29/11/2022 11:09 GMT+7

Báo cáo Bộ GD-ĐT việc trường cao đẳng 'dạy chui' chương trình giáo dục thường xuyên

TRUNG TÂN
TRUNG TÂN

TTO - Chưa đảm bảo các điều kiện cần thiết, chưa liên kết đào tạo theo quy định nhưng Trường cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk vẫn tự ý tuyển sinh lớp 10 khi chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt khiến 243 học sinh lo lắng.

Báo cáo Bộ GD-ĐT việc trường cao đẳng dạy chui chương trình giáo dục thường xuyên - Ảnh 1.

Trường cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk tự ý tuyển sinh 243 học sinh vào học lớp 10 - Ảnh: TRUNG TÂN

Sáng 29-11, ông Đỗ Tường Hiệp, phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Đắk Lắk, cho biết đã có kiểm tra bước đầu việc trường cao đẳng "dạy chui" chương trình giáo dục thường xuyên đối với 243 học sinh.

Đáng nói, gần hết học kỳ 1 việc "dạy chui" mới vỡ lở. Học sinh đối mặt với nguy cơ kết quả học không được công nhận, không có phôi bằng cho học sinh tốt nghiệp sau này.

Theo ông Hiệp, đầu năm học 2022-2023, Trường cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk tự ý tuyển 243 học sinh lớp 10 bậc trung học phổ thông hệ giáo dục thường xuyên.

Theo quy định tại công văn 2570 ngày 22-6-2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường trung cấp, cao đẳng nếu muốn tổ chức dạy học chương trình giáo dục thường xuyên phải phối hợp với các trung tâm giáo dục thường xuyên tại địa phương.

"Dù chưa ký hợp đồng phối hợp giảng dạy với bất kỳ trung tâm giáo dục thường xuyên nào nhưng trường vẫn tự ý tuyển sinh, dạy học hệ giáo dục thường xuyên từ ngày 5-9 đến nay", ông Hiệp nói.

Để "hợp thức hóa", Trường cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk có công văn gửi Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh này đề nghị ký hợp đồng liên kết nhưng bị từ chối "do không đảm bảo thời gian thực hiện giáo dục năm học 2022-2023".

Báo cáo Bộ GD-ĐT việc trường cao đẳng dạy chui chương trình giáo dục thường xuyên - Ảnh 2.

Dù chưa đủ điều kiện, trường này vẫn công khai tuyển sinh và "dạy chui" thời gian dài - Ảnh: TRUNG TÂN

Hiệu trưởng trường này lần nữa xin Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk cho phép được ký hợp đồng với Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh để "hợp thức hóa" chuyện đã rồi.

Tới lượt mình, sở khẳng định: "Việc Trường cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk tự ý tuyển sinh và tổ chức dạy học là thực hiện không đúng theo hướng dẫn của bộ và sở nên phải chịu hoàn toàn trách nhiệm. Trường phải có phương án giải quyết đảm bảo quyền lợi của người học".

Nói thêm về vấn đề này, ông Hiệp cho biết dù Trường cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk đã "dạy chui" nhiều tháng nay, nhưng vì quyền lợi của hơn 240 học sinh, sở cũng không thể làm ngơ. Sở đã báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh Đắk Lắk về sai phạm này, xin ý kiến chỉ đạo.

"Tới đây sở sẽ kiểm tra điều kiện tổ chức dạy học chương trình giáo dục thường xuyên đối với 243 học sinh tại Trường cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk đã đúng với quy định của bộ hay chưa. Trong trường hợp việc dạy học đảm bảo, sở sẽ chuẩn y kết quả trúng tuyển đối với số học sinh phải "học chui" nhiều tháng nay.

Trong trường hợp việc dạy học không đúng theo quy định, sẽ yêu cầu Trường cao đẳng Kỹ thuật và Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh thống nhất việc dạy bù, dạy phụ đạo để bổ sung phần kiến thức, kỹ năng cho học sinh còn thiếu theo quy định", ông Hiệp nói.

Đối với các sai phạm của các cá nhân, tập thể tại Trường cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk, ông Hiệp nói sẽ căn cứ kết quả thanh tra, kiểm tra để tham mưu UBND tỉnh xử lý trách nhiệm, xử phạt theo thẩm quyền.

Trường trung cấp, cao đẳng không được cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình GDTX Trường trung cấp, cao đẳng không được cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình GDTX

TTO - Các trường trung cấp, cao đẳng được tiếp tục dạy chương trình giáo dục thường xuyên (GDTX) cấp THPT nhưng không được cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình.

TRUNG TÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên