11/11/2021 06:27 GMT+7

Bạn đọc viết: Làm sao hạn chế F0 gia tăng?

HƯNG ĐỊNH
HƯNG ĐỊNH

TTO - Nhiều nơi ngoại thành TP.HCM 'đổi màu' từ xanh sang vàng, vàng thành cam, hàng chục ổ dịch mới. Bạn tôi ở một xã ngoại thành, trước nay là vùng xanh hiện xã đã 'đổi màu' thành vàng và nhiều khả năng sẽ phải tăng cấp độ cao hơn.

Cả huyện có vài xã được phép bán đồ uống có cồn tại quán. Tuy nhiên, dân nhậu rủ nhau từ xã khác sang, quy định quán chỉ được phục vụ đến 21h bị làm ngơ. Hôm nào bị kiểm tra gắt quá, các chiến hữu lại rút về nhà ai đó thuận tiện để tiếp tục "chiến đấu".

Nội thành, các "hội" cà phê sáng với 3-4 người trở lên đã "nhóm họp" trở lại nhiều nơi. Việc giao lưu qua lại mấy tuần qua khá thoải mái, ai đang mang mầm bệnh không triệu chứng cũng không hề biết mình chính là F0 "lang thang". Tất nhiên, những người gặp đều là F1.

Đầu tuần, một đồng nghiệp của tôi gọi điện thông báo ngày chủ nhật có tiếp xúc với láng giềng là F0. Anh được làm việc trực tuyến hai tuần, ba ngày một lần chụp hình kết quả xét nghiệm gửi cơ quan. 

Phòng ngừa gia tăng F0 lang thang, cần ý thức từ những F1, khi F1 biết chú trọng giữ gìn cho cộng đồng thì khả năng lây lan sẽ thấp hơn nhiều. 

Nhiều công ty đã tái sản xuất, người lao động ở đây được xét nghiệm đều đặn, khu vực sản xuất đảm bảo giãn cách nên nếu có F0 thì những người khác cũng đỡ lo.

Con số 6.700 người dương tính trong vòng hai tuần riêng ở huyện Hóc Môn chỉ là tương đối bởi thời gian qua TP.HCM chỉ thực hiện xét nghiệm truy vết khi phát hiện có ca nhiễm. 

Thực tế, con số có thể lớn hơn con số thống kê được khi có những người tự xét nghiệm, khi biết mình bị nhiễm nhưng không chủ động khai báo với cơ quan y tế. Hàng xóm cũng không hề biết người ở cạnh nhà mình đang là bệnh nhân.

Vậy làm sao hạn chế F0 gia tăng? Xử phạt nghiêm vi phạm 5K cũng là một cách, nhất là các kiểu vi phạm khoảng cách. Người không đeo khẩu trang dù sao cũng dễ phát hiện và xử phạt nhưng các kiểu vi phạm khoảng cách ít bị chú ý.

Xe buýt vì tuân thủ quy định mà chỉ chở được 50%, hành khách đều đeo khẩu trang, cả thành phố mới chỉ có 24 tuyến xe buýt được "lăn bánh". 

Trong khi quán cà phê, sinh tố chật hẹp lại đông đúc người ngồi cả buổi vẫn chưa triệt để giảm số khách, cất bớt ghế ngồi là một cách dễ làm nhưng hầu hết các quán không làm. Cần tăng cường nhắc nhở, xử lý nhưng trước hết là sự chủ động từ chủ quán.

Trước thực tế F0 tăng trong tuần qua, TP.HCM bổ sung 33 trạm y tế lưu động cùng các trạm y tế phường chăm sóc F0 tại nhà. Cùng với Bắc Giang, nhiều địa phương đang bổ sung các quy định phòng dịch mới chặt chẽ hơn. 

Tỉnh An Giang vừa nâng cấp độ dịch lên cấp 3 (vùng cam) và từ 9-11 bắt đầu áp dụng nhiều biện pháp mạnh (tạm dừng vận chuyển hành khách công cộng, chỉ cho bán mang đi...).

Không đợi đến khi chính quyền ngăn cấm, tự tránh F0 là cách tốt nhất để không biến mình thành F0 trong tình hình mới này. Chưa thể buông xõa, dù ở cấp độ hay "tông" màu nào cũng không có chỗ cho ý nghĩ và hành vi chủ quan.

Ở nơi nhiều F0 tại nhà nhất TP.HCM Ở nơi nhiều F0 tại nhà nhất TP.HCM

TTO - Phường Hiệp Thành là 1 trong 11 phường của quận 12 (TP.HCM) có số ca nhiễm COVID-19 cao nhất với 3.976 ca (tính đến chiều 10-11 theo dữ liệu Bản đồ COVID-19 TP). Quận 12 lại đang đứng đầu về số ca COVID-19 cách ly tại nhà.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận