Thứ 2, ngày 19 tháng 4 năm 2021

Thủ tướng kiểm tra việc khắc phục hậu quả bão số 12

30/11/2017 22:01 GMT+7

TTO - Chiều 30-11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với lãnh đạo hai tỉnh Khánh Hòa và Phú Yên về việc kiểm tra, đôn đốc khắc phục hậu quả bão số 12.

Thủ tướng kiểm tra việc khắc phục hậu quả bão số 12 - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo hai tỉnh Khánh Hòa và Phú Yên - Ảnh: THÁI THỊNH

Thủ tướng biểu dương công tác khắc phục bão đã đạt kết quả bước đầu, không để người dân bị đói rét, bệnh tật, đứt bữa.

Chỉ mới là bước đầu

"Nhưng đó mới chỉ là bước đầu. Thay mặt chính phủ, tôi yêu cầu coi việc khắc phục hậu quả cơn bão số 12 là nhiệm vụ chính trị quan trọng cần tập trung" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Thủ tướng, hiện nhiều công trình trường học, trạm xá, xí nghiệp và vùng nuôi trồng thủy sản còn ngổn ngang chưa thể khắc phục.

"Nếu không dồn sức chỉ đạo, đời sống nhân dân mùa đông này và tết sẽ gặp trở ngại. Đến nay, đã gần một tháng trôi qua nhưng kinh phí để phục hồi cơ sở phục vụ giáo dục đào tạo, chữa bệnh cho nhân dân còn nhiều trắc trở, trong khi vật liệu tăng giá, nhân công đắt đỏ" - Thủ tướng lưu ý.

Thủ tướng yêu cầu các địa phương phải chỉ đạo sát sao, cụ thể. Các bộ ngành trung ương phải có chủ trương, chương trình hành động hỗ trợ địa phương và nhân dân khắc phục hậu quả. Quân khu V và lực lượng công an cần tiếp tục đưa quân xuống giúp dân khi có nhu cầu.

"Chúng ta có rất nhiều nguồn lực hỗ trợ cho việc khắc phục hậu quả bão lũ, cấp tỉnh phải sử dụng hỗ trợ đúng mục đích, đúng đối tượng và kịp thời hơn nữa. Tôi giao ban chỉ đạo phòng chống lụt bão trung ương ra lời kêu gọi hỗ trợ thiên tai này" - Thủ tướng nói.

Thủ tướng kiểm tra việc khắc phục hậu quả bão số 12 - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hỏi thăm và động viên người dân bị thiệt hại trong bão số 12 tại huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) - Ảnh: MẠNH HÙNG

Số người chết như vừa qua là lớn

Tại Khánh Hòa, 44 người chết, 2 người mất tích trong bão số 12; Phú Yên 2 người chết, 2 người mất tích. Thủ  tướng đề nghị tỉnh ủy và UBND hai tỉnh này rút kinh nghiệm sâu sắc trong bảo vệ tính mạng của người dân.

"Trong thời gian tới, phải có thái độ kiên quyết, tăng cường kiểm tra quyết liệt hơn nữa trong việc di dời, thậm chí cưỡng chế những hộ trên lồng bè hoặc nơi nguy hiểm. Số người chết như vừa qua là lớn"- Thủ tướng lưu ý.

Thủ tướng yêu cầu các tỉnh bị bão số 12 gây thiệt hại phải thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ kinh tế- xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại năm 2017 để đạt kết quả tốt nhất trong kế hoạch được giao.

Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo chuẩn bị giống cây trồng, vật nuôi khôi phục sản xuất nông nghiệp, Bộ công thương chỉ đạo khôi phục sản xuất đối với lĩnh vực công nghiệp.  

Giao Ngân hàng nhà nước tổ chức đoàn công tác làm việc trực tiếp với các địa phương bị thiệt hại tháo gỡ khó khăn để cho vay vốn; Bộ Tài chính có hướng dẫn về miễn giảm thuế theo đúng pháp luật; Bộ Lao động thương binh - xã hội tiếp tục phối hợp địa phương rà soát kịp thời, đề xuất hỗ trợ lương thực cho các hộ có nguy cơ thiếu đói…

Từ bây giờ tới tết không để dân thiếu đói, rét

Thủ tướng yêu cầu không để cảnh xơ xác, tiêu điều xảy ra đối với người dân. Từ bây giờ tới tết không để dân thiếu đói, rét.

Chính phủ đã giải quyết cho nhân dân mỗi tỉnh Khánh Hòa và Phú Yên 500 tấn gạo, nay tiếp tục cấp đủ 1.000 tấn gạo cho mỗi tỉnh để đảm bảo cho người dân đủ lương thực.

"Còn nhiều hộ nghèo, chính sách, neo đơn chúng ta chưa giải quyết được. Cần thăm hỏi hỗ trợ, không để người dân cô đơn không nơi nương tựa, nhất là những gia đình có người thân bị thương hoặc thiệt mạng"- Thủ tướng nhắc nhở.

HUỲNH HIẾU - THÁI THỊNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận