Bạn trẻ châu Á nói gì về quan hệ tình dục an toàn?

19/02/2019 06:00 GMT+7

TTO - Vấn đề tình dục an toàn đóng vai trò quan trọng ở nhiều nước, được chính phủ quan tâm. Một số bạn trẻ châu Á chia sẻ với Tuổi Trẻ Online về trải nghiệm ở nước họ, cũng như ảnh hưởng của văn hoá đến quan niệm tình dục và giáo dục giới tính.

Phá nhiều hơn phòng?

Chị Niko Geng, người Trung Quốc:

Bạn trẻ châu Á nói gì về quan hệ tình dục an toàn? - Ảnh 1.

Chị Niko Geng, người Trung Quốc - Ảnh do nhân vật cung cấp

Khi nói đến tình dục an toàn ở Trung Quốc, mọi người nghĩ nhiều đến sự tự nguyện của đôi bên. Tuy nhiên, đáng tiếc rằng các biện pháp bảo vệ như sử dụng bao cao su, thuốc tránh thai hay kiểm tra sức khỏe để đảm bảo không bị mắc bệnh lây nhiễm qua đường tình dục lại không phải ý thức chung của một bộ phận giới trẻ, mặc dù quan hệ tình dục trước hôn nhân khá phổ biến ở nước tôi.

Văn hóa của chúng tôi khiến các bạn trẻ khó chia sẻ một cách cởi mở với cha mẹ hay người lớn, dù quan hệ trước hôn nhân được xem là một điều hoàn toàn bình thường. Điều này là hạn chế lớn vì các bạn chưa có hiểu biết và khá ngây ngô, chưa thể bảo vệ bản thân. 

Quảng cáo, tuyên truyền về phá thai ở nước tôi trước đây rất phổ biến. Chính vì vậy, giới trẻ Trung Quốc thường nghĩ đến vấn đề phá thai thay vì tự bảo vệ mình khỏi việc mang thai. Tôi nghĩ nguyên nhân chính có thể là do chính sách một con của Trung Quốc. 

Ngày nay chính phủ không còn khuyến khích việc nạo phá thai và bắt đầu tuyên truyền về tình dục an toàn, bao gồm việc sử dụng phương pháp phòng tránh như thuốc tránh thai hay bao cao su. Tuy nhiên, những phương thức này vẫn chưa thật sự lan rộng mặc dù nhiều nơi có phát miễn phí.

Trong các phương pháp phòng tránh thai, có lẽ việc uống thuốc tránh thai được giới trẻ Trung Quốc chuộng nhất mặc dù cách này không bảo vệ các bạn khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Đạo Hồi không khuyến khích sự phóng khoáng 

Anh Bagas Adhika Putra, người Indonesia:

Indonesia là nước đông dân nhất ở Đông Nam Á. Chúng tôi có nhiều nhóm dân tộc, đạo giáo và hoàn cảnh khác nhau trong cùng một đất nước, nên vấn đề giáo dục giới tính cũng bị ảnh hưởng.

Bị ảnh hưởng lớn của đạo Hồi, nhiều người Indonesia vẫn còn có suy nghĩ khắt khe về quan hệ tình dục trước hôn nhân. Phụ nữ sẽ bị đánh giá "dễ dãi" và không biết kiềm chế. Còn với đàn ông, họ nghĩ đây là một người không đàng hoàng. Đa số không chấp nhận quan hệ trước hôn nhân, nên lại cho rằng giáo dục về vấn đề quan hệ tình dục an toàn là không cần thiết.

Chính sự "dị nghị" của người dân khiến cho sự hiểu biết về vấn đề này của giới trẻ bị ảnh hưởng không ít, đặc biệt là đối với các vùng sâu cùng xa và các vùng hẻo lánh. 

Văn hoá và đạo giáo của chúng tôi không cho phép giới trẻ thoải mái nói chuyện và trao đổi, khiến họ phải tự tìm hiểu trên mạng, nơi có nhiều thống tin thiếu chính thống và thiếu chính xác, dẫn đến việc có nhận thức ít nhiều sai lệch, phổ biến nhất là bị bệnh lây truyền qua đường sinh dục như HIV, giang mai hay mang thai ngoài ý muốn.

Mặc dù chúng tôi vẫn khẳng định đó là nhu cầu tự nhiên của con người, đặc biệt là tuổi mới lớn, nhưng nỗi sợ bị đánh giá khiến nhiều bạn trẻ hạn chế thành thật về các hoạt động tình dục của mình.

Giáo dục giới tính không liên quan đến truyền thống

Anh Uditha Karunarathne, người Sri Lanka:

Bạn trẻ châu Á nói gì về quan hệ tình dục an toàn? - Ảnh 2.

Anh Uditha Karunarathne - Ảnh do nhân vật cung cấp

Trong xã hội của chúng tôi, trinh tiết rất quan trọng, nên quan hệ tình dục trước hôn nhân không quá phổ biến. Tuy nhiên, cũng không phải là không có.

Do Sri Lanka rất đông dân, chính phủ muốn khuyến khích các gia đình sử dụng biện pháp tránh thai và có nhiều phương cách để phụ nữ đã có gia đình có hiểu biết sâu về vấn đề này.

Chịu ảnh hưởng lớn của đạo Phật, xã hội không chấp nhận vấn đề nạo phá thai, và luật pháp cũng không. Chính vì vậy, các biện pháp phòng tránh việc mang thai đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát dân số. Tuy nhiên, trong khi những người phụ nữ đã có chồng và gia đình được Chính phủ chú ý phổ cập kiến thức, giáo dục giới tính trong các trường học lại không được lưu tâm. Mặc dù là một phần trong giáo dục phổ thông, phần này thường xuyên bị lướt qua hoặc hoàn toàn không đề cập đến vì bản thân giáo viên vẫn cảm thấy đây là một vấn đề khó nói.

* Còn tiếp: Người trẻ đi dạy giới tính cho người... trẻ hơn 

HÀ MY ghi
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận