Bạn đọc phẫn nộ việc tài xế dùng rượu bia, ma túy

25/04/2019 22:15 GMT+7

TTO - Nhiều bạn đọc đã bày tỏ sự phẫn nộ trước việc tài xế dùng rượu bia, ma túy sau vụ việc chị lao công nghèo bị xe 7 chỗ tông chết do tài xế uống bia, không còn làm chủ được tốc độ.

Sáng nay 25-4, gia đình và những người lao công đồng nghiệp đã tiễn chị Lê Thị Thu Hà, nữ lao công nghèo ở Hà Nội, về quê nhà an nghỉ. Chị Hà bị "xe điên" đâm tử vong ngay bên xe chở rác ở đường Láng đêm 22-4.

Trước đó, Công an quận Đống Đa (Hà Nội) đã khởi tố vụ án "vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ", tạm giữ hình sự tài xế Đỗ Xuân Tuyên (49 tuổi, trú tại phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình) do chạy xe 7 chỗ gây tai nạn liên hoàn trên đường Láng khiến chị Hà tử vong.

Theo Công an quận Đống Đa, bước đầu tài xế Tuyên khai trước đó ở nhà đã uống khoảng từ 5 - 7 cốc bia loại lớn. Sau khi đã uống bia, tài xế Tuyên lái xe không còn làm chủ được tốc độ nên gây ra vụ tai nạn liên hoàn.

"Sao nước mắt cứ thế trào ra thế này…"

Đó là chia sẻ của bạn đọc tên Hải về đám tang chị lao công nghèo Lê Thị Thu Hà. Nhiều bạn đọc cũng chia sẻ "tin buồn nhất ngày hôm nay" này.

Bạn đọc Rom kể: "Tôi 36 tuổi, mẹ mất cũng từ một tai nạn giao thông, cũng do một người bia rượu gây ra. Ám ảnh vô cùng. Cái chết từ tai nạn giao thông cứ ám ảnh ngay cả đến con tôi hiện nay. Rất sợ."

"Đọc bài này em thương chị Hà vô cùng. Chị khổ đến ngay cả lúc mất đi, đến cái sự chết cũng bị đưa vào hoàn cảnh nghiệt ngã nhất. Thương chị vô cùng, hai bé chắc chắn sẽ được giúp, cầu chúc cho 2 bé sẽ sống tốt và nên người, không phụ sự hi sinh vô bờ bến của chị. Rất thương chị…", bạn đọc tên Long viết.

Bạn đọc tên Quyến đề nghị: "Đọc mà không thể cầm nổi nước mắt. Các trường dạy lái xe hãy lấy bài này làm bài đọc và viết cam kết đầu tiên cho những ai vào học lái xe. Các lái xe hãy đọc đi để xem các vị có nhỏ giọt lệ nào không?"

Mong sớm có chế tài hiệu quả

Bạn đọc Trần Ngọc Thanh chia sẻ: "Thật mong các chế tài khắt khe để người dân ra đường không còn nơm nớp sợ hãi, dừng đèn đỏ không cần ngó trước ngó sau. Luật nghiêm trị càng hà khắc thì người dân tự có ý thức kiểm soát bản thân."

"Đừng loay hoay soạn thảo nữa. Luật giao thông của nhiều nước tiên tiến quá chuẩn rồi, chúng ta cứ nghiên cứu rồi áp dụng luôn.

Ngày nay tham gia giao thông mà giống như chơi game đua xe trên máy tính. Chỉ khác là game over thì chúng ta chẳng có cơ hội chơi new game.

Ra đường thấy ôtô (nhất là ôtô con) mà chán. Thích là quay đầu, thích là rẽ chẳng cần xinhan, thích là dừng ngay giữa đường. Cứ phạt thật nặng và đi làm lao động công ích là chùn tay chân", bạn đọc Lubu góp ý.

Bạn đọc tên Tuan đề xuất tịch thu bằng lái vĩnh viễn: "1. Sử dụng ma túy, uống rượu khi tham gia giao thông mà gây tai nạn tịch thu bằng lái vĩnh viễn.

2. Sử dụng ma túy, uống rượu khi tham gia giao thông, bị CSGT phát hiện xử lý tịch thu bằng lái 5 năm.

3. Học viên học bằng lái từ hạng B trở lên phải có bằng tốt nghiệp phổ thông trở lên mới được thi, cấp.

4. Đối với người lái xe từ hạng C trở lên phải khám sức khỏe định kỳ 1 năm/lần (CSGT kiểm tra, phát hiện tài xế không có giấy khám sức khỏe thì tạm giữ giấy xe, khi có giấy khám sức khỏe xem có dương tính ma túy không)."

Bạn đọc Trần Văn Hét có ý kiến: "Khi tài xế dừng xe bỏ đi để né CSGT kiểm tra thì đó là hành vi cản trở giao thông, có thể giam xe và xử lý hình sự.

Khi tài xế quậy phá không cho kiểm tra là hành vi gây rối trật tự công cộng có thể tạm giữ hành chính.

Tài xế say rượu, dùng ma túy gây tai nạn chết người hoặc gây thương tích nặng nề người khác thì ngoài việc xử tù còn bị tước bằng lái vĩnh viễn.

Tài xế bị kiểm tra có nồng độ bia rượu vượt ngưỡng thì tạm giữ bằng lái trong một tháng kèm phạt tiền, nếu tái phạm tước luôn bằng lái, sau 3 năm mới cho học lại và thi lấy bằng mới.

CSGT cứ tổ chức chặn ngay xe gần quán bia để kiểm tra tài xế, không sợ bị phản cảm gì cả, còn hơn để họ gây tai nạn."

Bạn đọc Thanhvy đề xuất cho tài xế vi phạm đi phân loại rác: "Vụ gì chứ đề xuất các tay lạng lách, đánh lộn, đua xe, đi công ích là tôi khoái lắm. Cứ khoán cho việc phân loại rác thải ở mấy bãi rác khoảng 3 tháng là tỉnh đòn ngay. Không phân biệt đối xử với mọi đối tượng vi phạm. Giảm được nhân công mấy công ty môi trường. Lợi cả đôi đường."

Bạn đọc Lê Văn Đoàn đề xuất thêm: "Tuyệt đối không cho nộp tiền thay lao động!".

Đám tang đẫm nước mắt của chị lao công nghèo Đám tang đẫm nước mắt của chị lao công nghèo

TTO - Chưa bao giờ có một đám tang nhiều người mặc đồng phục đến thế: đồng phục công nhân vệ sinh môi trường, đồng phục xe ôm công nghệ, sáng nay họ cùng nhau đến tiễn đưa chị Lê Thị Thu Hà, nữ lao công nghèo ở Hà Nội, bị "xe điên" tông tử vong.

NGỌC MINH tổng hợp
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận