Chủ nhật, ngày 17 tháng 1 năm 2021

Ban lãnh đạo Venezuela khẳng định vẫn đảm bảo trả nợ

16/11/2017 13:15 GMT+7

TTO - Đáp trả những thông tin từ truyền thông Âu-Mỹ về việc Venezuela bị xếp hạng vào mức "phá sản một phần", chính quyền Caracas vẫn hùng hồn tuyên bố đảm bảo trả nợ đúng hạn.

Ban lãnh đạo Venezuela khẳng định vẫn đảm bảo trả nợ - Ảnh 1.

Tổng thống Nicolas Maduro (giữa) trong sự kiện nói chuyện với công nhân ở thủ đô Caracas, ngày 14-11. Sau lưng ông là hàng hóa nhu yếu phẩm - Ảnh: REUTERS

Ngày 15-11, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA) thông báo đã hoàn tất nghĩa vụ thanh toán tiền lãi với các nhà đầu tư trái phiếu có thời hạn tới năm 2027, cũng như thanh toán các khoản trái phiếu của tập đoàn này trong năm nay với tổng giá trị là 200 triệu USD.

Thông báo được đưa sau khi hãng xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor's (S&P) hạ mức tín nhiệm đối với trái phiếu chính phủ nước này xuống mức "vỡ nợ một phần".

Thông tin trước đó cho biết vào hôm 3-11, tập đoàn dầu khí đã thanh toán một khoản nợ trái phiếu đến hạn là 1,2 tỉ USD. Đây là lần thanh toán nợ thứ hai của PDVSA trong 1 tuần sau khi tập đoàn này đã trả 842 triệu USD gồm khoản nợ trái phiếu đến hạn và lãi suất. 

Theo hãng tin AP, tập đoàn PDVSA khẳng định việc hoàn thành nghĩa vụ đúng hạn với các nhà đầu tư cho thấy "nền kinh tế và năng lực sản xuất vững chắc" của Venezuela.

Tập đoàn PDVSA cũng cho biết quá trình đàm phán về tái cơ cấu các khoản vay với các nhà đầu tư cũng đạt kết quả tốt đẹp.

Trong một thông điệp khác, PDVSA khẳng định các hành vi tấn công của thế lực nước ngoài và những nỗ lực hòng bóp nghẹt nền kinh tế Venezuela đã thất bại.

Nga và Trung Quốc chìa tay giãn nợ

Cùng ngày 15-11, chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro cũng thông báo đã hoàn thành tái cơ cấu khoản nợ 3,15 tỉ USD với Nga mà Caracas vay từ năm 2011 để mua vũ khí.

Thỏa thuận này cho phép Venezuela thanh toán khoản nợ trên trong 10 năm với số tiền thanh toán tối thiểu trong 6 năm đầu.

Phó Tổng thống Venezuela Wilmar Castro - người tham gia đàm phán với các đối tác Nga, khẳng định việc Caracas đạt được thỏa thuận tái cơ cấu nợ là minh chứng cho thấy giới tài chính quốc tế tin tưởng vào nền kinh tế quốc gia Nam Mỹ này.

Bên cạnh đó, chính phủ của Tổng thống Maduro cũng nhận được sự ủng hộ của Trung Quốc, chủ nợ lớn nhất của nước này. Thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh rằng Venezuela có đủ khả năng giải quyết hợp lý khoản nợ nước ngoài.

Phát biểu họp báo ngày 14-11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng (Geng Shuang) nêu rõ hợp tác tài chính Trung Quốc - Venezuela đang tiến triển suôn sẻ. Bắc Kinh tin tưởng Chính phủ và người dân Venezuela có năng lực giải quyết vấn đề nợ của nước này. 

Ban lãnh đạo Venezuela khẳng định vẫn đảm bảo trả nợ - Ảnh 2.

Tổng thống Maduro vẫn tỏ ra tự tin cười tươi trong sự kiện tổ chức tại thủ đô Caracas ngày 15-11 với những người ủng hộ ông - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Maduro nêu rõ kế hoạch tái cơ cấu nợ này sẽ giúp Venezuela ổn định nền kinh tế nhằm đảm bảo các nhu cầu thiết yếu cho người dân như lương thực, chỗ ở, y tế, giáo dục và an ninh.

Theo thống kê của chính phủ, trong 3 năm gần đây, Venezuela đã hoàn thành cam kết thanh toán nợ nước ngoài với tổng số tiền 73,539 tỉ USD.

Việc tái cơ cấu nợ công là nguy cơ cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên trong trường hợp của Venezuela thì các khoản nợ vẫn được trả ổn. Báo Les Echos dẫn lời một nhà quản lý quĩ đầu tư cho biết đầu tư rủi ro của quĩ này vào nợ công của Venezuela đem lại lợi nhuận 20-25% hằng năm trong 2 năm gần đây.

Theo hãng tin AFP, hôm 13-11, chính quyền Caracas thông báo đã khởi động cuộc đàm phán tái cơ cấu nợ nước ngoài với các nhà đầu tư đến từ Mỹ, Panama, Anh, Bồ Đào Nha, Colombia, Chile, Argentina, Nhật Bản và Đức. Phía Caracas nói đó là "cuộc đàm phán thành công vang dội" trong khi báo đài Âu-Mỹ cho biết cuộc họp kết thúc sau chưa đầy 30 phút mà không đạt được cam kết nào với các chủ cho vay ngoài lời hứa "sẽ gặp lại".

Theo các chuyên gia, hiện nợ nước ngoài của Venezuela lên tới 150 tỉ USD, trong đó có 45 tỉ USD nợ công, 45 tỉ USD nợ của PDVSA, 23 tỉ USD nợ Trung Quốc và 8 tỉ USD nợ Nga. Số tiền lãi mà Venezuela phải trả từ bây giờ tới cuối năm vào khoảng 1,4 tỉ - 1,8 tỉ USD. 

Hầu hết các khoản nợ Trung Quốc và Nga sẽ được thanh toán bằng dầu mỏ. Dầu mỏ là nguồn thu ngoại tệ chính, chiếm tới 95% tổng kim ngạch xuất khẩu của quốc gia Nam Mỹ này. Tuy nhiên, giá dầu giảm mạnh đã khiến Venezuela lâm vào khủng hoảng kinh tế trong năm qua, dẫn tới tình trạng khan hiếm hàng hóa.

Ban lãnh đạo Venezuela khẳng định vẫn đảm bảo trả nợ - Ảnh 4.

Người dân Venezuela phải mua hàng hóa bằng tem phiếu tại một chợ trên phố ở thủ đô Caracas, ngày 13-11 - Ảnh: REUTERS

HOÀNG DUY LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận