Thứ 5, ngày 26 tháng 5 năm 2022

'Bạn tôi từ bỏ bóng đá vì sợ con cái tiêm nhiễm trò cá độ'

03/07/2018 08:41 GMT+7

TTO - Kể lại câu chuyện của người bạn có máu ham mê cá độ bóng đá nhưng phải đột nhiên từ bỏ sở thích của mình vì sợ con cái bắt chước tiêm nhiễm, bạn đọc Lê Tấn Thời kết luận: Bóng đá giúp con người ta thư giãn, nhưng cũng rất dễ sa vào trò đỏ đen!

Bạn tôi từ bỏ bóng đá vì sợ con cái tiêm nhiễm trò cá độ - Ảnh 1.

Bạn tôi là một người mê bóng đá. Anh có thể kể vanh vách lai lịch các đội bóng, thị trường chuyển nhượng cầu thủ...

Có thể nói anh là một bộ "tự điển sống" về môn thể thao vua trong mắt tôi. Trong những lần trò chuyện cùng anh tôi lại có thêm những kiến thức về bóng đá. Anh cũng giới thiệu đến tôi những quyển sách hay như: Barca, Đường Đến Vinh Quang của Graham Hunter, Hồi kí của Sir Alex Furguson, Chờ xem World Cup Ngồi Luận Giang Hồ của Nguyễn Nhật Ánh...

Tình yêu bóng đá của anh lan tỏa đến những người chung quanh mà niềm đam mê của tôi là một minh chứng. Chơi với anh, tôi cảm mến anh vì anh luôn hết lòng vì bạn bè. Tuy nhiên anh có một tật xấu mà chúng tôi khuyên không được, đó là ham mê cá độ bóng đá.

Từ giải trong nước, quốc tế, Euro, World Cup anh đều tham gia. Có khi là vài trăm ngàn nhưng cũng có khi lên đến bạc triệu. Thua nhiều hơn thắng. Anh trông già hơn nhiều so với độ tuổi của mình. Vợ con anh khóc hết nước mắt vì anh. Khuyên lơn đủ điều nhưng anh bỏ ngoài tai và tiếp tục niềm đam mê với kiếp đỏ đen.

World Cup 2014 đột nhiên anh không xem bóng đá nữa và cũng từ bỏ cá độ. Tin này làm tất cả mọi người ngạc nhiên. Tất nhiên ai nấy cũng mừng vì anh không tham gia những trò đỏ đen nữa nhưng thắc mắc là tại sao anh lại từ bỏ niềm đam mê của mình.

Tò mò hỏi thăm nhưng chỉ nhận được nụ cười và câu trả lời khống chế : "Tại không thích!" Bạn bè thấy vậy cũng thôi tìm hiểu nguyên nhân nữa. Cái chính là anh đã tỉnh ngộ rồi!

Thời gian dần trôi qua, một ngày bỗng dưng đang làm việc anh cảm thấy choáng váng và gục tại bàn. Mọi người vội đưa anh vào bệnh viện. Anh bị đột quị rồi chuyển sang tai biến mạch máu não.

Sức khỏe anh càng ngày càng yếu đi. Mấy lần đến thăm anh chúng tôi thấy xót xa. Một con người khỏe mạnh giờ này bỗng dưng phải nằm trên giường bệnh và phải nhờ sự chăm sóc của gia đình.

"Cậu biết tại sao tôi từ bỏ cá độ không? ‘’ - Anh thỏ thẻ trong một lần tôi đến thăm. Tôi lắc đầu.

Anh thì thầm :

Một hôm đi làm về, bỗng dưng tôi nghe hai thằng con trai trò chuyện:

- Tao bắt 1 chai cho Arsenal.

- Tao bắt 2 chai cho M.U.

Nghe vậy tôi giật mình: Không lẽ hai đứa con lại bắt chước mình sao. Dù đây là những lời bông đùa của hai đứa trẻ.

Đột nhiên tôi tự hỏi: Hai thằng con trai sau này lớn lên cũng giống như mình thì làm sao đây? Tâm hồn trẻ con như tờ giấy trắng nên dễ bắt chước những hành động, việc làm của người lớn mà đặc biệt là những việc xấu! Mình phải từ bỏ cá độ !

Nhưng tại sao anh lại không xem bóng đá nữa? - Tôi hỏi.

Tôi sợ khi xem bóng đá thì sẽ quay về con đường cũ - Anh trả lời. - Cái gì từ bỏ được thì từ bỏ luôn.

Dạo này xem World Cup, nghe được những câu chuyện đau lòng về những người tham gia cá độ bóng đá tôi chợt nhớ đến anh và câu chuyện năm nào.

Anh đã ra đi trước mùa World Cup. Những lời nhắn nhủ của anh chính là lời khuyên cho tôi: Bóng đá giúp con người ta thư giãn vì vậy đừng làm mất đi vẻ đẹp của môn thể thao vua vì những trò đỏ đen.

Bài viết thể hiện quan điểm, góc nhìn riêng của tác giả. Xem World Cup như thế nào vui mà không ảnh hưởng đến công việc, tài chính? Những trường hợp tán gia bại sản mùa World Cup mà bạn biết? Hãy chia sẻ với chúng tôi qua phần BÌNH LUẬN dưới bài viết hoặc email: dandt@tuoitre.com.vn. Cảm ơn bạn!

Cá độ World Cup, càng gỡ càng thua nhiều! Cá độ World Cup, càng gỡ càng thua nhiều!

TTO - Trong bất cứ cuộc cá cược nào, phần lớn người chơi đều thiệt hại khi tàn cuộc. Ấy vậy mà, trước món lợi hấp dẫn, người chơi cứ thua keo này, gỡ keo khác, càng gỡ càng thua, gỡ nhiều thua nhiều. Tại sao?

LÊ TẤN THỜI (An Giang)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận