Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Bạn trẻ mặc áo dài đến Bảo tàng Áo dài dịp Giỗ Tổ

21/04/2021 17:25 GMT+7

TTO - Ngày 21-4 (tức mùng 10-3 âm lịch), nhiều bạn trẻ diện áo dài, áo ngũ thân đến Bảo tàng Áo dài (TP Thủ Đức, TP.HCM) dịp Giỗ Tổ Hùng Vương để tham gia nhiều hoạt động hướng về Quốc Tổ.

Bạn trẻ mặc áo dài đến Bảo tàng Áo dài dịp Giỗ Tổ - Ảnh 1.

Bảo tàng Áo dài tổ chức nhiều hoạt động dành cho bạn trẻ dịp Giỗ Tổ - Ảnh: BTC

Với mong muốn tạo sân chơi năng động, trẻ trung cho các bạn trẻ, Bảo tàng Áo dài thiết kế nhiều hoạt động dịp Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay.

Các bạn sinh viên, du khách tỏ ra thích thú trước câu chuyện Sơn Tinh - Thủy Tinh được tái hiện sinh động tại không gian này. Ngoài kể lại nội dung cốt truyện, bảo tàng đưa ra sáng kiến thành lập 2 đội (mỗi đội 7 người), tái hiện cuộc thi năm xưa bằng các trò chơi vận động, để vận chuyển 9 loại lễ vật dâng lên nhà vua.

Đó là trò chơi kéo co thể hiện sức mạnh, sự đoàn kết; dẫn thủy nhập điền (rót nước vào bình) thể hiện sự khéo léo; thi hát ca ngợi đất nước; thi làm thơ...

Tín ngưỡng thờ Mẫu thể hiện qua chầu văn ở miền Bắc và múa mâm vàng ở miền Nam. Dịp này, sinh viên Phạm Nhựt Thắng (TP.HCM) và Nguyễn Hoàng Anh Thơ (Bình Dương) gây ấn tượng qua phần trình diễn mâm vàng trong tiếng hò reo của khán giả.

Theo bà Huỳnh Ngọc Vân - giám đốc Bảo tàng Áo dài, thay vì mời các nghệ nhân dày dặn kinh nghiệm biểu diễn múa mâm vàng, bảo tàng chọn sinh viên biểu diễn vì bà muốn mang đến không khí trẻ trung.

Phạm Nhựt Thắng - sinh viên khoa Di sản, Đại học Văn hóa TP.HCM - cho biết: "Tôi học múa mâm vàng từ khi còn sinh hoạt ở nhà thiếu nhi. Không biết từ bao giờ, tôi lại yêu thích và biểu diễn mỗi khi có dịp".

Bạn trẻ mặc áo dài đến Bảo tàng Áo dài dịp Giỗ Tổ - Ảnh 2.

Sinh viên Phạm Nhựt Thắng và Nguyễn Hoàng Anh Thơ múa mâm vàng - Ảnh: PHƯƠNG NAM

Bên cạnh đó, triển lãm áo dài có chủ đề Sắc thắm cũng nhận được sự quan tâm của các bạn trẻ khi đến đây.

Triển lãm trưng bày 10 bộ áo dài đặc biệt mang màu đỏ, tượng trưng cho màu cờ, màu áo. Đó là những bộ áo dài của những nhân vật có những đóng góp, cống hiến trong sự nghiệp bảo tồn, phát huy giá trị của văn hóa, giáo dục. Trong đó có áo dài của phó giáo sư, tiến sĩ Đặng Văn Bài - nguyên cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch), áo dài của bà Lê Tú Cẩm - hiện là chủ tịch Hội Di sản văn hóa TP.HCM.

Bạn trẻ mặc áo dài đến Bảo tàng Áo dài dịp Giỗ Tổ - Ảnh 3.

Mỗi chiếc áo dài trưng bày gắn liền với những câu chuyện thú vị của chủ nhân chiếc áo - Ảnh: PHƯƠNG NAM

Cảm thấy thích thú khi tham gia các hoạt động của bảo tàng, bạn Ngọc Linh (quận Bình Thạnh, TP.HCM) chia sẻ: "Linh có thêm nhiều trải nghiệm thú vị khi đến đây. Điều ấn tượng nhất là không khí trong lành mang đến cảm giác dễ chịu".

Việc nhiều bạn trẻ diện trang phục áo dài đến tham quan Bảo tàng Áo dài dịp lễ là tín hiệu vui, cho thấy sự quan tâm đến truyền thống, đến giá trị văn hóa của giới trẻ ngày nay.

600 bộ 600 bộ 'áo dài của chúng ta' tràn ngập Văn Miếu

TTO - Tối 9-4, hơn 600 bộ áo dài đa dạng về kiểu dáng, xu hướng và màu sắc của 15 nhà thiết kế Việt Nam và quốc tế cùng hội tụ tại không gian văn hóa Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) trong sự kiện 'Áo dài của chúng ta'.

HOÀI PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận