Bạn trẻ Sài Gòn học may ví từ quần áo cũ

10/06/2019 09:51 GMT+7

TTO - Làm chiếc ví xinh xắn từ những vật liệu tưởng chừng bỏ đi là trải nghiệm mà các bạn trẻ học được tại chương trình 'Lại đây tí toáy tự làm ví từ quần áo cũ'.

Bạn trẻ Sài Gòn học may ví từ quần áo cũ - Ảnh 1.

Hai mẹ con chị Thanh Ngân tự tay làm những chiếc ví - Ảnh: MINH NGUYỆT

Đây là một trong những chuỗi hoạt động không thu phí do Refill Station tổ chức, nhằm hình thành và nhân rộng lối sống xanh bền vững thu hút đông đảo bạn trẻ yêu môi trường tham gia. Đến đây, mọi người chuẩn bị sẵn dụng cụ may như vải, kim, chỉ, kéo, nút bấm, dây kéo...

Sau khi chia sẻ với các bạn trẻ về lối sống bền vững, ban tổ chức hướng dẫn các bước để hoàn thiện một chiếc ví bằng việc chiếu slide cách làm chi tiết lên bảng để mọi người tiện theo dõi, những bạn chưa rõ thì được người hướng dẫn hỗ trợ thực hiện.

Bạn Phương Thanh (24 tuổi, nhân viên kế toán, quận Tân Phú) chia sẻ: "Mình rất quan tâm việc bảo vệ môi trường và muốn học cách tái chế các món đồ cũ để tái sử dụng. Như vậy vừa không phải tốn tiền mua đồ mới, lại còn bảo vệ môi trường sống".

Giữa căn phòng, bé Gia Hân (6 tuổi, quận 11) đang cùng mẹ vạch những đường phấn lên mảnh vải được cắt ra từ chiếc áo cũ của mình. Rồi Hân chăm chú ngồi nhìn mẹ xỏ kim và may ví.

Chị Thanh Ngân (mẹ của Gia Hân) nói: "Bé theo tôi đi nhiều lần rồi, từ lần làm kem đánh răng, nước súc miệng handmade và đến nay là buổi thứ ba. Thấy con mình còn nhỏ mà tò mò, chịu ngồi tỉ mẩn với những món đồ sống xanh như vậy tôi vui lắm".

Trong căn phòng toàn phái nữ, xuất hiện một chàng trai trẻ đang ngồi miệt mài với từng mũi kim, sợi chỉ. Đó là bạn Phúc Đức (sinh viên năm 2 ĐH Khoa học tự nhiên - ĐH Quốc gia TP.HCM). Phúc cho biết: "Việc may vá đâu phải chỉ con gái mới làm được. Mình đăng ký tham gia vì nghĩ đây là một trong những cách góp phần bảo vệ môi trường từ những điều đơn giản".

Sau hơn một giờ tiếp xúc với đủ loại dụng cụ may, cuối cùng mọi người cũng đã hoàn thành sản phẩm của riêng mình. Ngắm thành quả trên tay, khuôn mặt ai cũng rạng rỡ.

Bên cạnh việc học cách tự may chiếc ví xinh xắn thân thiện với môi trường, các bạn trẻ còn được trải nghiệm những bài tập về tư duy sáng tạo từ các tình huống giả định khơi gợi tình yêu với môi trường do ban tổ chức đặt ra như: "Nếu buổi tối cuối tuần cúp điện, bạn sẽ làm gì?" hay học cách liên kết những hình ảnh tưởng chừng đối lập như "chiếc xe đạp và bao cao su", "cây kem và hoa sakura"...

Chị Dạ Quyên, đại diện ban tổ chức, cho biết: "Chúng tôi mong muốn lan tỏa tới cộng đồng, đặc biệt là những bạn trẻ về lối sống xanh. 

Qua các hoạt động như thế này, tôi hi vọng có thể kết nối những bạn trẻ cùng yêu môi trường để chia sẻ những ứng dụng, kỹ năng sống xanh một cách toàn diện. Từ đó, nhân rộng thông điệp: sống xanh không chỉ dừng ở việc dùng những sản phẩm bảo vệ môi trường như ống hút tre, ống hút inox, bạn hoàn toàn có thể tự tay sáng tạo các món đồ tiện ích từ đồ cũ không dùng đến".

Nữ giáo viên trả lại 10 triệu đồng trong túi quần áo cũ được tặng Nữ giáo viên trả lại 10 triệu đồng trong túi quần áo cũ được tặng

TTO - Phát hiện trong túi đồ quần áo cũ được cho có phong bì 10 triệu đồng, chị Tuyết đã liên lạc và mang trả lại ngay trong ngày.

MINH NGUYỆT
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận