Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Báo cáo của tòa án, viện kiểm sát: Án oan giảm dần theo từng năm

25/03/2021 10:35 GMT+7

TTO - Trong 5 năm của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV, các trường hợp bị khởi tố, điều tra oan chiếm tỉ lệ rất nhỏ, giảm dần theo từng năm và giảm 52,7% so với nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII.

Báo cáo của tòa án, viện kiểm sát: Án oan giảm dần theo từng năm - Ảnh 1.

Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí trình bày báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016-2021 - Ảnh: Quochoi.vn

Sáng 25-3, kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV đã nghe báo cáo của viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao về công tác của ngành kiểm sát và báo cáo của chánh án Tòa án nhân dân tối cao về công tác của ngành tòa án nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV (2016-2021).

Báo cáo về công tác của ngành kiểm sát, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí cho biết nhiệm kỳ qua, ngành kiểm sát đã tiếp nhận, giải quyết hơn 560.000 nguồn tin về tội phạm và đã yêu cầu cơ quan điều tra khởi tố hơn 3.000 vụ án, tăng 64% so với nhiệm kỳ trước.

Đáng lưu ý, viện kiểm sát đã ra quyết định hủy hơn 700 quyết định không khởi tố vụ án, quyết định khởi tố vụ án thiếu căn cứ pháp luật và trực tiếp quyết định khởi tố vụ án và yêu cầu cơ quan điều tra tiến hành điều tra gần 150 vụ án, tăng 7%.

Viện kiểm sát cũng đã quyết định không phê chuẩn hàng nghìn lệnh, quyết định không có căn cứ hoặc trái pháp luật của cơ quan điều tra.

Cụ thể gồm: 600 lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp (tăng gần 20% so với nhiệm kỳ trước); 800 quyết định gia hạn tạm giữ, tăng gần 70%; 1.300 lệnh tạm giam, tăng gần 40%; 1.100 lệnh bắt bị can để tạm giam, tăng gần 50%.

Mặt khác, viện kiểm sát đã trực tiếp ra quyết định hủy bỏ gần 3.000 quyết định tạm giữ và yêu cầu cơ quan điều tra bắt tạm giam hơn 300 bị can theo đúng các quy định.

Báo cáo của tòa án, viện kiểm sát: Án oan giảm dần theo từng năm - Ảnh 2.

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình trình bày báo cáo sáng 25-3 - Ảnh: Quochoi.vn

Theo ông Trí, nhiệm kỳ qua, viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã chỉ đạo toàn ngành nỗ lực triển khai, thực hiện đồng bộ, hiệu quả nhiều giải pháp, tạo sự chuyển biến tích cực trên tất cả các mặt công tác, nhất là nhiệm vụ phòng chống oan, sai, chống bỏ lọt tội phạm.

Thông qua công tác kiểm sát, ngành kiểm sát đã góp phần hạn chế các trường hợp khởi tố oan và bỏ lọt tội phạm; bảo đảm việc bắt, tạm giữ, tạm giam có đầy đủ căn cứ, đúng pháp luật, hạn chế việc lạm dụng biện pháp tạm giam.

Chất lượng điều tra, truy tố được nâng lên, vi phạm tố tụng và các trường hợp oan, sai giảm dần, kết quả công tác đạt và vượt các chỉ tiêu trong nghị quyết 96 của Quốc hội.

Những trường hợp bị khởi tố, điều tra oan chiếm tỉ lệ rất nhỏ, giảm dần theo từng năm và giảm 52,7% so với nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII.

Về công tác ngành tòa án, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết nhiệm kỳ qua, các tòa án đã đưa ra xét xử nghiêm 7.463 vụ án tham nhũng, chức vụ, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp với 14.540 bị cáo.

Tòa án đã áp dụng hình phạt tương xứng với tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội. Đồng thời xét xử nghiêm khắc đối với người chủ mưu, cầm đầu, lợi dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản của Nhà nước.

Đã áp dụng các biện pháp thu giữ, tạm giữ, kê biên tài sản, phong tỏa tài khoản để thu hồi hàng chục nghìn tỉ đồng đúng quy định.

Vẫn còn xảy ra trường hợp bị oan

Thẩm tra các báo cáo trên, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội nhận định kết quả công tác của viện kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân các cấp có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, ngành kiểm sát vẫn còn để xảy ra các trường hợp bị oan trong giai đoạn khởi tố, điều tra, truy tố có liên quan đến trách nhiệm của viện kiểm sát.

Số vụ tòa án trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung mà viện kiểm sát chấp nhận còn khá lớn. Trong đó có nhiều trường hợp tòa án trả hồ sơ cho viện kiểm sát yêu cầu khởi tố tội phạm mới, người phạm tội mới, phản ánh chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra trong các vụ án này còn chưa đáp ứng yêu cầu.

Về công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử các vụ án hình sự vẫn còn để xảy ra một số trường hợp bị truy tố oan; truy tố sai tội danh, sai khung hình phạt.

Viện kiểm sát phải rút một phần hoặc toàn bộ quyết định truy tố trước khi mở phiên tòa. Một số kháng nghị thiếu căn cứ, sau đó viện kiểm sát cấp trên phải rút kháng nghị của viện kiểm sát cấp dưới.

Ủy ban Tư pháp cũng cho rằng về công tác xét xử các vụ án hình sự, ngành tòa án đã triển khai đồng bộ các giải pháp để nâng cao chất lượng xét xử các vụ án hình sự. Tuy nhiên, vẫn còn một số trường hợp phải hủy, sửa án do nguyên nhân chủ quan.

Một số trường hợp áp dụng tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng, quyết định hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt, cho hưởng án treo chưa chính xác.

Qua khảo sát cho thấy số lượng kháng nghị giám đốc thẩm của tòa án cấp cao đối với tòa án cấp huyện ít hơn so với trước đây khi thẩm quyền này thuộc tòa án cấp tỉnh.

5 năm, Chủ tịch nước nhận hơn 43.000 đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh 5 năm, Chủ tịch nước nhận hơn 43.000 đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh

TTO - Tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV, sáng 24-3, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã trình bày báo cáo tổng kết công tác nhiệm kỳ 2016 - 2021 của Chủ tịch nước.

TIẾN LONG - NGỌC HIỂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận