10/01/2021 14:37 GMT+7

Bạn trẻ Sài Gòn thích thú tham gia ngày hội cổ phục

THUỲ DUNG
THUỲ DUNG

TTO - Nhiều bạn trẻ thích thú khi có cơ hội được trải nghiệm mặc thử các trang phục truyền thống Việt Nam như áo giao lĩnh, áo Nhật Bình, áo ngũ thân... thông qua Ngày hội Việt Phục "Tóc xanh - Vạt áo" diễn ra tại Q.1, TP,HCM.

Bạn trẻ Sài Gòn thích thú tham gia ngày hội cổ phục - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Lê Đức Huy (bìa phải) mặc thử cổ phục cho các bạn trẻ - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Những năm gần đây, phong trào cổ phong (nếp xưa, phong cách cổ) và phục dựng các trang phục truyền thống nở rộ, thu hút sự chú ý cũng như quan tâm của các bạn trẻ. 

Nối tiếp tinh thần đó, ngày 10-1, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức Ngày hội Việt phục Tóc xanh - Vạt áo với mong muốn lan tỏa giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc tới sinh viên.

Làm quen với cổ phục triều Nguyễn

Ngày hội có sự tham gia và góp mặt của nhiều hội nhóm yêu thích về cổ phong, cổ phục Việt Nam: Thiên Nam Lịch Đại Hậu Phi, Great Vietnam, Sử Talk, Ngàn năm Sử Việt, Ỷ Vân Hiên, Vương Sư Kiên Duệ, Đại Nam Hội Quán, CLB Văn hóa trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa... Đây đều là những hội nhóm tập trung những bạn trẻ có đam mê và yêu thích văn hóa Việt.

Tóc xanh - Vạt áo diễn ra xuyên suốt ngày 10-1 với nhiều hoạt động ý nghĩa: trình diễn cổ phục, các gian hàng cổ phong, talkshow về hành trình phục dựng mũ miện triều Nguyễn, talkshow đối thoại về áo dài cổ truyền, talkshow Đưa văn hóa dân gian Việt Nam ra thế giới và đêm gala tái hiện Điển lễ sách phong hoàng hậu triều Nguyễn.

Đồng trưởng ban tổ chức, anh Tôn Thất Minh Khôi chia sẻ: "Năm 2020 phong trào cổ phong phát triển mạnh mẽ, đó là thành quả của cả một quá trình lâu dài. Trước đây, nhận thức của mọi người về cổ phục nói chung còn hạn chế chỉ giới hạn trong áo dài, áo tứ thân hay áo the. Tôi nghĩ đây là một thiếu sót lớn so với chiều dài lịch sử trang phục của dân tộc ta". 

Chúng tôi muốn đẩy mạnh tìm hiểu trang phục truyền thống hơn nữa. Có thể nói Tóc Xanh - Vạt Áo là ngày hội cổ phục có quy mô lớn nhất ở Miền Nam cho đến hiện tại.

Anh Tôn Thất Minh Khôi

Anh Minh Khôi cũng giải thích về việc chọn chủ yếu trang phục Triều Nguyễn để giới thiệu đến các bạn trẻ vì đây là triều đại gần nhất và có nhiều tư liệu dễ cho việc phục dựng: "Trang phục triều Nguyễn có khá nhiều điểm tương đồng với áo dài. Trước mắt phải để người dân quen với cổ phục ít nhất là triều Nguyễn trước rồi sau đó họ mới tiếp cận với trang phục thời Lê, Lý, Trần... Để đưa ra đại chúng ta cần các trang phục có nét riêng, gần gũi và trang phục triều Nguyễn đáp ứng được điều đó".

Bạn trẻ Sài Gòn thích thú tham gia ngày hội cổ phục - Ảnh 3.

Cổ phục triều Nguyễn được phục dựng ngay trên sân khấu tại ngày hội Việt Phục, Q.1, TP.HCM - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Bạn trẻ Sài Gòn thích thú tham gia ngày hội cổ phục - Ảnh 4.

Bạn Phạm Nhật Tiến (thành viên CLB văn hóa Việt Nam trường THPT chuyên Trần Đại nghĩa) giới thiệu đến các bạn tham dự những nét văn hóa về cổ phục triều Nguyễn

Bạn trẻ Sài Gòn thích thú tham gia ngày hội cổ phục - Ảnh 5.

Bạn Phạm Cao Thái Bảo (Q.Thủ Đức) và Bạn Nguyễn Anh Tuấn (Q.3) chọn áo ngũ thân để tham gia ngày hội

12 gian hàng của các hội quán tại ngày hội truyền tải nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống Việt Nam. Gian hàng của Đại Nam Hội quán phục dựng lại phong tục tập quán của người Nam Kỳ xưa, đặc biệt là cách trưng bày thờ cúng của người miền Nam theo quy tắc "Đông bình Tây quả". 

Các gian hàng Thiên Nam Lịch Đại Hậu Phi, Ỷ Vân Hiên, Hoa Niên... thì trưng bày các loại trang phục cổ triều Nguyễn như áo giao lĩnh, áo viên lĩnh, áo ngũ thân, long bào và trang phục của các phi tần thời xưa.

Nhiều bạn trẻ thích thú khi được giới thiệu và mặc thử các trang phục truyền thống. Bạn Võ Thành Trung - sinh viên Trường Đại học Công nghệ thông tin - chia sẻ: "Trang phục mặc vào rất thoải mái, mình cảm thấy được sự uy nghiêm lẫn nét đẹp truyền thống khi mặc. 

Đây là cơ hội rất quý báu đối với những người trẻ như mình để có thể tìm hiểu cũng như gặp gỡ những người chung tình yêu văn hóa Việt. Mong rằng sau này sẽ có thêm nhiều sự kiện thú vị và ý nghĩa như thế này được tổ chức".

Tìm hiểu nghệ thuật cung nỏ truyền thống

Gian hàng của Vương Sư Kiên Duệ thu hút sự tò mò của nhiều bạn trẻ khi giới thiệu về nghệ thuật cung nỏ truyền thống Việt Nam. 

"Chúng tôi chọn giới thiệu về cung thuật Việt Nam vì đây là chủ đề ít người nghiên cứu nhưng nhiều người quan tâm. Dù vậy vẫn có nhiều kiến thức bị hiểu sai ví dụ như Việt Nam không có áo giáp, không có bắn cung mà chỉ có bắn nỏ. 

Cung thuật là một trong 3 bộ môn thi đầu vào của võ quan từ thời Trần đến Lê. Dù các tư liệu về vũ khí, cung thuật thời xưa của nước ta còn rất ít nhưng chúng tôi luôn cố gắng phỏng dựng và giới thiệu sát nhất có thể", Đại diện Vương Sư Kiên Duệ chia sẻ.

Ngày hội Việt Phục Tóc Xanh - Vạt Áo là chương trình mở đầu cho tuần lễ Văn hóa Sóng đôi do trường ĐH KHXH & NV tổ chức từ ngày 10 đến 16-1.

Bạn trẻ Sài Gòn thích thú tham gia ngày hội cổ phục - Ảnh 6.

Bạn Đan Anh và Đỗ Quyên chọn riêng cho mình chiếc áo tấc và áo dài cách tân để "trẩy hội"

Bạn trẻ Sài Gòn thích thú tham gia ngày hội cổ phục - Ảnh 7.

Các trang phục chủ yếu được may bằng chất liệu vải sa hàn

Bạn trẻ Sài Gòn thích thú tham gia ngày hội cổ phục - Ảnh 8.

Rất đông bạn trẻ chờ được mặc cổ phục

Bạn trẻ Sài Gòn thích thú tham gia ngày hội cổ phục - Ảnh 9.

Không gian văn hóa miền Nam được phục dựng qua bàn thờ và trang phục người miền Nam xưa

Bạn trẻ Sài Gòn thích thú tham gia ngày hội cổ phục - Ảnh 10.

Không gian trưng bày trang sức của phụ nữ miền Nam xưa

Bạn trẻ Sài Gòn thích thú tham gia ngày hội cổ phục - Ảnh 11.

Những tráp đựng thức ăn với họa tiết cầu kỳ cũng được trưng bày tại ngày hội

Bạn trẻ Sài Gòn thích thú tham gia ngày hội cổ phục - Ảnh 12.

Chị Uyên Minh (Q.7) diện cổ phục áo ngũ thân đến tìm hiểu về Nhật Bình (cổ phục Việt Nam triều Nguyễn)

Bạn trẻ Sài Gòn thích thú tham gia ngày hội cổ phục - Ảnh 13.

Chiếc khấu áo được chạm khắc tinh xảo

Bạn trẻ Sài Gòn thích thú tham gia ngày hội cổ phục - Ảnh 14.

Gian hàng ẩm thực miền Nam cũng nhộn nhịp

Bạn trẻ Sài Gòn thích thú tham gia ngày hội cổ phục - Ảnh 15.

Bạn trẻ được thử nghiệm bắn cung tại ngày hội

Bạn trẻ Sài Gòn thích thú tham gia ngày hội cổ phục - Ảnh 16.

Các chàng trai tự tin trong chiếc áo ngũ thân

Bạn trẻ Sài Gòn thích thú tham gia ngày hội cổ phục - Ảnh 17.

Ngày hội không thể thiếu những chiếc áo dài truyền thống. Trong ảnh nhóm bạn cô Ngọc Thu (Q.9, TP.HCM) diện sắc đỏ đến tham gia ngày hội

Diện cổ phục chụp kỷ yếu nhận hàng ngàn lượt like từ dân mạng Diện cổ phục chụp kỷ yếu nhận hàng ngàn lượt like từ dân mạng

TTO - Chỉ trong vài ngày đăng tải, bộ ảnh kỷ yếu lấy ý tưởng từ cổ phục Việt Nam chụp tại đền Trần (Nam Định) nhận được hơn 11.000 lượt thích từ cư dân mạng vì độc đáo, tôn vinh văn hóa Việt Nam.

THUỲ DUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên