Bangladesh: Đụng độ cảnh sát và người biểu tình, 34 người chết

26/01/2015 09:29 GMT+7

TTO - Ít nhất 34 người thiệt mạng và khoảng 80 người khác bị thương trong làn sóng bạo lực chính trị đang diễn ra tại Bangladesh.

Một chiếc xe bị đốt ở Dhaka trong các vụ tấn công của phe đối lập - Ảnh: Press TV

Nguồn tin cảnh sát và các nhân chứng cho biết trong số nạn nhân, khoảng 25 người thiệt mạng trong các vụ tấn công đốt phá, 8 người chết trong các vụ đụng độ với cảnh sát, 1 người chết do nổ bom.

Ít nhất 50 người bị thương sau khi các nhà hoạt động đối lập ném bom cháy vào nhiều xe ở thủ đô Dhaka và các huyện lân cận.

Cũng tại Dhaka, 29 người bị bỏng sau một vụ tấn công bằng bom xăng trên xe buýt.

Bạo lực xảy ra trong bối cảnh người biểu tình chống chính phủ đang tìm cách phong tỏa Dhaka nhằm gây sức ép để lật đổ chính phủ của Thủ tướng Sheikh Hasina - vừa tái đắc cử trong cuộc bầu cử hôm 5-1 vừa qua. Phe đối lập tẩy chay cuộc bầu cử này.

Lãnh đạo Đảng Dân tộc Bangladesh (BNP), cựu thủ tướng Khaleda Zia, đã yêu cầu chính phủ của bà Hasina từ chức để dọn đường cho một cuộc bầu cử mới dưới chính quyền lâm thời.

Theo Press TV ngày 25-1, bà Zia không tham gia vào đoàn người biểu tình mà chỉ ở tại trụ sở phe đối lập ở Dhaka.

Ai Cập: người biểu tình đụng độ cảnh sát, 18 người chết

Ít nhất 18 người chết và hơn 80 người bị thương các vụ đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình trên khắp Ai Cập ngày 25-1.

Hơn 80 người bị thương các vụ đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình trên khắp Ai Cập ngày 25-1 - Ảnh: Reuters

BBC ngày 26-1 dẫn lời các quan chức cho biết trong số người chết, có 3 học viên cảnh sát. Hơn 400 người đã bị bắt.

Đụng độ xảy ra theo sau cái chết của nhà hoạt động Shaimaa al-Sabbagh, 32 tuổi, tại một cuộc tuần hành ở thủ đô Cairo hôm 24-1. Cuộc tuần hành nhằm đánh dấu 4 năm cuộc nổi dậy lật đổ cựu Tổng thống Hosni Mubarak sau 30 năm cầm quyền (ngày 25-1-2011).

MINH ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận