19/04/2020 22:28 GMT+7

Báo Nga: Việt Nam là ví dụ thành công của thế giới trong chống dịch COVID-19

TTXVN
TTXVN

TTO - Trang tin "Mùa Xuân nước Nga" (Rusvesna) ngày 19-4 đăng bài viết có tiêu đề "Phép màu Việt Nam - cách một dân tộc dũng cảm đánh bại đại dịch khủng khiếp"

Báo Nga: Việt Nam là ví dụ thành công của thế giới trong chống dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Hai bệnh nhân số 90 và 66 tự tin trong ngày xuất viện - Ảnh: DUYÊN PHAN

Bài báo khẳng định Việt Nam là một trong những ví dụ thành công nhất trên thế giới trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.

Bài viết trên nhấn mạnh điểm tạo nên sự khác biệt trong tình hình dịch bệnh ở Việt Nam với các nước khác đó là mật độ lây nhiễm rất thấp (chỉ hơn 260 trường hợp), tỉ lệ bệnh nhân được chữa khỏi cao (hơn 200) và đặc biệt là không có trường hợp tử vong, mặc dù Việt Nam có dân số khoảng 100 triệu người, mật độ dân số cao và có biên giới chung với khu vực tình hình dịch bệnh phức tạp.

Tác giả bài cho rằng thành công của Việt Nam được thể hiện rõ nhất là sự vào cuộc rất sớm của Đảng và Chính phủ Việt Nam. Bài báo trích phát biểu của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: "Mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh". Trước đó, ngay khi dịch bệnh xuất hiện tại Việt Nam hồi tháng 1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có chỉ đạo "Chống dịch như chống giặc".

Nguyên nhân thành công tiếp theo của Việt Nam là kinh nghiệm trong đấu tranh với sự bùng phát các loại bệnh dịch trước đây như dịch SARS vào năm 2003 và dịch cúm H5N1 vào năm 2004. Do đó, Việt Nam đã ngay lập tức áp dụng các biện pháp ngăn ngừa lây lan virus SARS-CoV-2 khi vừa phát hiện những trường hợp dương tính đầu tiên.

Nguyên nhân giúp Việt Nam giảm số người lây nhiễm là sự minh bạch thông tin và phối hợp hiệu quả giữa chính phủ và người dân. Ngay cả khi xuất hiện nhiều ca nhiễm "nhập khẩu" từ nước ngoài vào, Việt Nam đã nhanh chóng khống chế tốt, không để trở thành "điểm nóng" của COVID-19.

Theo bài báo, điểm đáng lưu ý trong cách phòng chống dịch của Việt Nam là việc xét nghiệm có chọn lọc, thay vì xét nghiệm đại trà trên diện rộng như Hàn Quốc, tập trung cách ly các ổ dịch và theo dõi chặt các trường hợp từ F1 đến F4. 

Đến nay, Việt Nam đã thực hiện khoảng 120.000 xét nghiệm, trong đó có sử dụng bộ kit do chính các nhà khoa học trong nước sản xuất với giá thành hợp lý (chỉ khoảng 15 USD), điều giúp cho bộ kit này đang được ưa chuộng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Bài báo dẫn ý kiến của các chuyên gia quốc tế đánh giá ngành y tế của Việt Nam đã hoạt động rất hiệu quả.

Ngoài ra, tại Việt Nam cũng áp dụng biện pháp "giãn cách xã hội" (cách ly xã hội) với các quy định chặt chẽ, thậm chí cho học sinh nghỉ học ngay sau khi kết thúc Tết Nguyên đán. Tất cả những biện pháp phòng chống dịch bệnh của Chính phủ đã được người dân Việt Nam ủng hộ và thực hiện.

Bài báo kết luận mặc dù dịch bệnh gây nhiều ảnh hưởng song giới chuyên gia tin rằng các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế của nhà nước, nền kinh tế Việt Nam vẫn sẽ phát triển mạnh và tiếp tục là một trong những đầu tàu cho nền kinh tế của khu vực châu Á.

TTXVN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Nga covid-19 Việt Nam