24/05/2023 15:57 GMT+7

Bạn đọc: ngành y xét tuyển có môn văn chỉ để dễ tuyển

Nhiều bạn đọc đã bày tỏ sự băn khoăn xung quanh câu chuyện ‘hot’ gần đây, khi nhiều đại học tuyển sinh ngành y bằng tổ hợp có môn văn.

Bạn đọc: ngành y xét tuyển có môn văn chỉ để dễ tuyển - Ảnh 1.

Câu chuyện tuyển sinh ngành y có môn văn đang nhận được rất nhiều sự quan tâm. Trong ảnh: sinh viên theo học nhóm ngành khoa học sức khỏe tại TP.HCM - Ảnh: T.M.

Trước đó, như Tuổi Trẻ Online thông tin, nhiều đại học tư thục xét tuyển một số ngành y khoa bằng tổ hợp có môn văn, thay thế cho tổ hợp truyền thống là toán - hóa - sinh.

Bạn đọc có tên tài khoản Dr. Hùng bình luận: "Đào tạo bác sĩ trực tiếp nắm sinh mệnh con người mà như cái chợ. Thiếu năng lực chuyên môn, bác sĩ là người trực tiếp gây chết người".

Bạn đọc Dr. Hùng đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Y tế cần chấn chỉnh lại việc đào tạo bác sĩ.

"Tuyệt đối không cho mở đào tạo bác sĩ tràn lan như hiện nay sẽ cho ra thế hệ bác sĩ vô cùng kém chất lượng. Ai cũng biết rất nhiều trường đại học tư hiện nay không đủ năng lực chuyên môn và không đủ cơ sở vật chất đào tạo bác sĩ, họ chủ yếu kinh doanh thu lợi nhuận", bạn đọc Dr. Hùng nói.

Bạn đọc Lại Quang Tuấn nêu ý kiến: "Xét tuyển y khoa bằng tổ hợp có môn văn nhằm giúp các trường đại học tư thục tuyển thêm được nhiều sinh viên. Còn chất lượng thì chịu khó chờ nhé!".

Bạn đọc Coc bình luận hóm hỉnh: "Lúc mổ có thể làm thơ cho bệnh nhân buồn ngủ khỏi dùng thuốc mê".

Trong khi đó, bạn đọc có tên Khai Phong nêu góc nhìn: "Câu hỏi cần đặt ra là tại sao các trường, đa phần là ngoài công lập, lại đổi tổ hợp tuyển sinh khác với tổ hợp truyền thống, kinh điển của ngành y - dược là toán - hóa - sinh? Có phải do không còn tuyển được nhiều sinh viên từ tổ hợp toán - hóa - sinh?".

Là người trong ngành, cũng giảng dạy khối ngành sức khỏe, bạn đọc Khai Phong phân tích rằng tổ hợp toán - hóa - sinh là phù hợp với đặc thù của ngành nhất, bởi vì các môn đều liên quan đến chương trình học.

Trong khi đó, các môn ngữ văn, Anh văn là các môn căn bản, nhưng chưa hẳn một người giỏi văn là người giao tiếp giỏi. "Để học chuyên ngành sức khỏe thì chỉ nên tuyển sinh bằng các môn liên quan trực tiếp đến chuyên môn đào tạo cho sinh viên ở đại học mà thôi", bạn đọc Khai Phong đề xuất.

Bạn đọc Thủy Võ nêu thực tế về việc quản lý chất lượng nghiêm ngặt đào tạo ngành y ở các nước tiên tiến, trong đó có Mỹ. Theo đó, sinh viên thường sẽ cần học xong 4 năm sinh - hóa mới được vào trường đại học y.

"Còn các đại học tư thục ở Việt Nam lý luận về môn văn không thuyết phục chút nào. Lý do thực sự vì sao họ chọn văn để xét tuyển thì chỉ họ biết thôi. Tại sao không nghĩ đến những môn mật thiết liên hệ đến khoa học sức khỏe như sinh - hóa? Và rất tiếc là kết quả đào tạo chỉ được biết sau 6 năm nữa, và hệ lụy về lâu dài thì chỉ có nhân dân chịu thôi", bạn đọc Thủy Võ nêu ý kiến.

Mời bạn đọc có thêm góc nhìn về tuyển sinh ngành y bằng môn văn

Các bạn đọc nếu có thêm góc nhìn về vấn đề tuyển sinh ngành y có thể tiếp tục gửi bài viết cho Tuổi Trẻ Online qua địa chỉ email giaoduc@tuoitre.com.vn.

Học phí Trường đại học Y Dược (ĐHQGHN): có ngành tăng hơn 20 triệu đồng/nămHọc phí Trường đại học Y Dược (ĐHQGHN): có ngành tăng hơn 20 triệu đồng/năm

Trường đại học Y Dược (Đại học Quốc gia Hà Nội) vừa công bố mức học phí mới năm học 2023-2024, trong đó có ngành y khoa tăng lên mức 55 triệu đồng/năm, ngành dược học tăng lên 51 triệu đồng/năm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên