16/10/2022 12:25 GMT+7

Bạn trẻ TP.HCM trải nghiệm công nghệ thực tế ảo tại Đại hội Đoàn

CÔNG TRIỆU - Ảnh: QUANG ĐỊNH
CÔNG TRIỆU - Ảnh: QUANG ĐỊNH

TTO - Phiên trọng thể bế mạc Đại hội Đoàn TP.HCM lần thứ XI (nhiệm kỳ 2022-2027) sáng 16-10 hội tụ không gian số và tràn đầy sức trẻ với hàng trăm đại biểu dự đại hội và đại biểu khách mời.

Bạn trẻ TP.HCM trải nghiệm công nghệ thực tế ảo tại Đại hội Đoàn - Ảnh 1.

Trải nghiệm công nghệ thực tế ảo tại không gian triển lãm của đại hội

Các đại biểu dù đã qua hai phiên xong vẫn hào hứng khi điểm danh bằng công nghệ nhận diện khuôn mặt trước khi vào hội trường. Công nghệ này giúp việc điểm danh nhanh chóng, chính xác và xác nhận đại biểu "chính chủ". 

Cùng với đó, không gian triển lãm của đại hội ứng dụng công nghệ kính thực tế ảo VR và công nghệ Hologram 3D để trưng bày, giới thiệu về lịch sử hình thành, phát triển của tổ chức Đoàn và quá trình phát triển của công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi thành phố.

Trong phần bầu cử, đại hội đã dùng thùng phiếu điện tử với thiết kế "mắt thần" thông minh tự động đếm số lượng phiếu bầu khi các đại biểu bỏ phiếu vào thùng, một trải nghiệm khá mới mẻ cho đại biểu dự đại hội năm nay.

Trong phiên bế mạc, tổ khúc nghệ thuật là phần sân khấu hóa kết hợp giữa âm nhạc với ứng dụng các công nghệ Wrap Led và Tracking mang đến không gian tươi trẻ, hiện đại của tuổi trẻ TP.HCM.

Bạn trẻ TP.HCM trải nghiệm công nghệ thực tế ảo tại Đại hội Đoàn - Ảnh 2.

Tái hiện hình ảnh tuổi trẻ TP.HCM tham gia phòng chống dịch COVID-19 trong tổ khúc nghệ thuật tại phiên bế mạc

Phát biểu tại phiên bế mạc ngày 16-10, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy cho rằng TP.HCM có quy mô đoàn viên và thanh niên hàng đầu cả nước, có lực lượng học sinh, sinh viên, thanh niên công nhân, trí thức trẻ đông đảo.

Vì vậy, các từ khóa quan trọng mà các cấp bộ Đoàn cần quan tâm trong triển khai phong trào sắp tới phải là sáng tạo, khởi nghiệp, chuyển đổi số.

Trong bối cảnh chuyển đổi số được xác định là động lực phát triển quan trọng của thành phố hiện nay, mỗi cấp bộ Đoàn cần quyết liệt hơn nữa, sáng tạo hơn nữa trong việc triển khai các giải pháp khẳng định vai trò tiên phong của tổ chức Đoàn.

"Muốn chuyển đổi số hiệu quả cần phải từ cách nghĩ, cách làm đối với những công việc tưởng chừng như đã quen thuộc cũng cần có sự sáng tạo", anh Huy nói.

Phát biểu tại đại hội trước đó, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cũng cho rằng, cán bộ Đoàn cần cải cách phương pháp, lề lối làm việc, áp dụng công nghệ, phải là công nghệ số vào công việc.

Bạn trẻ TP.HCM trải nghiệm công nghệ thực tế ảo tại Đại hội Đoàn - Ảnh 3.

Thùng phiếu với "mắt thần" thiết kế bên trong tự động đếm số phiếu khi đại biểu bỏ vào thùng - Ảnh: Q.NG.

Bạn trẻ TP.HCM trải nghiệm công nghệ thực tế ảo tại Đại hội Đoàn - Ảnh 4.

Nữ đại biểu tươi trẻ trong áo dài đến dự phiên bế mạc đại hội

Từ sáng sớm, 441 đại biểu được triệu tập (đại diện cho hơn 750.000 đoàn viên đến từ gần 120 cơ sở Đoàn trực thuộc) cùng hướng về Hội trường TP.HCM.

Đến với đại hội, đại biểu Lê Hoàng Yến Thanh (Trường đại học Mở TP.HCM) chọn cho mình tà áo dài cách tân với nhiều phụ kiện đính trên cổ áo. "Không khí vui như Tết" là cách chị Thanh nói về không khí trước giờ vào phiên bế mạc đại hội vì xung quanh mọi người luôn tươi cười, xúng xính váy áo.

Chị Yến Thanh cho biết khi được thông tin về trang phục dự phiên làm việc này, chị đã nghĩ ngay đến chiếc áo dài truyền thống Việt Nam.

"Mình muốn thêm thắt một ít họa tiết để tạo điểm nhấn cho trang phục, mà mọi người cũng sẽ dễ dàng nhìn thấy sức trẻ, sự sáng tạo của mình hơn. Chiếc áo giúp mình thấy tự tin hơn khi đến đại hội, cảm thấy tự hào hơn về đất nước mình", chị Yến Thanh tâm sự.

Bạn trẻ TP.HCM trải nghiệm công nghệ thực tế ảo tại Đại hội Đoàn - Ảnh 5.

Tự tin với sắc phục truyền thống của dân tộc mình

Trong khi đó, diện lên mình bộ y phục phụ nữ dân tộc Chăm, choàng chiếc khăn mat'ra mỏng mịn được thêu dệt nhiều họa tiết đặc sắc trên đầu, chị Châu Fanida (Quận Đoàn Bình Thạnh) cho biết tự tin trong sắc phục của dân tộc mình.

Đây là dịp để Châu Fanida tự hào giới thiệu đến đại hội bản sắc, trang phục của dân tộc mình. Cũng là cách để chị góp chút sức mình vào không gian đa sắc màu, tươi mới của đại hội lần này.

Chị nói bộ trang phục đã được cách tân một chút theo thời gian nhưng vẫn giữ được nét truyền thống và rất tự hào khi diện trên người.

"Sự nhìn nhận, đón chào với tâm thế hào hứng, chứ không phải sự khác biệt của mọi người trước sự hiện diện của tôi càng khiến tôi thấy hãnh diện", chị Châu Fanida nói.

Bạn trẻ TP.HCM trải nghiệm công nghệ thực tế ảo tại Đại hội Đoàn - Ảnh 6.

Đoàn đại biểu đến từ Tỉnh Đoàn Attapeu, nước bạn Lào tặng hoa chúc mừng đại hội

Phiên bế mạc ngày 16-10 cũng chào đón nhiều khách mời đến từ nhiều tỉnh, thành Đoàn cả nước, cả đoàn khách đến từ nước bạn Lào sang chúc mừng Đại hội Đoàn TP.HCM lần thứ XI. 

Bạn trẻ TP.HCM trải nghiệm công nghệ thực tế ảo tại Đại hội Đoàn - Ảnh 7.

Đoàn đại biểu Công an TP.HCM trong bộ lễ phục dự phiên bế mạc

Bạn trẻ TP.HCM trải nghiệm công nghệ thực tế ảo tại Đại hội Đoàn - Ảnh 8.
Bí thư Thành Đoàn TP.HCM Phan Thị Thanh Phương: Ủng hộ thanh niên có khát vọng làm giàu Bí thư Thành Đoàn TP.HCM Phan Thị Thanh Phương: Ủng hộ thanh niên có khát vọng làm giàu

TTO - Ngay sau khi được tín nhiệm bầu tái đắc cử bí thư Thành Đoàn TP.HCM nhiệm kỳ 2022 - 2027, chị Phan Thị Thanh Phương đã chia sẻ cùng Tuổi Trẻ những ưu tư về chặng đường năm năm phía trước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận