Thứ 2, ngày 8 tháng 3 năm 2021

Báo động nguy cơ cháy nổ chung cư

16/08/2018 11:12 GMT+7

TTO - Kết quả kiểm tra liên ngành Bộ Công an, Bộ Xây dựng ghi nhận cả nước có 4.166 chung cư, nhà cao tầng, siêu cao tầng và cơ sở tập trung đông người có nguy cơ cháy nổ cao.

Báo động nguy cơ cháy nổ chung cư - Ảnh 1.

Một số khu vực để thiết bị phòng cháy chữa cháy trở thành nơi để vật dụng của nhiều hộ gia đình - Ảnh: NAM TRẦN

Trong đó Hà Nội, TP.HCM có hàng trăm chung cư cao tầng đưa vào sử dụng nhưng không nghiệm thu phòng cháy chữa cháy (PCCC), hệ thống báo cháy, chữa cháy, cứu hộ cứu nạn của hàng trăm tòa nhà không bảo đảm an toàn.

Ghi nhận của Tuổi Trẻ tại hai tòa nhà M3, M4 số 91 Nguyễn Chí Thanh, P.Láng Hạ, Q.Đống Đa, TP Hà Nội cho thấy khi lắp đặt hệ thống ngăn cháy lan vào buồng thang bộ, phòng kỹ thuật điện, nước chủ đầu tư không sử dụng cửa ngăn cháy. 

Hệ thống thoát nạn, cửa đi vào buồng thang bộ chưa duy trì trạng thái tự đóng, lối thoát nạn từ tầng hầm lên buồng thang bộ chưa được ngăn cách.

Trước đó, đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra hệ thống báo cháy tự động tòa nhà M3, M4 đã kết luận tủ trung tâm báo cháy tòa nhà không hoạt động; các thiết bị nút ấn báo cháy, chuông đèn, đầu báo cháy không hoạt động; tại hành lang, phòng kỹ thuật các tầng không bố trí đầu báo cháy. 

Tương tự, các chung cư No2A, No3A, No3B thuộc khu đô thị Sài Đồng - Phúc Đồng, Q.Long Biên, Hà Nội cũng không bảo đảm các yêu cầu về PCCC.

Ở TP.HCM, khi kiểm tra chung cư Vạn Đô, số 348 Bến Vân Đồn, P.1, Q.4, đoàn kiểm tra liên ngành phát hiện đường nội bộ xung quanh tòa nhà chưa bảo đảm cho xe chữa cháy hoạt động; một số đầu phun thuộc hệ thống cấp nước chữa cháy tự động tại tầng hầm chung cư Vạn Đô không hoạt động khi kích hoạt... 

Tại khu chung cư cao cấp Giai Việt, số 854 - 856 Tạ Quang Bửu, P.5, Q.8, cũng bị phát hiện mất an toàn PCCC. 

Hệ thống vòi cấp nước chữa cháy tầng hầm, tầng 1 khu chung cư này đã hư hỏng, mất tác dụng; tại một số họng phun nước chữa cháy chưa trang bị vòi chữa cháy...

Ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, cho biết hệ thống pháp luật về PCCC, xây dựng đã quy định chung cư cao tầng phải được nghiệm thu PCCC, bàn giao vận hành đạt yêu cầu trước khi đưa cư dân vào sử dụng.

Theo đó, trước khi chủ đầu tư bàn giao nhà cho người dân phải được Sở Xây dựng địa phương công nhận tòa nhà đủ điều kiện đưa dân vào sử dụng. 

Nhưng thực tế, nhiều chủ đầu tư đã tự bàn giao nhà cho người dân vào ở. Trước đây, chung cư Bảy Hiền Tower (TP.HCM) đang xây dựng dở dang cũng đưa 29 hộ dân vào sử dụng. Vì vậy, trách nhiệm để hàng nghìn chung cư mất an toàn về PCCC trước hết thuộc về các chủ đầu tư.

Từ đây, đã đến lúc cần bổ sung quy định bảo đảm an toàn PCCC vào Luật kinh doanh bất động sản, nếu có thể cần bổ sung điều khoản bảo đảm an toàn PCCC như một điều khoản khung của hợp đồng mẫu về chuyển nhượng căn hộ, để khi chủ đầu tư không thực hiện đúng các quy định an toàn PCCC có thể truy trách nhiệm.

Xử lý ngay nguy cơ xảy ra cháy nổ

Theo kết quả kiểm tra tại 7 tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Hải Phòng, Khánh Hòa và Bà Rịa - Vũng Tàu, có 627 chung cư, nhà cao tầng không thẩm duyệt hồ sơ PCCC, 682 chung cư cao tầng không nghiệm thu PCCC khi đưa vào sử dụng, 427 chung cư không bảo đảm cấp nước chữa cháy ngoài nhà...

Để hạn chế nguy cơ cháy nổ, Bộ Công an yêu cầu UBND 7 tỉnh, thành phố xử lý dứt điểm các công trình đã đưa vào sử dụng nhưng chưa được nghiệm thu PCCC, xử lý ngay nguy cơ xảy ra cháy nổ, không bảo đảm điều kiện ngăn cháy lan, thoát nạn cho cư dân tại các chung cư cao tầng.

Đồng thời, đề xuất sử dụng ngân sách địa phương để hỗ trợ kinh phí khắc phục các tồn tại, bảo trì công trình đối với công trình nhà ở xã hội, tái định cư, nhà tập thể.

Bộ công an kiểm tra phòng cháy chữa cháy chung cư ở Sài Gòn Bộ công an kiểm tra phòng cháy chữa cháy chung cư ở Sài Gòn

TTO - Sáng 7-5, đoàn kiểm tra thuộc Bộ công an cùng đại diện lãnh đạo TP.HCM đã có buổi kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy, hạ tầng chữa cháy và giấy tờ pháp lý tại chung cư Giai Việt, Q.8, TP.HCM.

BẢO NGỌC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận