29/08/2019 21:01 GMT+7

Đêm nay bão số 4 có thể gây mưa dông, lốc ở Thanh Hóa - Quảng Trị

CHÍ TUỆ
CHÍ TUỆ

TTO - Do hoàn lưu bão số 4 (bão Podul) mở rộng về phía tây nên ảnh hưởng của gió mạnh tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị sẽ diễn ra sớm hơn 3-4 tiếng, từ đêm nay có thể có gió mạnh, dông lốc…

Ông Mai Văn Khiêm - giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia - nhận định về cơn bão số 4 - Video: CHÍ TUỆ

Lúc 19h tối 29-8, ông Mai Văn Khiêm - giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia - cho biết bão số 4 đang cách Nghệ An - Quảng Bình khoảng 250km về phía Đông, sức gió vùng gần tâm bão mạnh cấp 9, giật cấp 10-11.

Bão đang di chuyển theo hướng Tây với tốc độ 20km/h, với tốc độ này thì dự kiến sáng sớm đến trưa 30-8, bão sẽ đổ bộ vào đất liền Nghệ An - Quảng Bình.

Hiện nay, cường độ bão cấp 9, dự báo đêm nay, Nam vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 8, giật cấp 11.

Do hoàn lưu bão mở rộng về phía Tây nên ảnh hưởng của gió mạnh tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị sẽ diễn ra sớm hơn 3-4 tiếng, từ đêm nay có thể diễn ra hiện tượng gió mạnh, dông lốc…

Theo ông Khiêm, bão số 4 biến động rất phức tạp, di chuyển nhanh, cấu trúc bão hơi hướng nghiêng về phía Tây, trên ảnh mây vệ tinh cho thấy khối mây đã vào đất liền nhưng tâm bão vẫn ở khá xa đất liền nên cũng gây khó khăn cho việc dự báo, cảnh báo.

Với dạng mẫu mây như vậy nên mặc dù tâm bão mới nằm ở phía nam đảo Hải Nam và còn cách đất liền khoảng 300km nhưng chiều nay toàn bộ khu vực Bắc và Trung Trung Bộ, khu vực Bắc Tây Nguyên trời đã nhiều mây, có mưa vừa, mưa to.

Đêm nay bão số 4 có thể gây mưa dông, lốc ở Thanh Hóa - Quảng Trị - Ảnh 2.

Ông Mai Văn Khiêm - Ảnh: CHÍ TUỆ

Trong một dải các tỉnh miền Trung, có Hà Tĩnh nằm ngay phía bắc đèo Ngang nằm gần vuông góc với hoàn lưu gió từ rìa cơn bão nên đã xuất hiện dông lốc mạnh.

Đối với các tỉnh ven biển Bắc Bộ, trong chiều tối nay, hoàn lưu rìa cơn bão đã hình thành những vệt mây dông phát triển mạnh có xu hướng cuốn vào vùng trung tâm cơn bão nên ngay tại Hà Nội đã có mưa dông mạnh. Tuy nhiên, những vệt mây này sẽ không gây mưa kéo dài.

Về công tác ứng phó, theo báo cáo của Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai, đến 17h30 chiều 29-8, các tỉnh Thanh Hóa - Quảng Trị đã tổ chức cấm biển.

Về tình hình tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm, tại Nghệ An còn 14 tàu, dự kiến vào bờ trước 20h tối nay.

Hà Tĩnh còn 24 tàu với 110 lao động, 22 tàu hoạt động khu vực Quảng Ninh, 1 tàu đã vào bờ, 1 tàu với 8 lao động đang di chuyển vào bờ, dự kiến vào Xuân Hội, Nghi Xuân trước 23h ngày 29-8.

Quảng Trị còn 2 tàu với 24 lao động đang di chuyển vào bờ, dự kiến vào Cửa Việt trước 20h ngày 29-8.

Các tỉnh cũng lên kế hoạch sơ tán dân, Nghệ An (26.365 người), Hà Tĩnh (12.462 người), Quảng Bình (12.462 người), Quảng Trị (11.358 người).

Hiện chưa tổ chức di dời dân. 1.300 khách du lịch tại Nghệ An và Quảng Bình đã được thông báo về diễn biến và hướng đi của bão.

Bão số 4 giật cấp 11, cách đất liền Nghệ An - Quảng Trị 300km Bão số 4 giật cấp 11, cách đất liền Nghệ An - Quảng Trị 300km

TTO - Chiều 29-8, bão số 4 còn cách đất liền nước ta hơn 300km nhưng hoàn lưu bão đã gây mưa to đến rất to cho nhiều địa phương. Mưa lớn khiến nước trên hệ thống sông tại Đông Nam Bộ, Tây Nguyên, Bắc Trung Bộ lên nhanh.

CHÍ TUỆ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên