13/05/2024 16:13 GMT+7

Bạn đọc xót xa vì 9.000 căn hộ tái định cư bị bỏ trống

Nhiều bạn đọc xót xa trước cảnh hàng ngàn căn hộ tái định cư tại TP.HCM bỏ trống, có nơi bỏ trống hàng chục năm, trong khi nhiều người cần không có nhà ở.

Nhiều khu nhà tái định cư bỏ trống không người ở, bên ngoài bong tróc sơn nham nhở, tường nhà bị bạc màu tạo nên khung cảnh hoang tàn - Ảnh: PHƯƠNG NHI

Nhiều khu nhà tái định cư bỏ trống không người ở, bên ngoài bong tróc sơn nham nhở, tường nhà bị bạc màu tạo nên khung cảnh hoang tàn - Ảnh: PHƯƠNG NHI

Theo thông tin của Sở Xây dựng, hiện TP.HCM còn gần 9.000 căn hộ tái định cư đang bỏ trống, chờ bố trí chỗ ở cho người dân bị giải tỏa tại các dự án. Các căn hộ này nằm tại 85 chung cư, cụm chung cư ở TP Thủ Đức, quận 1, 3, 4, 5, 6, 7, 8 10, 11, 12, Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú, huyện Bình Chánh, Nhà Bè.

Nghịch lý nơi thiếu chỗ ở, nơi bỏ không

Chưa có người ở nên các căn hộ này bị đóng cửa, niêm phong, không phát sinh chi phí duy tu, bảo dưỡng. Tuy nhiên TP.HCM vẫn phải chi trả phí quản lý vận hành cho ban quản trị các dự án.

Hiện nhiều công ty cũng đã có công văn đề nghị thanh toán các khoản phí với khoảng 81 tỉ đồng. Trong khi đó, hàng nghìn căn hộ dù được xây dựng khang trang nhưng đã có dấu hiệu xuống cấp do để trống lâu ngày.

Bạn đọc Thôn Trần chia sẻ: "Nghịch lý là trong khi nhiều người có nhu cầu về nhà ở thì căn hộ tái định cư lại đang bị bỏ hoang xuống cấp do không có người ở. 

Giờ có bán thì cũng lại phải cõng thêm giá thành vì phải sửa chữa. Liệu có giải pháp nào để nhanh chóng tháo gỡ nghịch lý đó không? Rất cần sự ngồi lại thống nhất giải quyết của các cơ quan quản lý".

"Cần phải nói rõ thêm về con số lãng phí khủng hàng ngàn tỉ đồng mỗi năm, chứ không dừng lại ở con số vài chục tỉ đồng quản lý, bảo trì như báo cáo của Sở Xây dựng TP.HCM. Do chính sách, do kế hoạch, do thực hiện, hay còn do gì khác? Trách nhiệm từng ngành từng cấp, từng cá nhân đến đâu? Đừng để quá lâu rồi lại hóa bùn", độc giả Phạm Sanh có ý kiến.

Theo bạn đọc Nguyen Giang: "Phải coi lại việc xây dựng căn hộ tái định cư có thuận lợi cho công ăn việc làm của người dân. Nếu người ta không chịu về ở thì phải coi lại lý do mà giải quyết. Tại sao có khu tái định cư người ta lại chen nhau vô ở?".

Còn bạn đọc Trung Võ bình luận: "Trong tương lai gần thành phố sẽ còn giải quyết nhiều dự án tái định cư. Mong rằng sẽ khắc phục được tình trạng "xây ra không ai ở" để lãng phí tiền của của ngân sách thành phố".

Cho thuê để khỏi thiệt đơn thiệt kép

Nhiều bạn đọc cho rằng để "giải cứu" số lượng căn hộ tái định cư bị bỏ hoang này, cần tính toán để cho thuê.

Bởi theo bạn đọc Đỗ Nam Trung: "Nhu cầu người dân thuê căn hộ nhiều vô kể. Có cung và cầu sẵn, tiếc là điều này chưa gặp nhau. 

Thiết nghĩ, 5.300 căn hộ ở Thủ Thiêm cho thuê với giá 4 triệu đồng/tháng đã bao gồm phí quản lý và bảo trì, trừ đi chi phí thì chủ đầu tư cũng có lãi".

Bạn đọc Hoàng Sơn đề nghị cần sớm chỉnh trang và tạm thời cho người dân thuê lại với mức giá rẻ để an cư trước, chứ bỏ không thì quá lãng phí.  "Cho thuê giá hợp lý để công nhân, người thu nhập thấp thuê ở đi. Bỏ hoang lãng phí, nhà mau xuống cấp".

Tương tự, bạn đọc Anh Vũ góp ý: "Nên chăng có cơ chế linh hoạt cho công nhân, giáo viên, gia đình chính sách... có hoàn cảnh khó khăn được thuê với giá rẻ".

Cùng quan điểm, bạn đọc Bich cho rằng: "Rà soát, đánh giá chất lượng xem có đạt yêu cầu cư trú an toàn không, đạt thì cho thuê. Nhà tái định cư vốn không cần những tiện nghi cao cấp, tuy nhiên phải được xây dựng với độ bền cao và đảm bảo hạ tầng tối thiểu để không trở thành những khu ổ chuột".

"Nên bố trí gấp các căn hộ tái định cư này, hoặc nếu dư thì bán đấu giá theo diện nhà ở xã hội để thu kinh phí đầu tư cho dự án khác. Nhà để lâu không sử dụng sẽ bị xuống cấp rất lãng phí", độc giả Bùi An Tuấn có ý kiến. 

"Thà bán trả chậm 10, 15 năm cho công nhân, viên chức, người lao động để thu hồi vốn phần nào và giúp họ có nơi cư trú đàng hoàng. Còn hơn là để xuống cấp mà còn phải trả phí quản lý, thiệt đơn lại thiệt kép", bạn đọc Hai Van bày tỏ.

Gặp lãnh đạo TP.HCM, người lao động than thở "không biết tìm nhà ở xã hội ở đâu"Gặp lãnh đạo TP.HCM, người lao động than thở 'không biết tìm nhà ở xã hội ở đâu'

Chiều 11-5, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cùng nhiều lãnh đạo sở, ngành đã gặp 50 người lao động tiêu biểu chương trình "Cảm ơn người lao động", lắng nghe nhiều vấn đề, trong đó có nhà ở xã hội.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên