27/09/2022 06:51 GMT+7

Bão Ian tiến sát Cuba, dân Florida ở Mỹ chạy đua gia cố nhà cửa

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Ngày 26-9, Trung tâm Bão quốc gia Mỹ cảnh báo bão Ian đang mạnh lên và di chuyển theo hướng tây bắc về phía Cuba và quần đảo Cayman với sức gió 154-177km/h, mạnh cấp 2 trong thang bão 5 cấp Saffir-Simpson.

Bão Ian tiến sát Cuba, dân Florida ở Mỹ chạy đua gia cố nhà cửa - Ảnh 1.

Người dân Cuba đưa tàu thuyền về nơi neo đậu ở Havana trong ngày 26-9, ứng phó với bão Ian - Ảnh: REUTERS

Dự báo bão có thể tiếp tục tăng cường độ nhanh chóng trong ngày 27-9.

Cuối tuần qua, Cuba đã cho sơ tán du khách và người dân ở vùng bờ biển tây nam, nơi dự kiến bão sẽ đổ bộ vào tối 26-9, giờ địa phương. Cơn bão sẽ gây mưa to, gió giật ở Cuba.

Tại Mỹ, chính quyền Florida kêu gọi người dân gia cố nhà cửa, bảo vệ các cửa sổ và dự trữ đồ ăn, nước uống đủ dùng cho một tuần và cử nhiều đơn vị đi mé cành, chặt bỏ các quày dừa trên cây để tránh nguy hiểm.

Thống đốc Florida - ông Ron DeSantis đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở tất cả 67 quận hạt trong tiểu bang. Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ - bà Becerra tuyên bố tình trạng y tế công cộng khẩn cấp ở Florida để giúp tiểu bang này có nguồn lực ứng phó với bão Ian.

Trong ngày 26-9, người dân ở khắp Florida đã bắt đầu hối hả gia cố nhà cửa, mua ván ép để bao kín các khung cửa sổ, đặt bao cát quanh nhà ngăn lũ lụt và mua đồ dùng dự trữ trước khi bão Ian đổ bộ.

Bão Ian tiến sát Cuba, dân Florida ở Mỹ chạy đua gia cố nhà cửa - Ảnh 2.

Người dân Florida đi xúc cát về chắn lũ lụt để chuẩn bị ứng phó bão Ian - Ảnh: REUTERS

Một số thành phố ở Florida như Miami, Fort Lauderdale và Tampa phát bao cát miễn phí cho người dân. Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ NASA cũng phải dời tên lửa Artemis 1 khỏi bãi phóng để tránh bão.

Theo Hãng tin Reuters, hàng hóa tại nhiều cửa hàng thực phẩm vơi đi thấy rõ, nước uống đóng chai được mua sạch.

Theo Đài CNN, dự kiến bão ​​sẽ mạnh lên trước khi đổ bộ vào Cuba trong tối cùng ngày (sáng 27-9, giờ Việt Nam). Sau khi rời Cuba, cơn bão có thể đổ bộ vào phía bắc vịnh Tampa của bang Florida (Mỹ) vào đầu ngày 30-9 hoặc có thể đi theo hướng tây bắc, về phía hạt Panhandle của Florida.

Bão Ian có thể mạnh lên thành bão cấp 3 khi vào vịnh Mexico và có thể yếu đi ở ngoài khơi vịnh Tampa trong ngày 29-9. Sau đó, hướng đi của bão phức tạp khó dự báo.

Cơn bão sẽ gây mưa từ 15 - 30cm ở nhiều khu vực trong ngày 29-9.

Florida đã huy động 5.000 thành viên của lực lượng Vệ binh Quốc gia và thêm 2.000 thành viên tăng cường, sẵn sàng hỗ trợ từ các bang Tennessee, Georgia và North Carolina.

Trước đó, bão Fiona mạnh cấp 4 đã khiến nhiều nơi ở Mỹ, Canada bị mất điện, mất nguồn nước sạch. Tại Canada, cơn bão làm tốc mái nhiều nhà cửa. Nhiều công trình có thể sẽ cần nhiều tháng để sửa chữa.

Bão số 4 mạnh lên cấp 14, khả năng còn mạnh thêm Bão số 4 mạnh lên cấp 14, khả năng còn mạnh thêm

TTO - Trong đêm và rạng sáng 27-9, bão số 4 (bão Noru) từ cấp 13 mạnh lên cấp 14, giật cấp 16. Cơ quan khí tượng thủy văn Việt Nam dự báo bão có khả năng còn mạnh lên cấp 15, giật cấp 17.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên