Thứ 7, ngày 26 tháng 11 năm 2022

California tuyên bố thuốc lá điện tử nguy hiểm cho sức khỏe

29/01/2015 18:32 GMT+7

TTO - Các quan chức y tế California (Mỹ) hôm qua tuyên bố thuốc lá điện tử là một mối đe dọa cho sức khỏe cần được kiểm soát chặt chẽ như các sản phẩm thuốc lá thông thường.

Hút thuốc lá điện tử ngày càng phố biến ở California - Ảnh: AP

Theo báo cáo của Sở Y Tế Công Cộng California, thuốc lá điện tử giải phóng các chất gây ung thư và khiến người dùng lệ thuộc vào nicotine.

Cơ quan này cho rằng cần nghiên cứu thêm để xác định ảnh hưởng tức thời và lâu dài của loại thuốc lá này đối với sức khỏe.

Ngoài bang California, nhiều bang khác ở Mỹ như Oklahoma, Tennessee và Arkansas, cũng ban hành các khuyến cáo cảnh báo việc sử dụng thuốc lá điện tử. Các cơ quan lập pháp đang xem xét các biện pháp hạn chế tiếp thị thuốc lá điện tử, đưa ra các yêu cầu đóng gói nhằm ngăn trẻ em sử dụng và áp thuế cao.

"Thuốc lá điện tử  không có hại như thuốc lá thông thường, nhưng không phải là vô hại - AP dẫn lời quan chức y tế California Ron Chapman - Chúng không an toàn”.

Theo ông, các thế hệ trẻ sẽ nghiện nicotine nếu sản phẩm vẫn không được kiểm soát. Năm ngoái, 17% học sinh trung học ở California được ghi nhận sử dụng thuốc lá điện tử.

"Nếu không hành động, tiến trình ngăn chặn và giảm thiểu sử dụng thuốc lá hai thập kỷ qua sẽ  tan tành do thuốc lá điện tử đang tái bình thường hóa hành vi hút thuốc" - báo cáo cho biết.

Thuốc lá điện tử đốt nóng nicotine lỏng thành hơi hít phải mà không sinh ra các hóa chất khác như trong thuốc lá truyền thống. Một hộp thuốc lá điện tử có giá 5-20USD và có thể được tái sử dụng.

California cấm bán thuốc lá điện tử cho trẻ vị thành niên từ năm 2010, nhưng báo cáo mới đây đề cập đến những quan ngại về trẻ em sử dụng nicotine lỏng có mùi vị như kẹo bông. Số trường hợp trẻ em dưới 5 tuổi ngộ độc thuốc lá điện tử tăng từ bảy 2012 lên 154 trường hợp trong năm ngoái.

Báo cáo của cơ quan y tế California cho biết thuốc lá điện tử phóng thích ít nhất 10 hóa chất độc hại.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đang đề xuất quy định bao gồm dán nhãn cảnh báo và danh sách thành phần của thuốc lá điện tử. Dù vậy việc áp dụng có thể mất nhiều năm. Các quan chức y tế California đang kêu gọi các hạn chế việc tiếp thị và bán thuốc lá điện tử và cũng như các biện pháp bảo vệ chống trường hợp nuốt nhầm nicotine lỏng.

Ông Chapman cho biết sẽ triển khai các chiến dịch nâng cao nhận thức về thuốc lá điện tử trong thời gian tới.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận