Thứ 5, ngày 6 tháng 10 năm 2022

Bạn trẻ kể chuyện nhà chồ, thuyền thúng… bằng nghệ thuật sáng tạo

19/02/2022 18:37 GMT+7

TTO - Câu chuyện về đời sống sông nước, về thuyền thúng, nhà chồ, nghề cá… của Đà Nẵng những năm 2000 được tái hiện sinh động và thu hút.

Bạn trẻ kể chuyện nhà chồ, thuyền thúng… bằng nghệ thuật sáng tạo - Ảnh 1.

Nhiều bạn trẻ thích thú ghi lại những tác phẩm nghệ thuật về đời sống người dân khu nhà chồ trước đây được thể hiện qua "sách popup" - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Những ngày này, nhiều người ghé lại không gian triển lãm "Lênh Đênh" để cùng quay về khoảng thời gian những năm 2000, cùng ngắm nhìn những ký ức với dãy nhà chồ. Khi đó, hàng chục nghìn hộ lao động nghèo sống tạm bợ trên những căn nhà dọc sông Hàn và vịnh Mân Quang (Đà Nẵng).

Tất cả được thể hiện qua triển lãm nghệ thuật "Lênh Đênh" được thực hiện bởi nhóm "Đà Nẵng tui" - cộng đồng người trẻ yêu nghệ thuật tại Đà Nẵng - cùng sự hỗ trợ của Hội đồng Anh (British Council).

Triển lãm kể về câu chuyện của những người có đời sống và mưu sinh gắn liền với sông nước, về thuyền thúng, về nhà chồ, và về nghề ngư.

Với mong muốn gìn giữ các nét đẹp truyền thống, lan tỏa giá trị văn hóa của địa phương, nhóm 60 bạn trẻ đã mất gần 6 tháng để làm nên triển lãm ý nghĩa này.

Bạn trẻ kể chuyện nhà chồ, thuyền thúng… bằng nghệ thuật sáng tạo - Ảnh 2.

Nhiều tác phẩm được chính các thành viên "Đà Nẵng tui" sáng tác thông qua những ngày lặn lội tìm về với những làng chài ven biển Đà Nẵng, gặp những ngư dân và nghe từng câu chuyện kể - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Triển lãm lấy làng chài, thuyền thúng và đời sống ngư dân làm tâm điểm. Để giữ giai thoại về ký ức nhà chồ còn nguyên vẹn, "Đà Nẵng tui" sử dụng các hình thức nghệ thuật từ truyền thống đến hiện đại, từ thủ công đến công nghệ mới tái hiện đời sống trên biển của ngư dân từ khởi đầu đến khởi sắc - chông chênh qua dông bão rồi để lại thanh âm tươi trẻ cho làng nghề hiện tại.

Nguyễn Ngọc Thiên Hiếu (25 tuổi), điều phối nhóm, cho biết các hình thức nghệ thuật đa dạng gồm màu nước, sách popup, cho đến nghệ thuật vẽ tranh bằng điểm ảnh (pixel art), ảnh toàn ký (hologram), công nghệ thực tế ảo tăng cường (Augmented Reality/AR) đã được sử dụng để đa dạng hóa trải nghiệm của người xem triển lãm, khiến câu chuyện truyền thống có nhiều sắc màu mới mẻ hơn, và tạo nhiều cảm hứng hơn.

"Những câu chuyện cũ lại được tái hiện qua nhiều hình thức nghệ thuật mới sẽ tạo ra sự hứng thú, gợi mở khiến giới trẻ hào hứng khám phá, tìm hiểu về văn hóa hơn" - Hiếu cho hay.

"Tôi rất bất ngờ khi ngắm nhìn những hình ảnh gợi nhớ về thời cha mẹ tôi chèo thuyền thúng. Mấy chị em tôi là những đứa trẻ ở nhà chồ ghẻ chi chít đầy chân. Thật sự xúc động khi nhìn những bức tranh chuyển động qua công nghệ, như luồng ký ức tôi từ bé đến bây giờ. Tôi càng thấy quý và trân trọng hơn sự đổi thay của thành phố" - chị Thu Ngọc (38 tuổi) đến tham quan triển lãm bày tỏ.

Nhiều bạn trẻ dù chỉ biết đến ký ức nhà chồ, sông nước, nghề ngư qua lời kể hay những tư liệu,... nay đã đứng hàng giờ trước các tác phẩm bởi sự lôi cuốn từ nghệ thuật sáng tạo và những câu chuyện đằng sau nó.

Bạn trẻ kể chuyện nhà chồ, thuyền thúng… bằng nghệ thuật sáng tạo - Ảnh 3.

Bích Phượng (24 tuổi) hứng thú checkin tại không gian triển lãm - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Bạn trẻ kể chuyện nhà chồ, thuyền thúng… bằng nghệ thuật sáng tạo - Ảnh 4.

Rất nhiều bạn trẻ thích thú ngắm sự đổi thay của thành phố bên bờ sông Hàn thông qua công nghệ thực tế ảo tăng cường (Augmented Reality/AR) - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Bạn trẻ kể chuyện nhà chồ, thuyền thúng… bằng nghệ thuật sáng tạo - Ảnh 5.

Từ bức tranh vẽ bờ biển vịnh Mân Quang hiện tại, qua app công nghệ thực tế ảo tăng cường (Augmented Reality/AR), người xem sẽ được ngắm thêm một bờ biển vịnh Mân Quang những năm 2000 trở về trước - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Bạn trẻ 9x kể chuyện Bạn trẻ 9x kể chuyện 'Đà Nẵng của tui'

TTO - Bằng tình yêu và niềm tự hào với TP Đà Nẵng, nhóm bạn trẻ thế hệ 9x đã thực hiện dự án triển lãm "Đà Nẵng tui" tái hiện sinh động một Đà Nẵng đa sắc màu.

ĐOÀN NHẠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận