07/03/2016 20:09 GMT+7

Mã độc đòi tiền chuộc mới tấn công máy Mac

THÚY QUỲNH
THÚY QUỲNH

TTO - Mã độc mã hóa dữ liệu đòi tiền chuộc (ransomware) loại mới chuyên nhắm đến máy Mac dùng hệ điều hành Apple OS X vừa lộ diện. Người dùng máy Mac cẩn trọng!

Người dùng tải phần mềm Transmission 9.2 đã vô tình trở thành nạn nhân của mã độc loại ransomware - Ảnh: Palo Alto Networks
Người dùng tải phần mềm Transmission 2.90 đã vô tình trở thành nạn nhân của mã độc loại ransomware - Ảnh: Palo Alto Networks

Ransomware là tên gọi chung cho những loại mã độc chuyên chiếm quyền kiểm soát (toàn bộ hoặc một phần) dữ liệu trong thiết bị của nạn nhân như máy tính (PC) hay thiết bị di động (smartphone/tablet), và chỉ “thả” sau khi nhận được tiền chuộc từ “khổ chủ.”

Nếu người ta đã biết đến các loại ransomware trên hệ điều hành Windows trở nên thường xuyên thì cộng đồng bảo mật chỉ mới phát hiện một số rất ít đợt tấn công đầu tiên của ransomware trên nền tảng OS X của Apple. 

Tháng 1-2016, hãng bảo mật Emsisoft cũng phát hiện loại ransomware tên Ransom32 tấn công vào cả ba nền tảng Windows, Linux và OS X. (Xem: Mã độc tống tiền mới đe dọa doanh nghiệp)

Mang tên gọi KeRanger, các chuyên gia tại hãng Palo Alto Networks cho biết ransomware này ẩn mình bên trong phần mềm Transmission phiên bản 2.90 (tương tự như BitTorrent) mà ngay cả nhà sản xuất phần mềm này không hay biết.

Theo Reuters, mã độc này bắt nạn nhân phải trả số tiền 400 USD cho mỗi máy tính "chiếm giữ" để có thể lấy lại quyền truy cập dữ liệu máy tính của họ.

Tương tự ransomware trên Windows, những kẻ đứng sau KeRanger đòi nạn nhân trả tiền chuộc thông qua loại tiền kỹ thuật số Bitcoin nhằm giảm nguy cơ bị cơ quan điều tra lần được dấu vết.

Cần biết để tránh bị tội phạm mạng tống tiền

Đến thời điểm hiện tại, nhà sản xuất phần mềm Transmission phát hành phiên bản mới loại bỏ mã độc này khỏi phần mềm của họ. Người dùng Mac OS X được khuyến cáo cập nhật phần mềm Transmission lên phiên bản mới nhất là 2.92.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận