ghi nhận, dông lốc do bão đã làm nhiều cây cối ngã đổ ở huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng 1h sáng nay 30-8, bão số 4 (tên quốc tế là Podul) đã đi vào đất liền các tỉnh Hà Tĩnh - Quảng Bình với sức gió mạnh nhất đạt cấp 8, giật cấp 10.

Sau khi đi vào đất liền các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, bão số 4 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Do ảnh hưởng của bão, ở vùng biển các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Trị đã có gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 10, trên đất liền ven biển các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Trị có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 9. Ở các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế có mưa to đến rất to (100-250mm).

Lúc 4g ngày 30-8, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 17,6 độ Vĩ Bắc; 106,1 độ Kinh Đông, trên đất liền phía Tây tỉnh Quảng Bình. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 8. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 80km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới.

Trong 12h tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20km, đi sâu vào đất liền và suy yếu thành áp một vùng áp thấp trên khu vực biên giới Lào-Thái Lan.

Bão số 4 đổ bộ Hà Tĩnh - Quảng Bình, suy yếu thành áp thấp nhiệt đới - Ảnh 2.

Khẩn trương dọn dẹp cây đổ ở huyện Anh Sơn, Nghệ An - Ảnh: HOÀNG CÔNG

Do ảnh hưởng của bão, ngày 30-8 ở các tỉnh Trung Bộ còn có mưa vừa, mưa to (lượng mưa phổ biến 40-80mm/12h), từ đêm nay mưa giảm nhanh.

Từ nay đến ngày 2-9, ở các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa to đến rất to (100-200mm/đợt), riêng các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Yên Bái, Phú Thọ mưa rất to (200-300mm/đợt).

Từ nay đến 1-9, ở Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to (50-150mm/đợt, có nơi trên 200mm).

Theo báo cáo nhanh lúc của Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai đến sáng 30-8, sau bão số 4 đổ bộ vào đất liền Hà Tĩnh - Quảng Bình chưa gây thiệt hại về người và tàu thuyền do bão.

Tuy nhiên, trong chiều 29-8, dông lốc tại Nghệ An và Hà Tĩnh khiến 78 nhà bị tốc mái, hư hỏng, 11 cột điện bị gãy đổ. Trên biển, một tàu cá Quảng Bình bị chìm khi đang dạt vào cảng Đà Nẵng nhưng 2 thuyền viên trên tàu đã vào bờ an toàn.

Riêng có tàu vận tài Thái Thụy 88 chở than từ Quảng Ninh đi Cần Thơ bị hỏng máy ở Quảng Trị, người đã đưa vào bờ, hiện đang lai dắt tàu vào bờ.

Bão số 4 đổ bộ Hà Tĩnh - Quảng Bình, suy yếu thành áp thấp nhiệt đới - Ảnh 3.

Dông lốc từ cơn bão số 4 xô ngã bảng hiệu tuyên truyền ở huyện Anh Sơn, Nghệ An - Ảnh: HOÀNG CÔNG

Bão số 4 đổ bộ Hà Tĩnh - Quảng Bình, suy yếu thành áp thấp nhiệt đới - Ảnh 4.

Ví trí và hướng đi bão số 4 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới - Ảnh: Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

TUỔI TRẺ ONLINE ĐANG TIẾP TỤC CẬP NHẬT


Cứu nạn 16 ngư dân trên tàu cá chết máy khi trú bão số 4 Cứu nạn 16 ngư dân trên tàu cá chết máy khi trú bão số 4

TTO - Một tàu cá của ngư dân Nghệ An trên đường vào trú bão số 4 (bão Podul) bị chết máy, trôi trên biển phải nhờ cứu nạn khẩn cấp.

CHÍ TUỆ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên