11/03/2023 08:47 GMT+7

TP.HCM chuẩn bị mang 3.800 căn hộ tái định cư ra đấu giá

Thông tin TP.HCM chuẩn bị mang 3.800 căn hộ tái định cư nằm trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm ra đấu giá nhận được nhiều quan tâm của dư luận. Đây là lần thứ 5 TP.HCM mang hàng ngàn căn hộ này ra đấu giá.

Hàng ngàn căn hộ tái định cư tại Thủ Thiêm, TP Thủ Đức, TP.HCM đang bỏ trống nhiều năm qua - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Hàng ngàn căn hộ tái định cư tại Thủ Thiêm, TP Thủ Đức, TP.HCM đang bỏ trống nhiều năm qua - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Những lần đấu giá trước đó, mức giá khởi điểm quá cao so với thực tế những căn hộ tái định cư, chất lượng thấp và đã để trống nhiều năm.

Nằm trên địa bàn huyện Bình Chánh (TP.HCM), Khu TĐC Vĩnh Lộc B thuộc "Chương trình chỉnh trang đô thị" bị bỏ hoang từ nhiều năm nay. Nhiều hạng mục như tường, lan can... bị bong tróc, xuống cấp, khuôn viên xung quanh cỏ mọc um tùm.

Đến nay vẫn còn gần 1.600 căn hộ để trống. Tại TP Thủ Đức, dự án Khu tái định cư Bình Khánh hoàn thành năm 2015. 10 năm qua, hàng ngàn căn hộ nơi đây vẫn không có người ở.

TP.HCM hiện có khoảng 9.434 căn hộ và một số được quản lý để chờ bán đấu giá, số khác chờ bố trí tái định cư. Việc quản lý, bảo trì những căn hộ này rất tốn kém.

Vậy nhưng giá cả căn hộ tái định cư nhiều nơi cũng cao chót vót, người lao động thu nhập thấp không đủ tiền mua.

Việc bán với số lượng lớn như cả dự án hoặc theo lô sẽ khó có nhà đầu tư mạo hiểm để kinh doanh. Nên tính đến phương án chia thành các gói nhỏ từ 5-10 căn cho những nhà đầu tư nhỏ mua hoặc bán đấu giá từng căn cho người dân có nhu cầu ở thực sự.

Với nhu cầu mua nhà ở đang rất lớn, nếu căn hộ tái định cư được bán với giá hợp lý sẽ có rất nhiều người mua.

TP cũng có thể bán trực tiếp cho người dân cần mua nhà thay vì bán trọn gói cho một chủ đầu tư lớn. Những hộ này cũng về ở liền nên nhanh chóng hình thành khu dân cư.

Nói khác hơn, cần bán các căn hộ tái định cư đang bỏ hoang cho các hộ có nhu cầu thực sự.

Căn hộ và nền đất tái định cư bỏ hoang: Chọn lối ra nào?Căn hộ và nền đất tái định cư bỏ hoang: Chọn lối ra nào?

TTO - Sống bên cạnh những khu tái định cư bỏ hoang, người lao động khát khao một cơ hội có thể thuê nhà ổn định ở đó. Nhưng dù bỏ hoang vẫn chưa thể cho thuê. Lối ra nào cho căn hộ và nền đất tái định cư đang hoang phế?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên