03/09/2023 16:07 GMT+7

Bão Haikui đổ bộ Đài Loan, gần 4.000 người sơ tán

Bão Haikui đổ bộ vào vùng núi dân cư thưa thớt ở phía đông nam Đài Loan chiều 3-9, mang theo mưa lớn và gió mạnh.

Bão Haikui gây mưa rào rải rác ở Đài Bắc (Đài Loan) ngày 3-9 - Ảnh: REUTERS

Bão Haikui gây mưa rào rải rác ở Đài Bắc (Đài Loan) ngày 3-9 - Ảnh: REUTERS

Đây là cơn bão đầu tiên tấn công trực tiếp vào Đài Loan sau 4 năm.

Để ứng phó với bão Haikui, Đài Loan đã hủy toàn bộ chuyến bay nội địa trong ngày 3-9 và dừng toàn bộ các dịch vụ phà đến các hòn đảo nhỏ xung quanh.

Cơ quan Hàng không dân dụng Đài Loan cho biết các chuyến bay quốc tế ít bị ảnh hưởng và chỉ có 41 chuyến bay quốc tế bị hủy trong ngày 3-9.

Các quận, thành phố trong vùng cho học sinh và người lao động nghỉ ở nhà để đảm bảo an toàn. Đài Loan cho biết 3.729 người đã được sơ tán, chủ yếu ở phía nam và phía đông hòn đảo. Quân nhân và trang thiết bị của quân đội được huy động để giúp sơ tán và cứu trợ.

Trong một cuộc họp với các quan chức quản lý thảm họa, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn kêu gọi người dân tránh đi ra ngoài, không đi lên núi, đến bờ biển, đi câu cá hoặc tham gia các môn thể thao dưới nước trong lúc trời còn mưa bão.

Hiện cơ quan chức năng mới ghi nhận sơ bộ về thiệt hại. Có hai người bị thương nhẹ do cây đổ đè lên một chiếc xe tải ở quận phía đông Hoa Liên.

Bão Haikui yếu hơn nhiều so với bão Saola, cơn bão đã đổ bộ vào Hong Kong và tỉnh Quảng Đông - phía nam Trung Quốc ngày 2-9.

Sau khi qua miền nam Đài Loan, dự báo bão Haikui sẽ đi vào eo biển Đài Loan và hướng về phía Trung Quốc.

Bão Saola vào Biển Đông, có gây thời tiết xấu trên đất liền dịp nghỉ lễ 2-9?Bão Saola vào Biển Đông, có gây thời tiết xấu trên đất liền dịp nghỉ lễ 2-9?

Bão Saola hầu như không gây thời tiết xấu trên đất liền trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2-9, thời tiết trên cả nước cơ bản tốt, có nắng đẹp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên