22/08/2020 10:55 GMT+7

Bàn những chuyện sát sườn sinh viên

Q.NGUYÊN
Q.NGUYÊN

TTO - Những buổi góp ý đầu tiên cho dự thảo văn kiện Đại hội Hội Sinh viên TP.HCM lần VI đã được khởi động để chuẩn bị cho đại hội dự kiến được tổ chức vào cuối năm nay.

Bàn những chuyện sát sườn sinh viên - Ảnh 1.

Chương trình Âm nhạc dân tộc học đường được nhiều đề xuất tiếp tục thực hiện trong nhiệm kỳ hoạt động tới của Hội Sinh viên VN TP.HCM - Ảnh: Q.NG.

Dù chỉ là các ý tưởng đầu tiên song nhiều ý kiến xây dựng dự thảo văn kiện đã bàn những câu chuyện sát sườn với sinh viên.

Nghiên cứu đề án chăm sóc sức khỏe

Anh Nguyễn Trí Hòa (Trường ĐH Y dược TP.HCM) cung cấp kết quả khảo sát 5.000 sinh viên gần đây cho thấy đến 26% có vấn đề về sức khỏe tâm thần. "Chúng ta nên có phòng tham vấn tâm lý trong trường học, các hoạt động định kỳ tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho sinh viên vốn gặp nhiều áp lực trong cuộc sống" - anh Hòa phân tích.

Đây cũng là nội dung được khá nhiều phát biểu nhắc đến khi chia sẻ việc cần thiết phải bổ sung chỉ tiêu hoặc đề án về việc chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe tâm thần sinh viên trong tổng thể hoạt động của nhiệm kỳ mới.

Nhiều anh chị bày tỏ băn khoăn trước thực tế danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" chưa thật sự được nhìn nhận đúng, đánh giá cao trong khi để đạt được, sinh viên phải nỗ lực rất nhiều. Bạn Ngô Thanh Thắng (Trường ĐH Tôn Đức Thắng) nói Hội Sinh viên phải là cầu nối giữa sinh viên đạt danh hiệu với doanh nghiệp, cũng là cách biết được năng lực các bạn từng được tuyên dương, đồng thời giúp doanh nghiệp hiểu hơn giá trị của danh hiệu và sự phấn đấu toàn diện của sinh viên.

Đề xuất giữ lại chương trình âm nhạc dân tộc

Các đề án: nâng cao trình độ ngoại ngữ, trang bị kỹ năng thực hành xã hội cho sinh viên dự kiến vẫn tiếp tục thực hiện trong nhiệm kỳ mới, song song với hoàn thành công trình không gian truyền thống phong trào học sinh sinh viên Sài Gòn - Gia Định - TP.HCM. 

Tuy vậy, nhiều anh chị đề xuất giữ lại chương trình Âm nhạc dân tộc học đường vì là mô hình hiếm hoi giúp sinh viên có thông tin, kiến thức về các loại hình văn hóa, âm nhạc truyền thống của dân tộc để bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc trước làn sóng du nhập văn hóa từ nhiều nơi, tác động không nhỏ đến văn hóa thưởng thức của sinh viên hiện nay.

Nhiều ý kiến cũng chia sẻ về các vấn đề khác. Trong đó cần nhận định tác động, ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 đến sinh viên, việc tự chủ đại học ảnh hưởng ra sao đến hoạt động, phong trào sinh viên TP, cơ hội nào cho sinh viên trước việc đổi mới căn bản toàn diện giáo dục đang thực hiện... Cạnh đó, phải thực hiện khảo sát trong sinh viên để nghe được đánh giá của các bạn về hội, về các hoạt động hiện có.

Phó chủ tịch Hội Sinh viên VN TP.HCM Ông Thị Ngọc Linh cho biết dự thảo văn kiện sẽ còn tiếp tục được hoàn thiện sau công bố bước đầu này. "Hội Sinh viên TP cũng đang thực hiện một vài khảo sát khác để làm căn cứ cho việc xây dựng văn kiện và sẽ có phụ lục, số liệu cụ thể trình đại hội" - chị Linh nói.

Điều chỉnh nhiệm kỳ

Để trùng với nhịp tổ chức đại hội chung của sinh viên cả nước, Hội Sinh viên VN TP.HCM đã quyết định và được Hội Sinh viên VN chấp thuận việc điều chỉnh nhiệm kỳ. Do vậy, nhiệm kỳ đại hội VI sẽ chỉ còn 3 năm (2020-2023) thay vì 5 năm theo thông lệ và đây sẽ là đại hội có nhiệm kỳ ngắn nhất trong lịch sử hình thành và hoạt động của Hội Sinh viên tại TP.HCM.

Thư Đại hội Hội sinh viên Việt Nam gửi sinh viên cả nước Thư Đại hội Hội sinh viên Việt Nam gửi sinh viên cả nước

TTO - Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ X công bố thư đại hội, gửi gắm đến sinh viên cả nước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận