Tô bánh canh bột mì ngon, bổ, rẻ
Ngày sinh nhật của những năm về trước, tôi thường cùng bạn bè la cà hàng quán, nhâm nhi đến tận khuya. Năm nay, do tình hình dịch bệnh, giãn cách xã hội, nên buổi sinh nhật của tôi diễn ra êm đềm hơn.
Dẫu vậy, tôi vẫn thấy hạnh phúc và ấm cúng. Bởi lần này, chính tôi đã vào bếp để nấu ăn cho cả nhà với một món ngon thân thuộc mang tên bánh canh bột mì. Một món ăn mà thời đó tôi chỉ được ăn trong ngày sinh nhật của một thành viên nào đó trong gia đình hay vào dịp lễ, Tết mà thôi.
Để chế biến món ăn này, mọi người có thể tìm thấy nhiều công thức khác nhau tại các trang nấu nướng. Tuy nhiên, cách thức nấu bánh canh bột mì của mẹ tôi dường như tạo nên một hương vị riêng biệt.
Đã nhiều lần học hỏi, đã thực hiện theo các bước hay công thức mà mẹ viết sẵn, và rồi tôi đã thành công. Vậy hôm nay, giữa mùa giãn cách, các bạn hãy cùng tôi thực hiện món bánh canh bột mì đặc biệt này.
Nguyên liệu:
3,5 lít nước
300g bột mì - 20g bột năng
500g cá cờ (hoặc cá lóc)
1kg xương ống heo
Hành lá, ớt
Gia vị cần thiết: nước mắm, đường, hạt tiêu
Rau sống ăn kèm: xà lách, rau thơm, diếp cá…
Chả cá ăn kèm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch xương heo, khử mùi hôi bằng muối và chanh.
Cá cờ rửa sạch, cắt thành từng lát vừa phải rồi đem đi ướp với hành băm, tỏi băm, ớt băm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh bột nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng dầu điều, nửa muỗng tiêu. Ướp cá chừng 20 phút.
Rửa rau sống, hành.
Chuẩn bị rau sống ăn kèm
Bước 2: Hầm xương nấu nước dùng bánh canh
Cho vào nồi chừng 3 lít nước, sau đó đổ phần xương heo sau khi rửa sạch vào, hầm cho đến khi phần thịt quanh ống heo chín mềm. Nếu có xuất hiện bọt trong quá trình hầm xương thì nên vớt bỏ bọt để nước dùng trong và thơm. Sau đó, vớt phần xương ra khỏi nồi, tách lấy thịt.
Kế đến, đặt chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu, hành - tỏi băm cùng phần cá cờ vừa ướp vào bên trong và đảo đều tay. Sau khi phần cá đã săn, đổ vào 1 chén nước sôi và rim cá cho gia vị thẩm thấu vào thịt cá.
Cán bột để làm sợi bột mì
Bước 3: Trong quá trình ninh xương cho ngọt nước, tiến hành làm sợi bánh canh
Chuẩn bị một thau lớn rồi đổ 300g bột mì và 20g bột năng vào chung. Đổ nước sôi từ từ vào hỗn hợp bột. Dùng vá hoặc dùng tay nhào bột cho đến khi thu được khối bột mềm mướt, không ướt hay khô quá. Chia bột thành những phần nhỏ. Sau đó, dùng cán bột cán dẹt từng phần rồi dùng dao cắt bột thành sợi, càng mỏng càng tốt.
Cắt bột mì thành sợi
Trong quá trình nhào, cán hoặc cắt bột nên dùng một lượng bột áo rắc lên mặt phẳng hoặc miếng bột để thực hiện cho dễ dàng, tránh tình trạng bột dính vào nhau.
Bước 4: Sử dụng nồi nước hầm xương ống để làm nước dùng. Sau đó, cho phần thịt đã tách từ ống xương heo vào, đợi nước sôi rồi cho thêm phần bột mì vừa cắt thành sợi, trộn đều tay để bánh canh được chín.
Hầm xương ống heo
Cho 2 muỗng cà phê đường, 3 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê muối cùng phần cá vừa ướp vào nồi nước dùng, đảo đều tay. Chờ chừng vài phút, để các nguyên liệu thấm đều gia vị và tắt bếp.
Món ăn sau khi đã cho phần thịt, sợi bánh canh và cá vào
Để tạo thêm sự đa dạng trong hương vị, có thể cho thêm chả cá chiên để món ăn được đầy đủ vị hơn.
Kết thúc buổi nấu bánh canh bột mì, tôi vui vì mọi người đã ăn hết phần mà tôi nấu. Và có lẽ, đó chính là niềm vui lớn nhất trong ngày sinh nhật giữa mùa giãn cách của chính tôi.
Tôi đã làm được, chúc các bạn thành công!
Tuổi Trẻ Online mở chuyên mục Nấu ăn những ngày giãn cách để các chuyên gia ẩm thực, những người nổi tiếng giới thiệu những món ăn, thức uống dễ làm, hiệu quả lại đơn giản phù hợp những ngày giãn cách xã hội phòng chống dịch COVID-19.
Bạn đọc có món ngon, thức uống hay và muốn chia sẻ cùng mọi người, xin mời gửi bài, ảnh, video về email catkhue@tuoitre.com.vn. Bài được đăng tải sẽ được trả nhuận bút xứng đáng. Cảm ơn bạn đọc.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận