22/10/2023 14:30 GMT+7

Bạn trẻ học làm gốm truyền thống của người M'nông

Các bạn trẻ hào hứng tham gia học cách làm gốm thủ công truyền thống của người M'nông (huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk) trong lớp học do ngành văn hóa tỉnh Đắk Lắk tổ chức.

Bạn trẻ học làm gốm thủ công của người M'nông

Bạn trẻ học làm gốm thủ công của người M'nông

Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Đắk Lắk vừa khai giảng lớp truyền dạy và thực hành nghề làm gốm thủ công của dân tộc M'nông với 20 học viên do 3 nghệ nhân hướng dẫn.

Từng học viên được các nghệ nhân chỉ cách chọn đất sét, nhào đất, tạo hình bằng những vật dụng đơn giản như cối, chày...

Say sưa học làm gốm thủ công

Bạn H'Út Măng (phải, xã Yang Tao, huyện Lắk, Đắk Lắk) được nghệ nhân H'Tuyết Uông hướng dẫn làm gốm thủ công

Bạn H'Út Măng (phải, xã Yang Tao, huyện Lắk, Đắk Lắk) được nghệ nhân H'Tuyết Uông hướng dẫn làm gốm thủ công

Dưới sự hướng dẫn của các nghệ nhân, các bạn trẻ tạo hình phôi đất mang dáng dấp những vật dụng hằng ngày như lọ hoa, bát... Sau khi thành hình, phôi sẽ được phơi nắng để khô khoảng 5-7 ngày rồi mới đến công đoạn nung và cho ra thành phẩm.

Là một trong số bạn trẻ tham gia lớp học, bạn H'Út Măng (trú buôn Drơng Bắk, xã Yang Tao) cho biết có hiểu về nghề làm đồ gốm thủ công của người M'nông. Đây là lần đầu bạn tự tay tạo hình lọ hoa dưới sự hướng dẫn của các nghệ nhân.

"Khi biết có lớp học làm gốm, mình rất mừng và đăng ký ngay vì trong buôn còn ít người biết cách làm gốm thủ công. Mình học vì sợ sau này sẽ mất đi một nét văn hóa truyền thống lâu đời của người M'nông", bạn H'Út Măng thổ lộ.

Bà H'Tuyết Uông (75 tuổi, nghệ nhân làm gốm thủ công xã Yang Tao, huyện Lắk) chia sẻ được truyền nghề cho lớp trẻ là điều khiến bà rất vui bụng, khi nghề gốm lâu đời của người M'nông đang ngày càng mai một.

"Nhiều thế hệ gia đình tôi được truyền dạy nghề gốm thủ công này nhưng ít người gắn bó được với nghề. Tôi rất mong những người trẻ sẽ nỗ lực đưa sản phẩm thủ công của người M'nông đi xa hơn", bà H'Tuyết Uông bày tỏ.

Làng gốm người M'nông sẽ là điểm đến du lịch

Để có những sản phẩm gốm thủ công của người M'nông phải trải qua nhiều bước 

Theo dõi lớp học làm gốm truyền thống này, ông Y Thơ Mlô - phó chủ tịch xã Yang Tao - không giấu được niềm vui vì đây không chỉ là lớp dạy nghề cho phụ nữ, mà còn góp phần gìn giữ nghề truyền thống của đồng bào.

Ông nói đây cũng là động lực cho những bạn trẻ có đam mê khởi nghiệp hướng tới khai thác thế mạnh du lịch của địa phương. 

"Du khách đến với huyện Lắk không chỉ được thưởng ngoạn cảnh đẹp thiên nhiên thơ mộng, chèo thuyền độc mộc trên hồ Lắk mà còn được tham quan nghề thủ công truyền thống có từ bao đời nay của dân tộc M'nông Rlăm.

Ở làng nghề, du khách sẽ được đắm mình, chiêm ngưỡng những công đoạn rất công phu, tỉ mỉ mộc mạc chân chất như con người M'nông", ông Thơ nói.

Trao đổi về việc phát triển bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch, ông Trần Quang Năm - phó giám đốc Bảo tàng Đắk Lắk - thông tin đây là lớp học nghề làm gốm truyền thống đầu tiên được mở tại huyện Lắk, một địa chỉ nổi tiếng trong ngành du lịch.

Bạn H'Út Măng (xã Yang Tao, huyện Lắk, Đắk Lắk) tạo hình gốm thủ công của người M'nông sau khi được hướng dẫn

Bạn H'Út Măng (xã Yang Tao, huyện Lắk, Đắk Lắk) tạo hình gốm thủ công của người M'nông sau khi được hướng dẫn

Tuy nhiên những sản phẩm địa phương để phục vụ cho ngành du lịch thì dường như lại chưa được quan tâm, chú trọng đúng mức.

"Sản phẩm gốm của người dân tộc M'nông Rlăm là một ví dụ. Những sản phẩm của người dân làm ra chưa phát huy được hết tiềm năng, giá trị nhằm thúc đẩy việc bảo tồn nghề truyền thống cũng như phục vụ phát triển du lịch.

Vấn đề là làm sao để tìm đầu ra cho sản phẩm này nhằm gìn giữ, bảo tồn nét văn hóa truyền thống tốt đẹp đang có nguy cơ mai một mới là điều đáng lưu tâm", ông Năm nói.

Nhiều phụ nữ người M'nông không có công việc ổn định, nay học làm gốm thủ công như một nghề để sinh sống 

Nhiều phụ nữ người M'nông không có công việc ổn định, nay học làm gốm thủ công như một nghề để sinh sống

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Kazakhstan cùng thử làm gốm Chu ĐậuChủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Kazakhstan cùng thử làm gốm Chu Đậu

Hai nhà lãnh đạo cùng lắng nghe lịch sử của dòng gốm Chu Đậu trứ danh và thử tạo hình một chiếc bình gốm trước khi cùng ký tên lên một sản phẩm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên