Thứ 7, ngày 24 tháng 10 năm 2020

'Vua' săn mồi đáng sợ nhất trên mặt đất

29/10/2018 14:14 GMT+7

TTO - Báo săn cheetah có vận tốc lên tới 112 km/h và được xếp vào nhóm những loài động vật săn mồi đáng sợ bậc nhất trên mặt đất

Vua săn mồi đáng sợ nhất trên mặt đất - Ảnh 1.

Báo săn cheetah - Ảnh: NatGeo

Báo săn cheetah có tên khoa học là Acinonyx jubatus, là một loài báo thuộc nhóm mèo lớn và được biết đến là loài động vật chạy nhanh hơn bất kỳ động vật nào trên mặt đất. 

Loài này có thân hình thon gọn, toàn thân bao phủ những đốm đen nằm rải rác trên lớp "áo khoác" màu nâuChúng cũng có hai "vệt nước mắt" màu đen đặc trưng trên khuôn mặt kéo dài từ đôi mắt đến miệng. 

Với hình dáng cơ thể khí động học kết hợp chân dài và cột sống linh hoạt, chúng có thể chạy nước rút với vận tốc lên tới 112 km/h và được xếp vào nhóm những loài động vật săn mồi đáng sợ bậc nhất trên mặt đất, theo Viện Bảo tồn Sinh vật Smithsonian (SCBI). 

Báo cheetah còn có khả năng bứt tốc không thua gì những chiếc xe thể thao: nó có thể tăng tốc từ 0-72 km/h chỉ trong thời gian 2,5 giây, trong khi những chiếc xe nhanh nhất trên thế giới hiện nay có khả năng tăng tốc từ 0-97 km/h trong 3,5 giây.

Chúng cũng có khả năng thay đổi phương hướng đột ngột một cách đáng kinh ngạc, ngay cả khi ở giữa không trung, nhờ cái đuôi dài có tác dụng cân bằng trọng lượng cơ thể của chúng.

Vua săn mồi đáng sợ nhất trên mặt đất - Ảnh 2.

Báo cheetah có thể tăng tốc từ 0-72 km/h chỉ trong thời gian 2,5 giây - Ảnh: BBC

Báo trưởng thành có chiều cao trung bình 77cm (ở vai), chiều dài 112-142cm và nặng 34-64 kg. Tuổi thọ trung bình của chúng là 12 năm trong tự nhiên và có thể lên đến 17 năm trong môi trường nuôi nhốt.

Báo cái có xu hướng sống đơn độc, trong khi con đực thường sống trong các nhóm được tạo thành từ các anh em khác. Con cái chỉ tiếp xúc với con đực trong thời gian giao phối rồi sau đó tách ra tự nuôi con.

Thời kỳ mang thai của báo cheetah khoảng ba tháng và mỗi lứa thường đẻ từ ba đến năm con. Khi báo con khoảng 6 tháng tuổi, báo mẹ sẽ bắt đầu dạy chúng các kỹ năng đi săn và tránh những kẻ săn mồi khác, chẳng hạn sư tử và linh cẩu.

Dù vậy, vẫn có khoảng 70% báo con bị giết hại bởi những kẻ săn mồi như sư tử và linh cẩu.

Vua săn mồi đáng sợ nhất trên mặt đất - Ảnh 3.

Chiếc "áo choàng" đốm của báo cheetah giúp chúng ẩn mình môi trường xung quanh khi rình mồi hay ẩn náu khỏi những kẻ săn mồi - Ảnh: iStock

Báo mẹ sẽ sống với những đứa con của nó trong khoảng 18 tháng trước khi bỏ đi. Báo con sẽ sống cùng nhau trong khoảng 6-8 tháng nữa, sau đó những con cái sẽ rời đi để sống một mình. 

Trong khi những con đực thường có xu hướng gắn bó với nhau thành một nhóm từ 2-3 thành viên để cùng bảo vệ lãnh thổ của chúng, những con cái thường sống quanh khu vực của mẹ chúng và có xu hướng đi theo con đường di cư của linh dương, một nguồn thực phẩm chính.

Thức ăn chủ yếu của báo cheetah là các loài động vật nhỏ đến trung bình như linh dương, thỏ, linh dương đầu bò nhỏ, lợn rừng và chim.

Thời điểm săn mồi của báo cheetah là rạng đông và chạng vạng tối, chúng dành nhiều thời gian để rình rập trước khi đuổi bắt con mồi. Chúng thường giấu xác con mồi sau khi đi săn để tránh sự chú ý của kền kền và linh cẩu.

Không giống những loài thuộc nhóm mèo lớn khác chẳng hạn như sư tử, hổ, và báo đốm, báo săn cheetah không thể gầm nhưng có thể kêu như mèo nhà với những tín hiệu bằng âm thanh đa dạng.

Mỗi tiếng kêu có một ý nghĩa cụ thể. Ví dụ, nhiều loại tiếng kêu khác nhau có thể là một con báo mẹ đang đưa ra chỉ dẫn cho đàn con của mình, hay một con báo cái đang thu hút bạn tình.

Vua săn mồi đáng sợ nhất trên mặt đất - Ảnh 4.

Ảnh: BBC

Theo Quỹ động vật hoang dã châu Phi (AWF), báo cheetah có thể sống tại nhiều môi trường khác nhau như rừng lá rộng khô nhiệt đới, đồng cỏ, đồng bằng và sa mạc. Chúng không cần nhiều nước để tồn tại và hầu hết những gì cần thiết đều có trong thức ăn.

Trong Danh sách đỏ các loài bị đe dọa của Liên minh quốc tế về bảo tồn thiên nhiên (IUCN), báo cheetah là loài dễ bị tổn thương. Các quần thể loài báo này đang suy giảm nghiêm trọng, với con số ước tính ít hơn 7.000 cá thể.

Nguy cơ tuyệt chủng

Báo săn cheetah phân bố ở khắp châu Phi nhưng chủ yếu ở miền bắc châu Phi, khu Sahel (vùng ranh giới giữa sa mạc Sahara ở phía bắc và vùng đồng cỏ rộng lớn ở phía nam) và một số nhỏ sống ở Iran.

Hiện tại, loài này đã tuyệt chủng ở ít nhất 13 quốc gia và đã mất tới 90% khu vực sống ban đầu. Quần thể báo cheetah lớn nhất là một nhóm khoảng 2.500 con ở Namibia.

Theo AWF, sự suy giảm số lượng của loài báo cheetah có liên quan đến các vấn đề như mất môi trường sống, tác động của con người và vấn nạn buôn bán trái phép và săn trộm.

Sinh vật nào lớn nhất đại dương? Sinh vật nào lớn nhất đại dương?

TTO - Loài cá nào lớn nhất đại dương? Gần 90% người được hỏi cho rằng đó là cá voi xanh. Tuy nhiên đáp án này sai.

MINH HẢI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận