21/12/2021 09:15 GMT+7

Bang California kiện Walmart vì vứt bỏ nhiều tấn rác độc hại

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Ngày 20-12, chính quyền bang California thông báo kiện nhà bán lẻ Walmart với cáo buộc đơn vị này vứt bỏ bất hợp pháp hàng triệu mặt hàng là rác độc hại.

Bang California kiện Walmart vì vứt bỏ nhiều tấn rác độc hại - Ảnh 1.

Bang California kiện Walmart vì vứt bỏ bất hợp pháp nhiều tấn rác độc hại - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, bang California cho biết họ đã tiến hành 58 cuộc kiểm tra tại các máy nén rác ở các cửa hàng Walmart từ năm 2015 đến năm 2021 và phát hiện nhiều mặt hàng cần xử lý bằng quy trình đặc biệt nhưng lại bị vứt ra ngoài, như pin, hóa chất diệt côn trùng, vật dụng tẩy rửa, rác điện tử và cả thông tin cần bảo mật của khách hàng.

Rob Bonta, lãnh đạo ngành tư pháp của bang California, cho biết: "Khi một người ném một viên pin hoặc chai keo xịt tóc còn phân nửa, chúng ta có thể nghĩ đó không phải là vấn đề lớn. Nhưng chúng ta đang nói về hàng chục nghìn viên pin, chất tẩy rửa và chất thải nguy hại khác".

Theo bang California, Walmart đã thải bỏ trái phép cả triệu món đồ, tương đương 72 tấn chất thải độc hại mỗi năm.

Năm 2010, bang California đạt thỏa thuận 25 triệu USD với Walmart về các vi phạm xử lý chất thải nguy hại tương tự, nhưng tình trạng vẫn tiếp diễn.

Về phía mình, Walmart ra tuyên bố bác bỏ cáo buộc của chính quyền bang California và cho rằng từ năm 2010, các cơ quan quản lý đã tiến hành 3.800 cuộc kiểm tra tại các cửa hàng. 

Cơ quan chức năng "không đưa ra khoản phạt nào với Walmart do vi phạm Luật kiểm soát chất thải nguy hại của California. Điều này chứng tỏ tính hiệu quả của các chương trình xử lý chất thải nguy hại của chúng tôi". 

Walmart cho biết thêm, các kiểm toán viên xác định lượng rác trong máy ép rác của họ chỉ bằng 0,4% tổng lượng rác được cơ quan quản lý giám sát, dưới mức trung bình 3% trên toàn tiểu bang.

"Walmart là một công ty có trách nhiệm ở California và mọi nơi chúng tôi hoạt động", tuyên bố khẳng định.

Walmart mua nhiều hàng Việt Nam, nhưng 95% là từ doanh nghiệp FDI Walmart mua nhiều hàng Việt Nam, nhưng 95% là từ doanh nghiệp FDI

TTO - Mặc dù mong muốn được mua hàng trực tiếp từ các nhà xuất khẩu có "quốc tịch Việt Nam" song chuỗi siêu thị Walmart gặp nhiều khó khăn để tìm kiếm nhà cung cấp Việt, mặc dù đánh giá nhiều ngành hàng có tiềm năng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận