![]() |
Cựu lãnh đạo Iraq Saddam Hussein |
* Vụ án tái xét xử cựu lãnh đạo Iraq Saddam Hussein và bảy đồng bị đơn diễn ra hôm nay tại tòa án Baghdad. Các luật sư bào chữa dự trù sẽ gọi hàng chục nhân chứng chứng tỏ Saddam và các cộng sự vộ tội. Họ bị buộc tội vì liên quan tới vụ thảm sát 148 người Hồi Shiite tại Dujail vào 1982. Thời gian kháng cáo này sẽ kéo dài một tháng.
* Thiệt hại nhân mạng từ bão Chanchu tại Philippines lên đến 41 người, khi thêm năm người ở đảo Negros vừa được phát hiện bị chết đuối và điện giựt. 13 người mất tích. Hơn 2.000 người vẫn ở trong các trung tâm di tản sau ba ngày mưa ròng rã và gió lốc lồng lộn khiến tàu thuyền không thể đi lại, phá hủy hơn 6.000 ngôi nhà, mùa màng, cầu đường.
* Chính quyền Sri Lankavà quân nổi loạn Hổ Tamil vẫn không nhận trách nhiệm về việc 13 thường dân Tamil bị giết chết vào cuối tuần qua; trong khi đó, bạo lực vẫn leo thang tại miền bắc nước này. Sri Lanka “cực lực lên án đêm thứ bảy đẫm máu” tại đảo Kayts do hải quân kiểm soát và buộc tội cho phiến quân Những chú hổ giải phóng của Tamil Eelam thực hiện. Tuy nhiên nhóm này lại đổ thừa ngược lại chính phủ vì quân du kích không thể xâm nhập khu vực này.
* Quốc hội tạm thời của Nepal đang họp để chống lại và đưa ra tuyên bố về quyền lực của Quốc vương Gyanendra, trong đó có quyền kiểm soát quân đội. Tuyên bố vào cuối ngày hôm nay giữa các lãnh đạo chính trị và thủ tướng Girija Prasad Koirala muốn thay đổi hiến pháp 1990. Theo đó, hầu hết quyền lực về tay quốc hội, nhưng vua được phép nắm giữ quân đội và can thiệp vào chính trường.
* Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas và tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc hội đàm quan trọng bàn về vấn đề trợ cấp tái chính cho chính quyền Palestine. Nga cho rằng việc Mỹ và EU tìm cách cô lập Palestine vì quân Hamas thắng cử đầu năm nay bằng việc “cúp” viện trợ là sai lầm, trong khi đó, Nga vẫn đang viện trợ nước này.
* Tổng thống Chad Idriss Deby tái đắc cử nhiệm kỳ III. Ông Deby, cầm quyền từ 1990 vừa được Ủy ban bầu cử Chad công bố đắc cử với 77,5% số phiếu bầu. Trước đó, nhiều đảng đối lập đã tẩy chay cuộc bầu cử này, cáo buộc ông Deby tham nhũng, gọi cuộc bầu cử là trò hề và ít cử tri đi bầu. Tuy nhiên, theo thống kê, 61% người dân đã đi bỏ phiếu.
* Thêm hai phụ nữ Florida, Mỹ bị cá sấu cắn chết, theo sau vụ tấn công tương tự của cá sấu vào tuần qua, trong tổng số 18 tử vong vì cá sấu từ 1948. Một nạn nhân 23 tuổi được tìm thấy tại khu vực hồ George sau khi được lôi ra từ hàm cá sấu. Nạn nhân khác được phát hiện với nhiều vết cá sấu cắn tại một con kênh gần St Petersburg. Người dân được cảnh báo không bơi lội hoặc đi dạo tại khu vực này, nhất là ban đêm, vì đây là mùa cá sấu kiếm thức ăn và bạn tình.
* Đài BBC của Anh đã lập kỉ lục mới với số lượng 163 triệu thính giả/ tuần, dù nhà đài đã cắt đi 10 đài tiếng nước ngoài, chủ yếu là Đông Âu vào năm ngoái. Con số này cao hơn năm ngoái 14 triệu và đánh bại kỷ lục cũ 153 triệu thính giả/tuần vào 2001.
* Quan chức Bangladesh đã bắt giữ Badruzzaman Momen, chủ tịch công ty lương thực hàng đầu nước này, sau khi cáo buộc ông có liên quan tới một đường dây buôn lậu heroin vào Anh. Ít nhất 75kg hàng trắng đã được buôn lậu vào Anh năm qua theo các gói hàng lương thực, gia vị và đồ thủ công.
* Bốn lính Anh bị thương nặng khi những kẻ tình nghi nổi loạn tấn công vào trại lính. Cuộc tấn công với súng cối diễn ra ở trại Abu Naji, Amarah, cách Baghdad 180 dặm về phía đông nam vào lúc 4g30 sáng hôm nay.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận