Bạn trẻ Việt trong tâm thế mới

15/10/2017 13:38 GMT+7

TTO - 116 đại biểu của đoàn Việt Nam đã sẵn sàng bước vào những hoạt động đầu tiên của Liên hoan thanh niên, sinh viên thế giới (Festival) 19, diễn ra tại thành phố Sochi (Liên bang Nga) từ ngày 14 đến 22-10.

Bạn trẻ Việt trong tâm thế mới - Ảnh 1.

Các đại biểu đoàn Việt Nam háo hức tập diễu hành - Ảnh: C.NHẬT

Lần đầu tiên tham gia Festival, anh Nguyễn Quốc Thành (bí thư Đoàn thanh niên Ngân hàng BIDV chi nhánh Hải Phòng) cho biết đã mong đợi dịp này từ rất lâu vì muốn có cơ hội giao lưu với bạn bè quốc tế. 

"Tôi đã có sự chuẩn bị, tìm hiểu nội dung của Festival những lần trước và nỗ lực trau dồi nhận thức thêm về mặt chính trị" - anh Thành khẳng định.

Là một trong những gương mặt trẻ nhất đoàn nhưng đã có "thâm niên" hai lần dự Festival, giảng viên 9X Hoàng Minh Thông (ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, ĐHQG TP.HCM) cho biết tám năm trước bạn tham gia Festival khi là sinh viên, giờ ở vị trí giảng viên nên cảm xúc rất khác.

"Trước đây tôi dự với tâm thế học hỏi là chính, còn bây giờ tôi mong muốn được thể hiện rõ hơn vai trò đại biểu của mình" - Thông nói. 

Năm nay Thông được phân công trình bày hai tham luận liên quan đến câu chuyện chống mù chữ, bản sắc văn hóa dân tộc trong bối cảnh toàn cầu hóa. Thông hi vọng mình sẽ được nghe những góp ý, gợi ý về giải pháp cũng như hiểu biết thêm thực trạng và cách làm ở những quốc gia khác.

Cũng là đại biểu hai lần tham gia Festival, chị Nguyễn Thị Kiều Vân (chuyên viên Vụ Đối ngoại nhân dân, Ban Đối ngoại T.Ư) cho biết bản thân không giấu được sự háo hức. "Tôi mong muốn hiểu được suy nghĩ của thanh niên các nước về những vấn đề toàn cầu hiện nay. Chưa kể năm nay là thời điểm đặc biệt - kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng 10 Nga" - chị Vân nói. 

Chị Vân là thành viên trong nhóm chuẩn bị tài liệu tham khảo cho toàn đoàn, nên bản thân chị đã sẵn sàng trước Festival 19.

Anh Phạm Hải Chiến (chủ tịch Hội Sinh viên VN tại Hàn Quốc) được phân công trình bày tham luận "Vai trò của thanh niên trong đấu tranh giành hòa bình và đoàn kết quốc tế" tại Festival 19. 

Anh Chiến tự tin: "Tôi sẽ góp phần truyền tải thành công thông điệp hòa bình, đoàn kết cùng phát triển của Việt Nam đến bạn bè thế giới. Thông qua tham luận, tôi cũng mong chỉ ra được những thách thức đối với hòa bình thế giới hiện nay và đề xuất những giải pháp khả thi nhất liên quan đến vai trò của người trẻ".

Còn anh Lê Thanh Vũ (bí thư Quận đoàn Bình Thạnh, TP.HCM) cho rằng việc dự Festival 19 giúp anh có dịp củng cố vốn kiến thức chính trị, ngoại ngữ... "Đại biểu trong đoàn ai cũng rất tài năng, điều đó buộc tôi phải nỗ lực nhiều hơn nữa để có thể sánh với mọi người" - anh Vũ bộc bạch.

Festival là một trong những hoạt động chính trị quan trọng nhất do Liên đoàn Thanh niên dân chủ thế giới tổ chức. Festival 19 dự kiến thu hút 12.000 đại biểu đến từ khắp nơi trên thế giới.

Chia sẻ với các đại biểu đoàn Việt Nam trước khi lên đường, anh Lê Quốc Phong - ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn và là trưởng đoàn - nhắn nhủ với tất cả thành viên sẽ tham gia chương trình một cách trách nhiệm, chủ động nhất.

"Đảng và Nhà nước xem Festival là hoạt động đối ngoại quan trọng hàng đầu của tuổi trẻ Việt Nam trong năm 2017" - anh Phong nhấn mạnh.

CÔNG NHẬT
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận