Bao bì, dây kim loại VN bị kiện ở Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ

12/03/2018 16:09 GMT+7

TTO - Chỉ trong vòng ba ngày đã có ít nhất hai sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam bị Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ kiện chống bán phá giá và chống trợ cấp.

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) cho biết Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa nhận đơn đề nghị điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá/chống trợ cấp đối với sản phẩm bao và túi đóng hàng được dệt từ polyetylen (hoặc dải polypropylen) bằng nhựa, gai hoặc các vật liệu tương tự nhập khẩu từ Việt Nam

Giữ vai trò nguyên đơn là Tập đoàn Polytex Fibers và Công ty TNHH ProAmpac, cáo buộc sản phẩm nhập khẩu từ Việt Nam đang được hưởng trợ cấp và đang được bán tại Hoa Kỳ với mức giá thấp hơn giá trị thông thường. 

Điều này được cho là đã gây thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất nội địa của Hoa Kỳ đối với sản phẩm nói trên.

Dự kiến, DOC sẽ ban hành quyết định khởi xướng điều tra vào ngày 27-3 tới nếu nguyên đơn chứng minh được thiệt hại cho ngành sản xuất nội địa Mỹ.

Trước đó, Thương vụ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ cũng thông tin Bộ Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ chính thức ban hành quyết định khởi xướng điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với mặt hàng dây hàn bằng kim loại cơ bản nhập khẩu từ Việt Nam.

Sản phẩm này được dùng để hàn hồ quang điện, do Công ty TNHH Thương mại và Công nghiệp Gedik Kaynak và Công ty TNHH Oerlikon Welding Electrodes and Industry (Thổ Nhĩ Kỳ) đứng đơn khởi kiện.

Cục Phòng vệ thương mại cho hay theo quy định, cơ quan điều tra Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ sử dụng chứng cứ sẵn có để ban hành kết luận trong trường hợp các bên liên quan không cung cấp thông tin theo yêu cầu của cơ quan điều tra, hoặc cung cấp thông tin không đầy đủ, không chính xác, không hợp tác với cơ quan điều tra.

TRẦN VŨ NGHI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận