Thứ 5, ngày 6 tháng 10 năm 2022

Ban soạn thảo nói không có doanh nghiệp nào tham gia soạn tiêu chuẩn nước mắm

13/03/2019 21:34 GMT+7

TTO - Ban soạn thảo tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12607-2019 về 'Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm' (tiêu chuẩn sản xuất nước mắm) khẳng định không có Masan, hay bất kỳ doanh nghiệp, hiệp hội sản xuất nước mắm nào, tham gia vào quá trình soạn thảo.

Ban soạn thảo nói không có doanh nghiệp nào tham gia soạn tiêu chuẩn nước mắm - Ảnh 1.

Kiểm tra chất lượng nước mắm Phú Quốc sau thời gian ủ chượp - Ảnh: K.NAM

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 13-3, ông Đào Trọng Hiếu - phó trưởng phòng phát triển thị trường thủy sản Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn), thành viên ban soạn thảo - cho biết trong thành phần ban soạn thảo tiêu chuẩn sản xuất nước mắm hoàn toàn không có một doanh nghiệp, hiệp hội nào tham gia, chỉ có đại diện của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn và Bộ Khoa học và công nghệ.

Trên báo chí, ông Lê Trần Phú Đức - chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty cổ phần nước mắm Phan Thiết - có nói Masan tham gia vào ban soạn thảo tiêu chuẩn sản xuất nước mắm là không chính xác.

"Ông Đức đang nhầm vào việc mà ông tham gia vào ban soạn thảo về "Quy chuẩn kỹ thuật sản phẩm thủy sản - nước mắm" đang được Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn) xây dựng.

Hiện nay, quy chuẩn này chưa ra đời, chưa được công bố. Tôi cũng chính là một trong số các thành viên tham gia xây dựng quy chuẩn này.

Tôi khẳng định 100% là không có bất kỳ doanh nghiệp, hiệp hội nào tham gia. Ban soạn thảo chỉ có 5-7 thành viên của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn và Bộ Khoa học và công nghệ, còn ông Đức, Masan hay Hiệp hội nước mắm Phan Thiết không có bất kỳ ai tham gia. Kể cả đại diện Masan ở Phú Quốc nói có tham gia là cũng không chính xác" - ông Hiếu nói.

Theo ông Hiếu, trong quá trình xây dựng dự thảo tiêu chuẩn về Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm ban soạn thảo không tính đến việc xây dựng 2 tiêu chuẩn riêng cho nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp vì ... "Chúng tôi căn cứ vào nội dung của tiêu chuẩn là hướng dẫn quy trình chung cho bất kể sản phẩm nước mắm nào cũng phải sản xuất nước mắm gì thì cũng phải đi từ cá và muối và phải ủ chượp lên men 6 tháng trở lên.

Hơn nữa tiêu chuẩn này chúng tôi cũng không làm rõ quy định, khái niệm về các loại nước mắm nên việc làm rõ nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp không nằm trong phạm vi của tiêu chuẩn này".

Ai tham gia xây dựng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước mắm? Ai tham gia xây dựng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước mắm?

TTO - Ông Lê Trần Phú Đức - chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty cổ phần Nước mắm Phan Thiết - là một trong những người đầu tiên được mời góp ý, xây dựng dự thảo quy chuẩn kỹ thuật về nước mắm.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận