17/10/2014 09:48 GMT+7

Ông Tập Cận Bình thông qua dự án xây đảo nhân tạo

MINH TRUNG
MINH TRUNG

TTO - Truyền thông Hong Kong và Đài Loan ngày 16-10 đưa tin Tư lệnh hải quân Trung Quốc tháng trước đã ngang nhiên thị sát đến khu vực đảo Trường Sa của Việt Nam.

Trung Quốc mở rộng đảo Gạc Ma chiếm đóng trái phép của Việt Nam - Ảnh: Reuters

Phát biểu tại một cuộc họp của Ủy ban Ngoại giao - Quốc phòng của Viện lập pháp ở Đài Bắc, tổng giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia Đài Loan Lý Tường Trụ cho biết Đô đốc Ngô Thắng Lợi, Tư lệnh hải quân Trung Quốc, tháng trước đã đi thị sát năm hòn đảo thuộc quần đảo Trường Sa (Việt Nam), báo New York Times dẫn nguồn báo Hong Kong.

Ông Lý cho biết ông Ngô đã thực hiện chuyến đi “chưa có tiền lệ” kéo dài một tuần để thị sát công tác lấn biển mà Trung Quốc thực hiện trên các hòn đảo này trong những tháng gần đây.

Báo chí Hong Kong và Đài Loan dẫn lời ông Lý nói rằng đích thân Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thông qua dự án lấn biển và xây dựng các hòn đảo nhân tạo, vốn gây quan ngại cho cộng đồng quốc tế và các nước trong khu vực.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel từng lên tiếng chỉ trích “hành động đơn phương, gây mất ổn định” của Trung Quốc ở biển Đông, trong đó có “các hoạt động lấn biển tại nhiều địa điểm”.

Reuters cho hay Đài Loan cũng đang cân nhắc đưa các tàu hải quân ra đồn trú gần các quần đảo tranh chấp.

Đài Bắc đang thực hiện dự án xây cảng trị giá 100 triệu USD trên đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Khi toàn tất vào năm sau, cảng này có khả năng cho các tàu tuần duyên và quân sự nặng 3.000 tấn cập bến.

 

 

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận