Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Bão Ian đổ bộ vào bang khác của Mỹ sau khi càn quét Florida

01/10/2022 07:36 GMT+7

TTO - Bão Ian đã đổ bộ vào bang South Carolina (Mỹ) vào rạng sáng 1-10 giờ Việt Nam, với sức gió mạnh nhất vào khoảng 140km/h, gây ngập lụt diện rộng và phá hủy ít nhất 4 cầu tàu ở bờ biển phía bắc của bang.

Bão Ian đổ bộ vào bang khác của Mỹ sau khi càn quét Florida - Ảnh 1.

Cây đổ do bão Ian tại thành phố Charleston, bang South Carolina, Mỹ - Ảnh: GETTY IMAGES

Trung tâm Bão quốc gia Mỹ (NHC) cho biết bão Ian đã đổ bộ vào thị trấn Georgetown, cách thành phố Charleston khoảng 97km về phía bắc, lúc 1h05 ngày 1-10 giờ Việt Nam. Hiện Ian đang là một cơn bão cấp 1.

NHC cảnh báo South Carolina sẽ tiếp tục đối mặt với cơn bão nguy hiểm và "đe dọa tính mạng" trong ngày 1-10, với gió mạnh làm bật gốc cây và đứt đường dây điện, theo Đài CNN.

Ian cũng được dự báo sẽ gây lũ lụt và gió mạnh tại bang Georgia và North Carolina. Giới chức cả ba bang này đã cảnh báo cư dân chuẩn bị cho những tình huống nguy hiểm.

Trên đảo Pawleys, phía bắc Georgetown, một cầu tàu đã bị nước biển cuốn trôi trong khi tòa thị chính ngập trong biển nước do mưa lớn. Hơn 145.000 hộ gia đình và doanh nghiệp tại South Carolina bị mất điện, theo trang theo dõi lưới điện PowerOutage.us.

Trước đó, ngày 28-9, bão Ian đã càn quét vùng duyên hải tây nam bang Florida khi đang là một cơn bão cấp 4. Cho đến nay, hơn 42 người đã chết vì bão Ian. Các nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ vẫn đang diễn ra ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất ở Florida, theo Đài CNN.

Ông Kevin Guthrie, người đứng đầu Cơ quan quản lý tình huống khẩn cấp bang Florida, cho biết bang vẫn chưa xác định được vị trí của khoảng 10.000 cư dân, song phần lớn trong số này có thể đang ở trong các nơi trú bão hoặc bị mất điện.

Tại Fort Myers, thành phố của Florida nằm gần tâm bão khi Ian đổ bộ lần đầu vào Mỹ, chịu thiệt hại đáng kể với rất nhiều ngôi nhà bị hư hỏng. Hàng trăm người dân ở Fort Myers đã phải xếp hàng dài với hy vọng mua được lon khí đốt, máy phát điện, chai nước và các nhu yếu phẩm khác.

Tính đến ngày 30-9, khoảng 1,8 triệu hộ gia đình và doanh nghiệp tại Florida vẫn chưa có điện trở lại.

Bang Florida ngổn ngang sau bão Ian Bang Florida ngổn ngang sau bão Ian

TTO - Bão Ian quét qua khu vực bang Florida của Mỹ đã làm đường phố bị ngập lụt, nhiều cơ sở hạ tầng bị hư hại, hàng triệu người dân bị mất điện và số người thiệt mạng vẫn chưa được thống kê cụ thể.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận