Bản tin sáng 5-9: Tính phương án 'mở cửa' cho người dân đã tiêm vắc xin

05/09/2021 06:48 GMT+7

TTO - Tỉnh Bình Dương đang tìm phương án phù hợp cho 'bình thường mới' với những người đã hoàn thành 2 mũi vắc xin và 1 mũi sau khi đã tiêm được 20 ngày. Đây là tỉnh đầu tiên tính đến "hộ chiếu vắc xin nội địa".

Bản tin sáng 5-9: Tính phương án mở cửa cho người dân đã tiêm vắc xin - Ảnh 1.

Tiêm vắc xin mũi 2 cho người dân tại Viện Y dược học dân tộc, TP.HCM sáng 4-9 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tại cuộc họp giao ban phòng, chống dịch COVID-19 tại tỉnh Bình Dương ngày 4-9, Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương đã giao ngành y tế phối hợp với Công an tỉnh và các ngành có liên quan, tham mưu Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh về phương án cho người dân được ra đường, đối với trường hợp đã được tiêm 2 mũi vắc xin và 1 mũi sau khi đã tiêm được 20 ngày.

Đây là tỉnh đầu tiên tính đến phương án "hộ chiếu vắc xin nội địa". Ông Nguyễn Lân Hiếu, giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội kiêm nhiệm giám đốc Trung tâm Hồi sức cấp cứu của Bộ Y tế tại Bình Dương, cho biết Bình Dương có 70.000 người là F0 đã khỏi bệnh, tính chung cả nhóm đã tiêm đủ 2 mũi và tiêm 1 mũi đủ ngày khoảng gần 1 triệu người.

Trả lời Tuổi Trẻ Online về phương án "hộ chiếu vắc xin nội địa" cho một số tỉnh thành có tỉ lệ tiêm chủng cao và có số mắc COVID-19 khỏi bệnh cao, ông Hiếu tỏ ra đồng thuận, cho rằng có những phương án an toàn khi cho phép người đã hoàn thành tiêm chủng và người bệnh COVID-19 đã khỏi bệnh tham gia giao thông, học tập, sinh hoạt trở lại tại các tỉnh thành này.

Hiện cả nước có trên 3 triệu người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin và gần 18 triệu người đã tiêm 1 mũi, con số tiêm đủ 2 mũi đang tăng do Bộ Y tế đã yêu cầu các tỉnh thành tăng cường tiêm ngừa mũi 2 cho người đã tiêm mũi 1 và đến lịch tiêm chủng. 

Bản tin sáng 5-9: Tính phương án mở cửa cho người dân đã tiêm vắc xin - Ảnh 2.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

Đồng Nai đề nghị Bộ Y tế cấp gần 3 triệu liều vắc xin

Ông Phan Huy Anh Vũ - giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, cho hay vừa có văn bản khẩn gửi Bộ Y tế đề nghị cấp gần 3 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19.

Theo ông Vũ, Bộ Y tế đã cấp tổng cộng gần 1,8 triệu liều vắc xin nhưng hiện nay vẫn chưa đủ để tiêm cho một số nhóm ưu tiên và người dân. Trong khi đó, Đồng Nai có hơn 3,7 triệu người đang sinh sống và làm việc đang rất cần được tiêm vắc xin.

Việc kiến nghị có thêm sớm vắc xin để tiêm đủ mũi tiêm nhằm tăng tỉ lệ bao phủ vắc xin trong thời gian sớm nhất để giảm ca mắc COVID-19 và hạn chế các ca bệnh nặng và tử vong.

Ông Vũ cũng cho hay lý do phải kiến nghị khẩn cấp vì tình hình dịch bệnh COVID-19 ở Đồng Nai đang diễn biến phức tạp, xuất hiện nhiều ổ dịch lớn tại các doanh nghiệp và các khu nhà trọ xen lẫn các khu dân cư. Trung bình mỗi ngày có từ 400-1.000 ca mới, chỉ đứng sau TP.HCM và Bình Dương.

Thăm dò ý kiến

Bình Dương đang tính phương án cho phép ra đường đối với người đã được tiêm 2 mũi vắc xin và 1 mũi sau khi đã tiêm được 20 ngày. Theo bạn:

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Tập trung cho tiêm chủng COVID-19

Ngày 5-9, Cơ quan quản lý y tế Brazil (Anvisa) quyết định ngưng sử dụng hơn 12 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19 của Hãng dược Sinovac Biotech (Trung Quốc).

Trước đó, Viện nghiên cứu Butantan tại Sao Paulo đã cảnh báo Anvisa trong ngày 3-9 về việc 25 kiện hàng (tương đương với 12,1 triệu liều Sinovac) được sản xuất tại một cơ sở chưa được cấp phép đã đến Brazil. Quyết định này sẽ có hiệu lực trong vòng 90 ngày.

Trong thời gian đó, Anvisa sẽ kiểm tra cơ sở sản xuất đã nêu và tìm hiểu về độ an ninh của chuỗi sản xuất tại đây.

"Anvisa chưa kiểm tra và cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vắc xin (Sinovac) đến từ cơ sở sản xuất này", Anvisa cho biết. Cơ quan này lưu ý thêm rằng lệnh cấm trên là "biện pháp phòng ngừa để tránh các rủi ro đáng tiếc đối với người dân".

Theo Hãng tin Reuters, vắc xin Sinovac đóng vai trò lớn trong chương trình tiêm chủng COVID-19 của Brazil hồi đầu năm nay. Quốc gia này đã ghi nhận thêm hơn 21.800 ca và 692 người qua đời vì dịch bệnh trong ngày 4-9.

Cũng tại châu Mỹ, Mexico cùng ngày ghi nhận thêm 15.586 ca mới cùng 647 người qua đời vì COVID-19, nâng tổng số ca nhiễm tại đây lên hơn 3,4 triệu và hơn 260.000 trường hợp tử vong.

Trong khi đó, Anh đã công bố thêm 37.578 ca COVID-19 trong ngày 4-9. Dữ liệu từ chính phủ nước này cho thấy số ca nhiễm tại đây từ ngày 29-8 tới 4-9 đã tăng 2,4% so với giai đoạn 7 ngày trước đó.

Tính đến ngày 3-9, tổng cộng 48,21 triệu người tại Anh đã tiêm một mũi vắc xin COVID-19 và 43,25 triệu người tại đây đã tiêm đủ hai mũi.

Ở một diễn biến khác, Bộ Ngoại giao Ba Lan thông báo họ sẽ quyên góp 400.000 liều vắc xin COVID-19 của Hãng dược AstraZeneca cho Đài Loan.

Dù cho tới nay vẫn kiểm soát tốt dịch bệnh tại địa phương và đã đặt hàng hàng triệu liều vắc xin, Đài Loan mới chỉ tiêm chủng đầy đủ cho khoảng 5% trong số 23,5 triệu dân của mình.

Trong khi đó, Trung Quốc thông báo đã tiêm chủng tổng cộng khoảng 7,5 triệu liều vắc xin COVID-19 trong ngày 3-9, nâng tổng số liều vắc xin đã được đưa vào tiêm chủng tại nước này lên 2,092 tỉ liều.

NGUYÊN HẠNH

Bình Dương tính đến phương án cho phép người đã tiêm vắc xin ra đường Bình Dương tính đến phương án cho phép người đã tiêm vắc xin ra đường

TTO - Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương vừa giao ngành y tế phối hợp với Công an tỉnh và các ngành có liên quan tham mưu phương án cho phép ra đường đối với người đã được tiêm 2 mũi vắc xin và 1 mũi sau khi đã tiêm được 20 ngày.

L.ANH - H.MI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận