Bao giờ một bộ phim không nói tiếng Anh đoạt Oscar?

05/02/2020 10:05 GMT+7

TTO - Tuyên bố của Bong Joon Ho đã xới lại một chủ đề gây tranh luận lâu nay ở Hollywood, rằng tới bao giờ những bộ phim không nói tiếng Anh sẽ trở thành một phần trong dòng chủ lưu của điện ảnh Mỹ?

Bao giờ một bộ phim không nói tiếng Anh đoạt Oscar? - Ảnh 1.

Đạo diễn Bong Joon Ho chụp hình cùng nữ diễn viên Lee Jung Eun tại Los Angeles, California, Mỹ - Ảnh: AFP

Khi đạo diễn người Hàn Quốc Bong Joon Ho nhận giải Quả cầu vàng hạng mục Phim nước ngoài hay nhất với bộ phim Parasite (Ký sinh trùng), ông đã bày tỏ một thông điệp tha thiết tới các khán giả: hãy "vượt qua rào cản chỉ cao 1 inch (2,54cm) của những dòng phụ đề" để có thể biết tới nhiều tác phẩm tuyệt vời hơn nữa của nghệ thuật thứ bảy.

Tuyên bố của ông đã xới lại một chủ đề gây tranh luận lâu nay ở Hollywood, rằng tới bao giờ những bộ phim không nói tiếng Anh sẽ trở thành một phần trong dòng chủ lưu của điện ảnh Mỹ?

Theo AFP, phim Parasite đã giành được 6 đề cử Oscar, trong đó có 2 hạng mục đề cử quan trọng nhất của giải thưởng này là Phim hay nhất và Đạo diễn xuất sắc nhất.

Sau khi bộ phim này bất ngờ giành giải thưởng cao nhất của Nghiệp đoàn diễn viên màn ảnh (Screen Actors Guild - SAG), một số người tin rằng nó có thể giành được giải thưởng cao nhất của Oscar. Và nếu điều này thành hiện thực, đó sẽ là một sự kiện mang tính lịch sử của Hollywood.

Cho tới nay chưa có bất cứ bộ phim nào không nói tiếng Anh giành giải Phim hay nhất của Oscar. Với nhiều người, rào cản phụ đề "cao" hơn nhiều so với kích thước thực tế chỉ hơn 2,54cm của nó.

Những người này cho rằng vì phải chú ý vào nội dung phụ đề, họ dễ bị bỏ lỡ những hình ảnh chủ chốt trong phim. Tuy nhiên lại cũng có những người cho rằng phụ đề là cái buộc người xem phải chăm chú, tập trung hơn khi thưởng thức phim.

Theo bà Fredell Pogodin - chuyên gia cố vấn kỳ cựu cho các giải thưởng điện ảnh lớn, trở ngại lớn với các bộ phim không nói tiếng Anh không chỉ là ngôn ngữ mà còn là nội dung. Bà lưu ý "khó thuyết phục được những khán giả thông thường ở Mỹ chịu bỏ tiền ra để đọc một bộ phim".

Tính tới nay, bộ phim Parasite đã thu về khoảng 31 triệu USD doanh thu phòng vé tại Mỹ và hơn 160 triệu USD doanh thu toàn thế giới, theo thống kê của trang web chuyên theo dõi doanh thu phòng vé của các bộ phim Box Office Mojo.

Giới quan sát cho rằng mặc dù chưa biết bộ phim của Hàn Quốc có làm nên lịch sử tại lễ trao giải Oscar năm nay không, nhưng khả năng phim sẽ giành được giải Oscar hạng mục phim nước ngoài hay nhất là rất lớn.

Lễ trao giải Oscar lần thứ 92 sẽ diễn ra ngày 10-2 tại nhà hát Dolby ở Los Angeles, bang California (Mỹ).

Đề cử Oscar 2020: Joker dẫn đầu với 11 đề cử, Parasite 6 hạng mục Đề cử Oscar 2020: Joker dẫn đầu với 11 đề cử, Parasite 6 hạng mục

TTO - Viện hàn lâm Khoa học và nghệ thuật điện ảnh Mỹ vừa công bố danh sách đề cử chính thức cho lễ trao giải Oscar lần thứ 92, và bộ phim Joker dẫn đầu với 11 đề cử.

D.KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận