12/10/2022 16:00 GMT+7

Bão bụi 'hạ gục' trạm đo địa chấn của NASA trên sao Hỏa

GIA MINH
GIA MINH

TTO - Một cơn bão bụi đang 'hạ gục' tàu đổ bộ Mars InSight - trạm đo địa chấn duy nhất của NASA hoạt động bên ngoài Trái đất - khi con tàu bị sụt giảm mạnh nguồn năng lượng do ảnh hưởng của bụi.

Bão bụi hạ gục trạm đo địa chấn của NASA trên sao Hỏa - Ảnh 1.

Tàu đổ bộ Mars InSight ngừng hoạt động dần sau khi xảy ra cơn bão bụi - Ảnh: NASA INSIGHT

Cơn bão bụi lần đầu tiên được quan sát thấy vào ngày 21-9. Đến tuần trước, các quan chức không gian cho hay cơn bão đã phát triển đủ lớn để làm tăng gần 40% lượng bụi trong bầu khí quyển sao Hỏa, theo trang Fox Weather.

Do bầu không khí mờ ảo cản trở ánh sáng đến các tấm pin mặt trời của tàu đổ bộ, năng lượng từ tàu đổ bộ sao Hỏa InSight Mars của NASA đã giảm từ 425 watt-giờ/ngày xuống chỉ còn 275 watt-giờ/ngày.

Pin tiếp tục hỏng và các nhà khoa học của sứ mệnh buộc phải tắt máy đo địa chấn của InSight trong 2 tuần tiếp theo.

Giám đốc dự án InSight của NASA, ông Chuck Scott, cho biết: "Chúng tôi đang ở nấc cuối cùng của bậc thang năng lượng. Nếu có thể vượt qua khủng hoảng này, chúng tôi có thể tiếp tục hoạt động vào mùa đông. Tuy nhiên, tôi lo lắng về cơn bão tiếp theo sẽ xảy ra".

Nhiệm vụ của tàu đổ bộ ban đầu được kéo dài đến cuối năm, nhưng do ảnh hưởng của cơn bão, nó không có khả năng tiếp tục hoạt động trong thời gian gia hạn.

Cơn bão bụi ảnh hưởng đến tàu đổ bộ InSight là cơn bão thứ ba thuộc loại này được quan sát thấy trong năm nay.

Các nhà khoa học nói rằng tốc độ phát triển của cơn bão đang chậm lại và đến giai đoạn phân rã.

NASA cho biết hầu hết các cơn bão cỡ này xảy ra vào mùa thu và mùa đông. Gió có thể đạt vận tốc lên tới 96km/h và tung bụi lên cao vào bầu khí quyển, mất nhiều tuần mới có thể hạ xuống.

Tàu vũ trụ InSight được sử dụng để điều tra địa chấn, đo đạc thời tiết, đã hạ cánh trên sao Hỏa vào ngày 26-11-2018.

Cặp pin mặt trời dài hơn 2m của tàu tạo ra 5.000 watt-giờ/ngày trên sao Hỏa. Sau đó, nó đã giảm xuống chỉ còn 500 watt-giờ/ngày.

InSight đã vận hành trạm địa chấn hoạt động duy nhất ngoài Trái đất. Thông tin thu thập được từ các trận động đất đã cho phép các nhà khoa học đo độ sâu và thành phần của lớp vỏ, lớp phủ và lõi của sao Hỏa

Nhiệm vụ của InSight gần đây được kéo dài đến cuối năm 2022 với hy vọng sẽ tiếp tục theo dõi địa chấn và thời tiết.

Con người để lại hơn 7 tấn rác trên sao Hỏa sau 50 năm thám hiểm Con người để lại hơn 7 tấn rác trên sao Hỏa sau 50 năm thám hiểm

TTO - Con người đã khám phá bề mặt sao Hỏa trong hơn 50 năm qua và để lại trên sao Hỏa khoảng 7 tấn rác. Chúng có khả năng gây nguy cơ cao cho các sứ mệnh thám hiểm hiện tại và tương lai tại hành tinh này.

GIA MINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên