Thứ 2, ngày 19 tháng 4 năm 2021

Bão số 12 gây thiệt hại cho các địa phương 1 tỉ USD

14/12/2017 11:50 GMT+7

TTO - Hơn một tháng sau bão số 12, cơ quan chức năng nhận định còn lâu nữa các tỉnh bị ảnh hưởng mới gượng dậy được khi tổng tài sản thiệt hại lên tới 1 tỉ USD.

Bão số 12 gây thiệt hại cho các địa phương 1 tỉ USD - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, cho biết bão số 12 gây mất mát lớn về người, làm thiệt hại gần 1 tỉ USD - Ảnh: XUÂN LONG

Sáng 14-12, thay mặt Chính phủ, ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, đã kêu gọi các tổ chức, nhà tài trợ, cá nhân quốc tế tiếp tục hỗ trợ cho các tỉnh, người dân vùng thiệt hại sau bão số 12 sớm tái thiết cuộc sống.

Báo cáo với các tổ chức, nhà tài trợ của các nước, ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, cho biết ngày ngày 4-11, bão Damrey (bão số 12), cơn bão mạnh nhất trong nhiều năm đã đổ bộ vào Việt Nam.

Bão số 12 đã làm hơn 4,3 triệu người bị ảnh hưởng, làm 123 người chết và mất tích, 342 người bị thương. 

"Có hơn 300.000 ngôi nhà bị hư hại, trong đó có 3.500 ngôi nhà bị phá hủy hoàn toàn. Chỉ tính riêng tỉnh Khánh Hòa đã có 114.000 ngôi nhà bị hư hại một phần hoặc toàn bộ" - ông Hoài cho biết.

Bão số 12 đã mang theo một lượng mưa đặc biệt lớn, gây lũ lụt trong những tuần tiếp theo, tiếp tục gây ra nhiều thiệt hại lớn, đặc biệt ở tỉnh Quảng Nam. 

Trước đó, các tỉnh Nam Trung Bộ có thời gian dài bị ảnh hưởng bởi đợt hạn hán lịch sử cuối năm 2014 đến giữa năm 2016. Các tỉnh Trung Bộ đã chịu liên tiếp 5 đợt mưa lũ lớn từ tháng 10 đến tháng 12-2016.

Công tác khắc phục hậu quả thiên tai đã được triển khai, nhưng khu vực này tiếp tục hứng chịu tác động của bão, lũ lụt, trong đó đặc biệt là bão số 10 và bão số 12 là hai cơn bão rất mạnh trọng nhiều năm, khiến mọi nỗ lực khắc phục hậu quả thiên tai phải thực hiện lại từ đầu với nhiều khó khăn và thách thức.

"Sau bão lũ, công tác khắc phục, tái thiết cuộc sống đã được thực hiện cấp bách. Chính phủ và nhân dân đã nỗ lực khắc phục hậu quả, đã cấp hơn 4.400 tấn gạo cho các tỉnh, 700 tấn lúa giống, 200 tấn ngô giống. Đã cấp đủ thuốc, đảm bảo không xảy ra dịch bệnh... nhưng việc tái thiết hạ tầng, nhà cửa và cuộc sống của người dân ở các tỉnh còn nhiều khó khăn"-ông Hoài nêu.  

Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, chỉ tính riêng bão số 12 đã gây thiệt hại gần 1 tỉ USD. 

Theo ông Kamal Malhotra, điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc, sau bão số 12, các tổ chức quốc tế đã có hỗ trợ bước đầu. 

Ông Kamal Malhotra cho biết "các tổ chức quốc tế, nhà tài trợ sẽ rà soát kế hoạch trong 6 tháng tới và 2 năm tiếp theo để có hỗ trợ kịp thời. Mục tiêu không chỉ đáp ứng nhu cầu tái thiết hiện nay mà còn hỗ trợ lâu dài để nâng cao khả năng chống chọi với thiên tai của người dân".

XUÂN LONG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận