Thứ 5, ngày 1 tháng 12 năm 2022

Bản tin sáng 29-8: TP.HCM 5 ngày xét nghiệm nhanh phát hiện 42.400 F0

29/08/2021 06:33 GMT+7

TTO - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết từ ngày 23-8 đến sáng 28-8, qua xét nghiệm nhanh TP phát hiện gần 42.400 ca dương tính, chiếm tỉ lệ 3,5% trên tổng số mẫu xét nghiệm được lấy.

Bản tin sáng 29-8: TP.HCM 5 ngày xét nghiệm nhanh phát hiện 42.400 F0 - Ảnh 1.

TP.HCM đang trong đợt xét nghiệm diện rộng, 5 ngày vừa qua test nhanh 1 triệu mẫu phát hiện 42.000 bệnh nhân - Ảnh: X.MAI

Theo thông tin của Tuổi Trẻ Online, hôm nay 29-8, Hội đồng tư vấn cấp giấy phép lưu hành thuốc và vắc xin, Bộ Y tế sẽ họp xem xét có chấp thuận hay không đề nghị cấp phép 2 vắc xin ngừa COVID-19 mới. 1 trong 2 vắc xin này là Nano Covax.

Theo Bộ Y tế, hôm nay là 1 tuần kể từ khi Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh quốc gia họp khẩn cấp, đánh giá kết quả giữa kỳ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3a ứng viên vắc xin Nano Covax với kết quả nghiên cứu tính đến ngày 18-8, thông qua báo cáo giữa kỳ. Đến nay kết luận phiên họp đã chuyển sang Hội đồng tư vấn cấp phép, để xem xét trong phiên họp 29-8.

Về kết quả giữa kỳ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3a ứng viên vắc xin Nano Covax, với dữ liệu có đến thời điểm ngày 18-8, Hội đồng Đạo đức thống nhất kết luận ứng viên vắc xin Nano Covax đạt yêu cầu về tính an toàn, dựa trên dữ liệu báo cáo kết quả giữa kỳ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3a tính đến thời điểm hiện tại.

Hội đồng cũng cho rằng ứng viên vắc xin Nano Covax có tính sinh miễn dịch trên các xét nghiệm đã có kết quả, tuy nhiên cần tiếp tục bổ sung kết quả xét nghiệm trung hòa virus SARS-CoV-2 sống trên nuôi cấy tế bào (PRNT) trên chủng Delta (phát hiện lần đầu tại Ấn Độ), trên chủng Alpha (phát hiện lần đầu tại Anh), để đủ các kết quả xét nghiệm theo đề cương đã được phê duyệt.

Về hiệu lực bảo vệ của vắc xin, hiện chưa có dữ liệu để đánh giá trực tiếp hiệu lực bảo vệ của ứng viên vắc xin Nano Covax do cần thêm thời gian theo dõi.

Nếu được Hội đồng tư vấn cấp phép đồng thuận đề nghị Bộ Y tế phê duyệt khẩn cấp, đây là vắc xin đầu tiên trong 3 vắc xin sản xuất trong nước/nhận chuyển giao công nghệ được phép lưu hành có điều kiện. 2 ứng viên vắc xin còn lại gồm Covivac (vắc xin nội) và Arct-154 (vắc xin nhận chuyển giao công nghệ) đang tiếp tục thử nghiệm trên người.

Bản tin sáng 29-8: TP.HCM 5 ngày xét nghiệm nhanh phát hiện 42.400 F0 - Ảnh 2.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

TP.HCM: 5 ngày xét nghiệm nhanh phát hiện 42.400 F0

Ngày 28-8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết từ ngày 23-8 đến sáng 28-8, qua xét nghiệm nhanh TP phát hiện gần 42.400 ca dương tính, chiếm tỉ lệ 3,5% trên tổng số mẫu xét nghiệm được lấy. Hiện các bệnh viện đang điều trị 38.559 bệnh nhân COVID-19.

Cùng ngày, Sở Y tế TP.HCM có văn bản khẩn đến bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 và bệnh viện điều trị COVID-19, đề nghị bệnh viện đặc biệt lưu ý tăng cường chuyển bệnh 2 chiều, tiếp nhận trường hợp có bệnh lý nền hoặc cần thở oxy, rà soát tất cả người bệnh không triệu chứng đã được điều trị ổn định để chuyển về các cơ sở cách ly. Bệnh viện dã chiến sẵn sàng giường trống tiếp nhận các trường hợp mới.

Các bệnh viện tăng cường cho người bệnh xuất viện khi đủ tiêu chuẩn theo quy định, đồng thời tăng cường sử dụng thuốc Remdesivir cho người bệnh COVID-19 có triệu chứng mức độ trung bình và nặng theo hướng dẫn điều trị của Bộ Y tế nhằm giảm tỉ lệ người bệnh chuyển nặng.

Sở Y tế TP.HCM ngày 28-8 đã gửi tờ trình khẩn đến UBND TP về tăng cường triển khai chăm sóc F0 tại nhà. Sau một tháng thí điểm, đã có nhiều quận, huyện thực hiện tốt mô hình này, góp phần giảm tải cho các cơ sở cách ly tập trung, đồng thời tạo sự an tâm và thoải mái cho F0, giúp nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

Tuy nhiên có thể vì nhiều lý do khác nhau vẫn còn một số quận, huyện có số F0 cách ly tại nhà chỉ chiếm tỉ lệ nhỏ so với tổng số F0 đang được cách ly tập trung như TP Thủ Đức, huyện Bình Chánh, huyện Củ Chi. Sở Y tế đề nghị tăng cường cách ly tại nhà đối với các trường hợp F0 đủ điều kiện, tránh nguy cơ quá tải tại các cơ sở cách ly tập trung.

Tỉ lệ bệnh nhân COVID-19 nặng và nguy kịch: 11,4%

Theo ông Vương Ánh Dương - phó cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế - qua khảo sát trên 53.600 bệnh nhân đang điều trị ngày 27-8, ghi nhận có 79,4% không có triệu chứng lâm sàng hoặc triệu chứng nhẹ, 9,2% có triệu chứng nhẹ, tỉ lệ bệnh nhân nặng, nguy kịch là 11,4%.

Triệu chứng nguy hiểm và thường gặp nhất ở người bệnh COVID-19 nặng là khó thở. Nhu cầu oxy y tế của 1 bệnh nhân thở oxy dòng cao trong 1 ngày là 60 (lít/phút) x 60 (phút) x 24 giờ = 86.400 lít khí oxy; 1 bệnh nhân thở oxy dòng cao trong 1 đợt điều trị là: 60 (lít/phút) x 60 (phút) x 24 giờ x 7 ngày = 604.800 lít khí oxy.

Với nhu cầu này, Bộ Y tế đề nghị cơ sở thu dung, quản lý, điều trị COVID-19 tại tầng 1 có chai 4-10 lít; cơ sở tầng 2 trữ chai oxy 8-10 lít, chai oxy 40 lít và bình DPL650 (0,5m3); cơ sở điều trị COVID-19 nặng, nguy kịch tại tầng 3 cần có bồn oxy lỏng 10-20-40, 50 tấn và một lượng nhỏ bình oxy, kịp thời cấp cứu bệnh nhân.

Nhiều tín hiệu khả quan trên thế giới

Số bệnh nhân COVID-19 tại các khoa chăm sóc đặc biệt (ICU) của Pháp đã lần đầu tiên giảm xuống trong vòng 9 ngày vào hôm 28-8, từ 2.270 xuống còn 2.259.

Kể từ hôm 21-7, số bệnh nhân cần chăm sóc đặc biệt tại Pháp đã liên tục tăng và chỉ giảm nhẹ vào ngày 19-8. Chính phủ nước này cho biết thời điểm số ca ICU tăng cao cũng trùng hợp đợt bùng phát dịch thứ tư của Pháp.

Theo Hãng tin Reuters, số người được tiêm chủng COVID-19 đã tăng lên trên toàn nước Pháp. Chính quyền Pháp đã cho ra đời "giấy thông hành y tế" theo dõi quá trình tiêm chủng để giúp người dân có thể đi đến các địa điểm như nhà hàng, quán bar, bảo tàng hay sân vận động.

Kể từ ngày 31-8, Ý sẽ xóa bỏ quy định bắt buộc cách ly trong vòng 5 ngày đối với những du khách đến từ Anh đã hoàn thành quá trình tiêm ngừa COVID-19 và cho kết quả âm tính. Bộ Y tế Ý ngày 28-8 cho biết các giới hạn hiện tại vẫn được giữ nguyên đối với du khách đến từ những quốc gia khác.

Trong khi đó, Cuba sẽ bắt đầu đưa vắc xin Sinopharm của Trung Quốc vào chương trình tiêm chủng quốc gia để chiến đấu lại đợt bùng dịch COVID-19 tồi tệ nhất của mình. Cho tới nay, Cuba đã tự phát triển nhiều loại vắc xin COVID-19 nội địa khác nhau.

Ông Vincente Verez, người đứng đầu Viện vắc xin Finlay của Cuba, cho biết các cơ quan y tế nước này sẽ bắt đầu kết hợp hai mũi tiêm Sinopharm cùng một mũi bổ sung bằng vắc xin nội tại tỉnh Cienfuegos từ ngày 29-8.

Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) cho biết sẽ cấp thị thực du lịch trở lại cho các du khách đã tiêm vắc xin COVID-19 đầy đủ. Quy định này sẽ có hiệu lực từ ngày 30-8.

Theo Hãng tin WAM của UAE, quy định mới cũng được áp dụng đối với những người đến từ các nước mà UAE từng cấm nhập cảnh trước đây. Nếu tới từ các nước như thế, du khách sẽ phải xét nghiệm COVID-19 trước khi khởi hành.

Tại Philippines, Tổng thống Rodrigo Duterte đã dỡ bỏ lệnh cấm hoạt động sòng bạc ở Boracay - hòn đảo nghỉ mát hàng đầu của quốc gia này, để tăng doanh thu thuế bổ sung cho nỗ lực chống dịch của họ.

Ông Duterte tuyên bố các sòng bạc này nên tuân theo các hạn chế liên quan đến COVID-19, đồng thời giữ trẻ em tránh xa các hoạt động của họ.

Ông Duterte không cho biết việc dỡ bỏ lệnh cấm là tạm thời hay vĩnh viễn.

NGUYÊN HẠNH

Ấn Độ lập kỷ lục tiêm hơn 10 triệu liều vắc xin COVID-19 một ngày Ấn Độ lập kỷ lục tiêm hơn 10 triệu liều vắc xin COVID-19 một ngày

TTO - Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã gọi việc vượt qua mốc tiêm 10 triệu liều vắc xin COVID-19 trong ngày là "kỳ tích quan trọng" của nước này. Đại diện Tổ chức Y tế thế giới đã gửi lời chúc mừng tới Ấn Độ.

L.ANH - X.MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận