21/04/2024 15:00 GMT+7

Bản quyền U23 Việt Nam ở VCK U23 châu Á 2024 thuộc về ai?

Điền Quân Media & Entertainment đã gửi cảnh báo và chặn 2 video trên kênh Vlog Ngoài đường piste vì cho rằng vi phạm bản quyền bản tin về đội tuyển U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á 2024.

Đội tuyển U23 Việt Nam (áo trắng) trong trận thắng U23 Malaysia 2-0 - Ảnh: VFF

Đội tuyển U23 Việt Nam (áo trắng) trong trận thắng U23 Malaysia 2-0 - Ảnh: VFF

Đội tuyển U23 Việt Nam đang tham dự VCK U23 châu Á 2024 tại Qatar. FPT Play là đơn vị sở hữu bản quyền toàn bộ các trận đấu, trong đó có các trận đấu của U23 Việt Nam tại giải. 

Kênh Vlog "Ngoài đường piste" trên YouTube là kênh đưa tin hằng ngày về đời sống bóng đá Việt Nam, trong đó có thông tin về U23 Việt Nam tập luyện và thi đấu VCK U23 châu Á 2024.

Tuy nhiên, kênh Vlog Ngoài đường piste mới đây đã nhận 2 email của Điền Quân Media & Entertainment thông báo về việc vi phạm bản quyền.

Cụ thể là với 2 video "HLV Hoàng Anh Tuấn nói gì sau khi chốt danh sách U23 Việt Nam tối 15-4?" và "U23 Việt Nam trở lại tập luyện, Minh Khoa trả lời phỏng vấn, HLV Hoàng Anh Tuấn quyết đấu Malaysia".

Nội dung email cảnh báo ghi: "Đã phát hiện có nội dung bản quyền trong video của bạn. Do đó, video đã bị chặn và không thể phát trên kênh YouTube nữa".

Buổi tập của đội tuyển U23 Việt Nam tại Qatar - Ảnh: VFF

Buổi tập của đội tuyển U23 Việt Nam tại Qatar - Ảnh: VFF

Thực tế, bản quyền các trận đấu ở VCK U23 châu Á 2024 thuộc về FPT Play. Riêng bản quyền hình ảnh, video các buổi tập của đội tuyển Việt Nam tại Qatar thuộc về Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF). VFF có cán bộ truyền thông đi theo đội tuyển và hằng ngày gửi thông tin, clip về cho các cơ quan báo chí Việt Nam sử dụng miễn phí.

Nói về câu chuyện này, đại diện VFF khẳng định: "Thông tin, hình ảnh, video về các buổi tập của U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á bản quyền thuộc VFF. Không ai được đánh bản quyền, VFF không bật quét bản quyền thì không bên nào được bật". 

Trong khi đó, đại diện Điền Quân Media & Entertainment cho biết đây là "hiểu nhầm" của phần mềm AI (trí tuệ nhân tạo) trong hệ thống quét content (nội dung) ID tự động của YouTube.

Ông nói: "AI quét thì thấy có nội dung trùng nhau, nên tài khoản nào phát sau thì AI cho rằng vi phạm bản quyền. Các bản tin trên được đăng trên tạp chí Bóng Đá trước, bản tin của Vlog Ngoài đường piste thì đăng sau nên YouTube gửi mail cảnh báo tự động. Kênh của tạp chí Bóng Đá bật Content ID quét nội dung trùng lắp. 

Do kênh của tạp chí Bóng Đá và Ngoài đường piste cùng nằm trong hệ thống của Điền Quân Media & Entertainement nên AI quét thấy trùng lắp nội dung và phát email cảnh báo tự động. Tuy nhiên, sau khi nhận được phản hồi, chúng tôi đã chủ động hủy bỏ khiếu nại và xin được gửi lời xin lỗi đến Vlog Ngoài đường piste về câu chuyện này".

Các tài khoản YouTube thường phải đăng ký gia nhập vào một hệ thống (network) để hỗ trợ phát triển, quản lý, cung ứng nội dung chất lượng cho người xem.

Ngoài ra, hệ thống sẽ còn có chức năng quét bản quyền tự động nhằm báo cáo cho YouTube xử lý khi có sự việc vi phạm bản quyền xảy ra.

Điền Quân Media & Entertainment là một hệ thống truyền thông đa kênh (MCN - Multi Channel Network) được YouTube công nhận là đối tác chính thức tại Việt Nam.

Thống kê trận đấu: U23 Việt Nam chỉ hơn Malaysia... bàn thắngThống kê trận đấu: U23 Việt Nam chỉ hơn Malaysia... bàn thắng

U23 Việt Nam chỉ hơn U23 Malaysia về số bàn thắng (2-0), trong khi các thông số còn lại đều kém hơn đối thủ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên