Thứ 3, ngày 27 tháng 7 năm 2021

Báo cáo Thủ tướng việc khai thác cát trong lòng hồ Dầu Tiếng

05/05/2019 17:02 GMT+7

TTO - UBND các tỉnh Bình Dương, Tây Ninh được yêu cầu chỉ đạo tạm dừng hoạt động khai thác cát ở hồ Dầu Tiếng. Tình trạng khai thác cát này cũng được tổng hợp báo cáo Thủ tướng.

Báo cáo Thủ tướng việc khai thác cát trong lòng hồ Dầu Tiếng - Ảnh 1.

Một bãi tập kết cát trong lòng hồ Dầu Tiếng thuộc địa bàn huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh - Ảnh: TL

Nội dung này vừa được Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn yêu cầu hai tỉnh Bình Dương, Tây Ninh thực hiện và báo cáo trước ngày 15-5. 

Trước đó, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn và các đơn vị liên quan đã tổ chức kiểm tra hoạt động khai thác hồ Dầu Tiếng, thuộc địa bàn hai tỉnh Tây Ninh và Bình Dương.

Quá trình kiểm tra cho thấy có hoạt động khai thác cát đang diễn ra trong lòng hồ gây ảnh hưởng đến chất lượng nước hồ cấp cho sinh hoạt của người dân tỉnh Tây Ninh, Bình Dương và TP.HCM. Trên cơ sở đó, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đề nghị UBND các địa phương chỉ đạo tạm ngưng việc khai thác cát tối thiểu trong một tháng nhằm đảm bảo chất lượng nước.

Đồng thời, việc khai thác cát chỉ được trở lại khi không làm ảnh hưởng chất lượng nước và đáp ứng các quy định Luật thủy lợi và pháp luật bảo vệ công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia.

Bên cạnh đó, hai tỉnh trên cũng được đề nghị rà soát đánh giá lại tình hình hoạt động khai thác cát báo cáo về Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn trước ngày 15-5 để tổng hợp báo cáo Thủ tướng.

Hồ Dầu Tiếng có diện tích mặt nước 270km2 với dung tích chứa gần 1,6 tỉ m3 nước, là một trong những hồ thủy lợi lớn nhất khu vực Đông Nam Á. 

Hồ có nhiệm vụ cắt lũ và cung cấp nước tưới tiêu cho nông nghiệp, cung cấp nước sinh hoạt, đẩy mặn... cho các địa phương là Tây Ninh, Bình Dương, Bình Phước, TP.HCM và cả Long An. Thời gian gần đây ngoài hoạt động khai thác cát, khu vực bán ngập trong lòng hồ cũng được triển khai nhiều dự án điện mặt trời.

Duyệt dự án dẫn nước hồ Dầu Tiếng vượt sông làm thủy lợi Duyệt dự án dẫn nước hồ Dầu Tiếng vượt sông làm thủy lợi

TTO - Công trình do Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Tây Ninh làm chủ đầu tư, dự kiến thực hiện từ năm 2018 - 2022. Tổng vốn đầu tư gần 1.000 tỉ đồng.

QUANG KHẢI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận